Giáo Hạt Phương Lâm – Bài Viết Về Ngày Ơn Gọi 2024

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU- LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH 2024
giáo xứ TÂN LÂM- giáo hạt PHƯƠNG LÂM

Cứ mỗi Chúa Nhật IV Phục Sinh hằng năm Giáo phận Xuân Lộc tổ chức ngày gặp mặt, chia sẻ và giới thiệu ơn gọi dâng hiến. Năm nay cũng vậy, thế mà nó lạ lắm các bạn ơi! Mọi năm hạt Phương Lâm được cha Quản Hạt tổ chức ở một Giáo xứ thuộc Giáo Hạt có đầy đủ tiện nghi và thuận tiện cho mọi sinh hoạt và vị trí thuận lợi… Thế nhưng năm nay lại được tổ chức ở một giáo họ biệt lập tên gọi là Tân Lâm. Chính vì điều này đã làm cho ngày gặp mặt hôm nay thêm phần đặc biệt: một ngôi nhà thờ nằm trong một con hẻm lại tạo nên một không gian rất riêng tư và yên tĩnh, bởi không có tiếng ồn ào của xe cộ mà lại còn được nghe những tiếng chim hót thật êm đềm. Hơn thế nữa, khuôn viên nhà thờ là nơi rất rộng, đủ để chứa tất cả các thành phần tham dự, một khuôn viên mang lại sự trong lành bởi có nhiều cây cối xanh tươi; đặc biệt hơn là sự hiện diện của chúng tôi, đã mang lại cho giáo họ biệt lập vốn hiu quạnh nay lại đông đúc và đầy tràn sức sống. Qua bầu không khí đông vui và đầy tình thương, đã tràn vào tâm hồn tôi một súc sống mãnh liệt. Các bạn hãy cùng tôi cảm nhận một sức sống mãnh liệt này qua sự chuẩn bị của các thầy Đại Chủng Viện, quý chức trong giáo họ, của cha xứ Tân Lâm cùng quý thầy dòng Phanxicô và quý dì dòng Đaminh Tam Hiệp.

Hôm nay, quý thầy Đại Chủng Viện đã đến từ rất sớm, khi cha xứ còn đang dâng thánh lễ đầu ngày. Quý thầy được ví như một “cỗ máy” đã được nạp đầy nhiên liệu và sẵn sàng hoạt động: khi xuống xe là quý thầy bắt tay vào việc ngay: từ khâu chuẩn bị, các thầy cứ theo công việc của mình. Thầy thì phụ trách âm thanh, thầy thì phục vụ nước và thẻ đeo, thầy thì chuẩn bị cho phần chào đón… Tất cả được sắp xếp cách gọn gàng và nhanh chóng. Thoạt đầu, tôi khá bất ngờ bởi các thầy đã khoác trên mình chiếc áo dòng, kèm theo một nụ cười vui tươi nói lên một phần trong hành trình theo Chúa của quý thầy.

Thành phần tham dự không thể thiếu tất nhiên là chúng tôi, những người đang tìm hiểu ơn gọi. Hôm nay, giáo họ Tân Lâm đã chào đón gần 500 bạn trẻ; có thể nói là nhiều thành phần:  có ban lễ sinh, ban ca đoàn nhi, ban ơn gọi và còn nhiều bạn dự tu đang bước theo hành trình theo Chúa… Nói đến đây, chúng tôi không thể quên thành phần rất quan trọng, đã ân cần chăm sóc, tiếp sức cho chúng tôi, đó là các mẹ giới hiền mẫu: Cuộc gặp gỡ được tổ chức trong mùa nắng nóng không thể tốt hơn là được một ly nước mát lạnh, mà còn hơn thế nữa, là mỗi chúng tôi còn được một phần bánh rất thơm ngon sau giờ chia sẻ. Đồng thời, bữa cơm trưa thân thương cùng nhau cũng được các mẹ chuẩn bị cách chu đáo.

Đặc biệt hơn cả là buổi chia sẻ của cha Giáo Giuse Đại Chủng Viện. Mở đầu bài nói chuyện, cha đã nói: “ trước kia khi còn là các con cha cũng đã được tham dự chương trình ngày ơn gọi như các con hôm nay”. Chính sau ngày hôm đó, cha đã quyết định làm đơn đi thi và cho đến hôm nay. Để có được giờ phút này, cha đã trải qua nhiều giai đoạn trong hành trình theo Chúa. Thứ nhất: thoạt đầu cha cảm thấy vui tươi, bởi cha có nhiều bạn cùng đi chung với mình và cùng được chơi những môn thể thao ưa thích và còn biết chơi nhiều môn thể thao khác… Thứ hai: là giai đoạn phục vụ: khi đã là thầy, cha có nhiều cơ hội được tham gia các hoạt động tông đồ, thăm người nghèo, người bệnh tật….Tuy phục vụ là một công việc không mấy dễ dàng nhưng cha cảm thấy rất vui vì đã chia sẻ được phần nào nỗi khó khăn, cũng như đồng cảm được sự thiếu vắng tình cảm để rồi làm hành trang cho cha sau này. Thứ ba: là giai đoạn cha cảm thấy hạnh phúc: các giai đoạn trên không kết thúc mà còn kéo dài tới hiện tại. Nhưng lúc này trên con đường theo Chúa thì cha thấy hạnh phúc bởi được sống vui, được phục vụ trong niềm vui của bản thân, chính niềm vui đó cha thấy mình được hạnh phúc.

Vậy hạnh phúc là bước theo Giêsu – Cha cảm thấy hạnh phúc trong ơn gọi, mà khởi điểm cha đã được gọi như các bạn hôm nay. Vậy còn các bạn thì sao? Hãy cứ suy nghĩ và cảm nhận niềm vui, sự phục vụ rồi sẽ có ngày các bạn cũng nhận ra niềm hạnh phúc dù bạn làm gì? Và đôi điều mà cha chia sẻ trên đây cũng là chủ đề mà ngày ơn gọi năm nay muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn theo Giêsu – vui tươi, theo Giêsu – phục vụ, theo Giêsu – hạnh phúc và hạnh phúc khi theo Giêsu.

Những lời trên đây không thể nói hết và đầy đủ những hy sinh và lòng nhiệt huyết mà quý cha, quý dì, quý thầy và mọi người đã mang lại cho chúng con có được ngày gặp mặt hôm nay. Tất cả những chia sẻ và tinh thần vui tươi, phục vụ và niềm hạnh phúc của mọi người, đã phần nào khơi lên trong lòng mỗi người chúng con một hành trình đi theo Giêsu. Cuối cùng, không biết nói gì hơn ngoài sự tri ân đến tất cả mọi người và chúc cho mọi người luôn hạnh phúc bước theo Giêsu.

Ban văn hóa- Triết học II

Comments are closed.