Nhật ký NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Không ồn ào, náo nhiệt như khi người ta đi lễ hội, cũng không rộn ràng, tưng bừng như lúc người ta tụ tập để xem các buổi biểu diễn ca nhạc, nhưng trong bầu khí đượm sự trang nghiêm và thánh thiêng, gần 1.490 nam thanh thiếu niên Công Giáo từ khắp các giáo xứ thuộc Giáo phận Xuân Lộc, đã tiến bước vào Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, tề tựu bên nhau, để cùng với Gia đình Đại Chủng viện họp mặt, cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu.

Read MoreTheo chương trình, các Bạn Trẻ được quý thầy đón tiếp và hướng dẫn tại sân Nhà Mục Vụ Giáo phận Xuân Lộc ; tiếp đến, các Bạn tập trung trong Hội Trường Nhà Mục Vụ để gặp gỡ nhau và cùng lắng nghe Đức cha Phụ tá Giuse, Giám đốc Đại Chủng viện, trình bày đề tài : “Ơn Gọi, Dấu Chỉ của Niềm Hy Vọng được xây dựng trên Đức Tin” theo “Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Ơn Gọi, 2013”; sau đó, các Bạn cùng nhau hội thảo, sinh hoạt, tham quan và giao lưu với quý cha và quý thầy trong Đại Chủng viện; sau nữa, các Bạn tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu tại Nhà Nguyện Trung tâm Mục Vụ của Giáo phận ; và cuối cùng, Các Bạn cùng nhau chia sẻ Bữa Cơm huynh đệ trước khi ra về.

Đón tiếp và hướng dẫn tại Sân Nhà Mục Vụ

Dưới cái nắng nhẹ của buổi ban mai, từng lớp từng lớp các Bạn Trẻ thanh thản, nhẹ nhàng thả những bước chân trên con đường dẫn vào Đại Chủng viện, nằm cạnh Toà Giám Mục và Nhà Mục Vụ Giáo Phận. Dọc đường đi, các Bạn được quý thầy hân hoan chào đón, chỉ dẫn hướng đi tới sân Nhà Mục Vụ, để được đón tiếp và hướng dẫn đăng ký những gì cần thiết. Sau đó, các Bạn được dẫn ngay vào trong Hội Trường Nhà Mục Vụ để gặp gỡ nhau, chia nhóm (14 Nhóm Lớn, được chia thành 200 Nhóm nhỏ) và cùng nhau gặp quý thầy phụ trách nhóm của mình.

Tập trung trong Hội Trường Nhà Mục Vụ

Tuy dù chỉ mới quen nhau, nhưng trong khung cảnh ấm áp của Hội Trường, tất cả mọi người hiện diện ở đây đều trao cho nhau những nụ cười thật tươi và đầy tình thân thiện. Sau khi ổn định, thánh hoá buổi gặp gỡ chia sẻ, và giới thiệu các thành phần tham dự, các Bạn Trẻ, quý cha và quý thầy Đại Chủng viện cùng lắng nghe Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc Đại Chủng viện chia sẻ bài suy tư của ngài dựa trên sứ điệp Ngày Ơn Gọi lần thứ 50 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI.

Sau bài chia sẻ của Đức cha Giám đốc, các Nhóm Lớn di chuyển về các địa điểm để sinh hoạt, hội thảo, giao lưu, trao đổi và được giải đáp những thắc mắc về vấn đề Ơn Gọi.

Sinh hoạt, hội thảo, giao lưu và tham quan Đại Chủng viện

Dưới sự hướng dẫn của quý thầy lớp thần học IV – Khoá II, các Nhóm Lớn đã cùng nhau hát những bài hát và thực hiện các cử điệu, để tạo bầu không khí sống động cho buổi hội thảo. Sau phần sinh hoạt, trong phần hội thảo, quý thầy đại diện tiếp tục khai triển bài thuyết trình của Đức cha Giám đốc. Tiếp đó là những câu hỏi được đặt ra rất sát với đời sống ơn gọi làm linh mục. Các câu hỏi này được quý cha và quý thầy giải đáp cho các Bạn Trẻ thật nhiệt tình, vắn gọn, rõ ràng, và thực tế.

Kết thúc buổi hội thảo, mỗi Nhóm Nhỏ giao lưu cùng quý thầy phụ trách nhóm mình, và được quý thầy dẫn đi tham quan Đại Chủng viện.

Thánh Lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu tại Nhà Nguyện Trung tâm Mục Vụ của Giáo phận

Vào lúc 11 giờ 00, các Bạn Trẻ tập trung vào Nhà Nguyện Trung tâm Mục Vụ của Giáo phận để ôn hát và hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu. Đúng 11 giờ 15, đoàn đồng tế tiến bước trong tiếng hát du dương và nhịp nhàng của quý thầy và tất cả các Bạn Trẻ. Chủ tế Thánh lễ là Đức cha Đaminh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Đồng tế với ngài là Đức cha Phụ tá Giuse, Giám đốc Đại Chủng viện, quý cha trong Ban Giám Đốc và quý cha giáo Đại Chủng viện.

Thánh Lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng, thánh thiện. Chính bầu khí ấy đã góp phần để lại trong tâm hồn các Bạn Trẻ một “kỷ niệm” khó quên. Thánh lễ kết thúc vào lúc 12 giờ 45’. Sau đó, tất cả các Bạn Trẻ về lại các địa điểm họp mặt Nhóm Lớn, để cùng nhau chia sẻ Bữa Cơm huynh đệ.

Bữa Cơm Trưa huynh đệ

Quây quần bên nhau dùng cơm trưa và cùng nhau ôn lại những giây phút đã qua, quý thầy và các Bạn Trẻ như không muốn chia tay nhau. Và dường như, tất cả mọi người đều ước mong: Thời gian ơi, xin đừng trôi qua mau!

Sau khi dùng cơm trưa, các Bạn Trẻ chia tay quý thầy ra về, hẹn ngày Hạnh Ngộ vào năm sau.

 Xem một số hình ảnh trong ngày lễ

ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc, Chúa Nhật 21.4.2013

Gioan Bosco Phạm Đặng Trung Minh
Chủng sinh Khoá II – Đại Chủng viện Xuân Lộc

Comments are closed.