Giáo Hạt Hoà Thanh – Bài Viết Về Ngày Ơn Gọi 2024

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU- LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH 2024
GIÁO XỨ LỘ ĐỨC- GIÁO HẠT HÒA THANH

Một ngày thật đẹp nơi giáo xứ Lộ Đức, trời không nắng gắt như mọi khi, hòa vào đó là dòng người tuôn về chật kín cả khuôn viên giáo xứ, sức nóng của thời tiết dường như nhường lại cho sức nóng của lòng nhiệt huyết bạn trẻ nơi đây. Dòng người đó là ai? Đó là những ai yêu mến ơn gọi và đáp lại lời mời để đến đây hiệp thông trong sứ vụ ươm trồng ơn gọi.

      Chúa Nhật Chúa Chiên Lành là dịp thuận tiện để Đại Chủng viện và dòng tu có cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh, hoạt động và linh đạo để nhen nhóm những ngọn lửa ơn gọi nơi tâm hồn các em. Giáo xứ Lộ Đức là trung tâm điểm để tổ chức ngày Chúa Chiên Lành của giáo hạt Hòa Thanh. Họp mặt nơi đây có sự hiện diện của cha Phaolô Nguyễn Trọng Xuân – Quản hạt Hòa Thanh, cha Giuse Nguyễn Hữu Châu – đặc trách Dự Tu và Lễ Sinh giáo phận, cha Giuse Nguyễn Thành Tâm – đặc trách Dự Tu và Lễ Sinh giáo hạt Hòa Thanh, cha Giuse Phạm Hoàng Thái – đặc trách Thiếu nhi Thánh Thể Giáo hạt Hòa Thanh, quý cha trong Giáo hạt Hòa Thanh. Ngoài ra, có sự hiện diện của 30 Chủng sinh thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc và gần 100 tu sĩ thuộc 8 Hội Dòng: Dòng Thừa Sai Tôi Tớ Lời Chúa, Dòng Thánh Thể Bác Ái, Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu, Dòng Tiểu Đệ Thánh Gioan Tẩy Giả, Dòng Truyền Giáo Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Nữ Thánh Gioan Tẩy Giả, Dòng Nữ Nhiệt Thành Thánh Tâm Chúa Giêsu và Dòng Tông Đồ Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi. Ngày hôm nay cũng có sự hiện diện rất âm thầm nhưng lại không thể thiếu của quý chức ban hành giáo và quý hiền mẫu giáo xứ Lộ Đức để chuẩn bị phần ăn uống và trang thiết bị, dụng cụ cho ngày họp mặt ơn gọi. Đặc biệt nhất, đó là sự hiện diện của hơn 1000 bạn trẻ bao gồm dự tu, lễ sinh, thiếu nhi, giới trẻ… giáo hạt Hòa Thanh. Cuộc họp mặt hôm nay, dù có chuẩn bị kỳ công đến đâu, nhưng nếu thiếu vắng các bạn thì cũng như công dã tràng xe cát. Giống như người gieo giống có giống tốt nhưng nếu không có đất tốt để đem gieo, thì lấy gì mà gieo. Cảm ơn về sự hiện diện của mọi người!!!

      Ngồi kín lòng nhà thờ và tràn lên gác đàn, bầu không khí hôm nay thật ấm cúng và tràn đầy sức sống. Với chủ đề “Hạnh phúc khi theo Giêsu”, Đức Cha Giáo Phận Xuân Lộc, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã lần lượt gửi lời chào, tâm tư và lời chúc đến toàn thể các em có mặt trong ngày hôm nay qua video ngắn. Điều này cho biết dù vắng mặt, nhưng các vị chủ chăn đã tận tình quan tâm đến Ơn gọi nơi mỗi giáo Hạt. Tiếp đến, cha Quản hạt Hòa Thanh có đôi tâm tình gửi đến các em và tuyên bố khai mạc ngày họp mặt. Liền sau đó, cha Giuse Nguyễn Hữu Châu – cha đặc trách Dự Tu và Lễ Sinh Giáo Phận đã có đôi tâm tình và làm cho bầu khí ngày họp mặt thêm phần sinh động và vui tươi bởi những trò chơi và băng reo.

