Giáo Hạt Long Khánh – Bài Viết Về Ngày Ơn Gọi 2024

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU
LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH 2024
GIÁO XỨ Chính tòa- hạt long khánh

Chúa Nhật IV Phục Sinh còn được gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, ngày mà toàn thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Với truyền thống tốt đẹp, cũng như một niềm khao khát ước ao ươm trồng thật nhiều hạt giống ơn gọi để nuôi dưỡng và sinh trưởng trở thành những mục tử nhân lành chăn dắt đoàn chiên Chúa, Giáo Phận Xuân Lộc cùng với Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc hằng năm vẫn tổ chức ngày ơn gọi tại các giáo hạt khác nhau.

Ngày 21.04.2024, Ngày Ơn Gọi được tổ chức với chủ đề: “HẠNH PHÚC KHI THEO GIÊSU” do các chủng sinh của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc phụ trách. Tại giáo hạt Long Khánh, địa điểm tổ chức được chọn tại giáo xứ Chính Tòa Xuân Lộc là giáo xứ của cha Quản hạt Giuse Phạm Sơn Lâm. Giáo xứ Chính Tòa có nhiều điều kiện thuận lợi để tổ chức, nhất là cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi, bên cạnh đó là sự cộng tác của nguồn nhân lực hùng hậu của giáo xứ bao gồm quý chức Ban Hành Giáo, giới Gia trưởng, Hiền mẫu và Giáo lý viên cũng như các ban ngành đoàn thể chuyên môn khác.

Chương trình bắt đầu lúc 7g30 với việc đón tiếp quý Cha, quý Tu sĩ và các tham dự viên. Số lượng các tham dự viên khoảng 680 em (380 nam và 300 nữ) bao gồm các em dự tu, lễ sinh, ca đoàn và thiếu nhi của các giáo xứ trong hạt Long Khánh. Đặc biệt, ngày hội ơn gọi này có sự hiện diện của bốn hội dòng: Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, Dòng Thánh Tâm Bangkok Thái Lan, Dòng Đaminh Thừa Sai Phú Cường. Sau phần đón tiếp và ổn định, ngày ơn gọi được diễn ra với các hoạt động sinh hoạt, giới thiệu và chia sẻ về ơn gọi để các tham dự viên có thể hiểu và được đánh động bởi lời mời gọi của Chúa.

Vào lúc 10g40, Thánh Lễ cầu nguyện cho ơn gọi, được cử hành do Cha Quản Hạt chủ tế và quý cha đồng tế.

Bài giảng Thánh Lễ do Cha đồng hành dự tu hạt chia sẻ với chủ điểm chính Niềm Vui Ơn Gọi. Bài giảng mở đầu bằng câu hỏi: “Hôm nay các con có vui không?”. Xoay quanh chủ điểm là các cách minh họa và diễn tả hôm nay là một ngày lễ đặc biệt – Ngày hội của Tình Yêu và Niềm Vui. Các Cha, các dì, các thầy và ban tổ chức hiện diện ở đây với mong muốn đem niềm vui đến cho các em. Một niềm vui đã được chuẩn bị kĩ lưỡng từ rất lâu không những vài ngày mà có thể cả vài tháng và ấp ủ cả năm với ước mong rằng các các em sẽ đón nhận niềm vui khi sống và bước theo Chúa để tiếp tục trao ban niềm vui ấy cho tất cả nhiều khác nữa. Hơn thế, các em cũng phải biết rằng Thiên Chúa đã yêu thương từng người bằng mỗi cách thế lạ kỳ và khác nhau. Tiếng Chúa gọi có thể qua cha mẹ, qua những người thân quen, qua mỗi biến cố trong cuộc sống hay qua chính những ngày ơn gọi như hôm nay. Nhưng điều quan trọng là trái tim của các em có biết mở rộng để đón nhận tình yêu và niềm vui của Chúa hay không? Chúa luôn muốn các em hạnh phúc và cũng muốn mọi người được hạnh phúc. Vì thế, không chỉ các em đón nhận tiếng Chúa để có được niềm vui mà các em phải mang niềm vui ấy đến cho mọi người.

Kết thúc Thánh Lễ, một em đại diện các tham dự viên gửi những lời cảm ơn và tâm tình tri ân đến quý cha và ban tổ chức.

Tiếp nối lời cảm ơn của em đại diện, Cha Quản Hạt cũng có đôi lời đến các em và tri ân đến quý Cha, quý Sơ, quý Thầy và Ban tổ chức.

Sau Thánh Lễ, quý Cha, quý Sơ, quý Thầy và các em cùng nhau chia sẻ bữa ăn huynh đệ trong niềm vui hân hoan và hạnh phúc. Chương trình Ngày Ơn Gọi 2024 kết thúc trong sự hài lòng, vui tươi và niềm háo hức để làm hành trang chuẩn bị cho năm tới.

Một ngày ơn gọi trôi qua thật nhanh, mọi công việc tổ chức diễn ra thật suôn sẻ và tốt đẹp. Trước hết và tất cả là nhờ hồng ân và sự phù trợ, hướng dẫn, nâng đỡ của Chúa để chúng con – các chủng sinh của Đại Chủng Viện có đủ sức khỏe cũng như khôn ngoan để cùng vui, cùng chia sẻ và cùng sống với các em một ngày trọn vẹn. Cảm tạ Chúa vì đã cho tất cả được thực hiện đúng như thánh ý Ngài. Cảm ơn Chúa vì đã đồng hành bên cạnh chúng con bằng cách này hay cách khác. Tri ân Chúa vì đã mang các em đến với chúng con đề rồi sau tất cả chúng con biết nhìn lại niềm vui ơn gọi của chính mình. Đồng thời, chúng con cũng không thể quên những lo lắng, quan tâm và nhiều công khó của quý Cha, quý Tu sĩ, quý Chức Ban Hành Giáo, quý Gia trưởng, quý Hiền mẫu của giáo xứ Chính Tòa đã góp phần rất lớn làm nên buổi sinh hoạt này. Chúng con xin chân thành tri ân.

Ban văn hóa- Thần học II

Comments are closed.