Ngày Hội Ngộ Ơn Gọi Tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse – Xuân Lộc Chúa Nhật, 26.4.2015

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Lễ Chúa Chiên Lành là ngày thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi Linh mục và Tu sĩ. Đây cũng là lần thứ 4 Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc tổ chức ngày Hội Ngộ Ơn Gọi dành cho các bạn Dự tu của Giáo Phận Xuân Lộc đang theo học tại các trường trung học và đại học.

7h15, các Thầy Chủng sinh bắt đầu công việc đón tiếp. Từng đoàn xe chở các mầm chồi ơn gọi từ các Giáo Hạt tiến vào khuôn viên ĐCV và được ân cần hướng dẫn đến nơi sinh hoạt. Hội trường Toà Giám mục sau đó rộn ràng lời ca tiếng hát khởi động của đông đảo những thanh niên trẻ trung đầy nhiệt huyết. Về họp mặt hôm nay có tất cả 589 bạn dự tu, được đón tiếp bởi 370 Thầy tại Đại chủng viện. Nhìn vào khung cảnh gần 1000 người trẻ ngồi chật kín hội trường, có thể mơ ước một mùa gặt dồi dào các thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo bát ngát của Giáo Hội.

Đúng 8h00, Đức Cha Giuse Giám đốc cùng quý Cha giáo tiến vào trong niềm hân hoan chào đón của tất cả các Bạn và quý Thầy. Sau những phút giới thiệu thân tình, Đức Cha Giuse đã chia sẻ đề tài của ngày hội ngộ. Từ Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho ngày Quốc Tế cầu nguyện cho Ơn Gọi lần thứ 52, Đức Cha đã triển khai đề tài và nhấn mạnh đến khía cạnh truyền giáo. Ơn gọi của mỗi người là một cuộc “xuất hành” ra khỏi chính mình để đến với Chúa Giêsu và từ Chúa mà đến với mọi người, đặc biệt những người nghèo khó. Ước mong của ngài là đào luyện nên những lớp Linh mục hăng say nhiệt thành trong sứ vụ truyền giáo.

Cao điểm của ngày hội ngộ là Thánh Lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu do Đức cha chính Đaminh chủ tế. Nhận biết mình đang được cả Giáo Hội hướng lòng cầu nguyện cho, các bạn tham dự Thánh lễ thật sốt sắng và đầy hân hoan. Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành hy sinh tính mạng vì đàn chiên là gương mẫu lý tưởng được khơi lên trong lòng các bạn, lòng trào dâng một hoài bão được trở nên một mục tử rập khuôn Thầy Giêsu. Đức Cha chính đã nhắn nhủ các bạn muốn dâng mình cho Chúa thì cách sống xứng hợp phải là vượt lên trên những thói tục, những cám dỗ của một xã hội nhiều cạm bẫy.  

Sau lời chào sai đi cuối Thánh lễ “chúc anh em đi bình an”, các bạn được tiếp cận kinh nghiệm được sai đi của các nhà truyền giáo. Cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công, giáo sư môn Truyền giáo và là phó Ban Loan báo Tin mừng của Giáo phận Xuân Lộc, đã chia sẻ bằng những hình ảnh và video-clip rất xúc động về chuyến đi và cảm nghiệm truyền giáo của ngài nơi vùng đất nghèo nàn, khó khăn Kennya (Châu Phi) xa xôi.

Chương trình được tiếp tục với phần sinh hoạt nhóm. Theo sự hướng dẫn của Quý Thầy, các bạn dự tu được chia về từng Nhóm để chia sẻ thân tình với nhau về ơn gọi, về việc khám phá và nuôi dưỡng ơn gọi trong môi trường học tập, sinh sống của các Bạn; và rồi đề nghị với nhau một quyết tâm cho năm: kết thân với một bạn không Công giáo để có cơ hội bày tỏ nét đẹp của Đạo mình.

Buổi gặp gỡ thêm thắm tình huynh đệ khi các Bạn cùng dùng bữa trưa, tranh thủ chụp hình lưu niệm, trao cho nhau những dòng địa chỉ liên lạc. Và sau cùng, ngày hội ngộ kết thúc lúc 13h00 trong nhiều luyến nhớ của mỗi người. Dường như ánh mắt mỗi người đều muốn nói: hẹn gặp nhau vào năm tới…

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc

Xem thêm hình tại đây

Comments are closed.