      Chương trình nối tiếp với bài cử điệu và giới thiệu ơn gọi Linh mục Giáo phận của quý chủng sinh ĐCV Thánh Giuse Xuân lộc. Khác với mọi năm, thay vì tập trung nói về hoạt động đời sống của quý thầy trong chủng viện, thì năm nay quý thầy lại tập trung nói về đời sống của linh mục và chủng sinh ở ngoài giáo xứ. Họ là ai và sẽ làm gì trong một ngày sống giữa đàn chiên giáo xứ? Điều này giúp các em dễ nắm bắt và mang tính cách gần gũi hơn. Chương trình kế tiếp được nhường lại cho phần giới thiệu và trình bày của 8 hội dòng. Lần lượt từng hội dòng lên trình bày, giới thiệu hoạt động và linh đạo của mỗi hội dòng. Dù thời gian có hạn nên mỗi hội dòng chỉ trình bày ngắn gọn, nhưng đa số các phần trình bày có sự kết hợp giữa đố vui, kịch, ca hát, làm cho bầu không khí thêm sinh động. Sự góp mặt của các hội dòng với nhiều tu phục khác nhau, kèm theo cách ăn nói duyên dáng, các tu sĩ toát lên được niềm vui của đời dâng hiến, niềm vui thánh thiện không chỉ tỏ lộ bên ngoài mà còn rực cháy bên trong tâm hồn. Ngoài ra, chương trình có phần giải lao, vừa được ăn uống bồi bổ sức khỏe thể xác, vừa được gia tăng hiểu biết về các hội dòng qua các workshop được bày biện và trang trí cực kỳ ấn tượng. Các em có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu kỹ hơn về các hội dòng.

      Đã có món ăn bồi bổ thể xác thì không thể quên món ăn bồi bổ cho tâm hồn. Đó là giờ Chầu Thánh Thể, giúp các em nối kết với Chúa Giêsu Thánh Thể, nối kết niềm vui với nhau trong lời cầu nguyện và tình hiệp thông, trải dài tâm tư, ước nguyện nơi từng con người. Giờ Chầu Thánh Thể diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng và lắng đọng.

      Cuối cùng là bữa cơm thân mật nơi sân nhà thờ. Dù thời tiết bắt đầu oi bức, nhưng bữa cơm vẫn ngon. Ngon vì công khó của quý hiền mẫu chăm chút từng phần ăn, từng phần uống. Ngon vì những món ăn tinh thần mà các thầy chủng viện, các hội dòng, các giáo xứ… góp vui trên sân khấu với những tiết mục ấn tượng. Ngon vì tâm hồn nối kết tâm hồn, tình người nối kết tình người, ơn gọi này nối kết ơn gọi khác.

       Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con có ngày họp mặt đầy niềm vui thánh thiện. Xin tri ân cha Quản hạt, quý cha đặc trách Dự Tu và Lễ Sinh, quý cha, quý thầy, quý sơ, quý chức ban hành giáo và quý hiền mẫu giáo xứ Lộ Đức đã vất vả lo toan để chương trình được diễn ra suôn sẻ. Cách đặc biệt, xin cảm ơn về sự hiện diện của các bạn, chính các bạn là người làm cho chúng tôi thật hạnh phúc và luôn cảm nhận ra rằng: Hạnh phúc khi theo Giêsu là niềm hạnh phúc chứa chan từ sâu thẳm tâm hồn, để từ đó lan tỏa ra bên ngoài đến mọi tâm hồn khác. Vườn ươm ơn gọi hạt Hòa Thanh hy vọng sẽ triển nở nhiều chồi non, đem sức sống của Lời Chúa và Thánh Thể cho nhiều người khô khan và chưa biết về Chúa.

Ban văn hóa- Thần học II

Comments are closed.