Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết Ghé Thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHAN THIẾT
GHÉ THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

Vào lúc 16h45 ngày 22.03.2023, gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón sự hiện diện nghĩa tình của Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết. Theo lời giới thiệu của Cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương, Đức Cha là người đầy kinh nghiệm trong việc đào tạo. Ngài về nước năm 1998 sau những năm du học tại Pháp. Ngài từng là giáo sư Linh đạo tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, cũng như từng là thư ký Uỷ ban Giáo sĩ Chủng sinh, và Đức Cha đã đảm nhận Chủ tịch Uỷ ban nhiều năm. Một cách đặc biệt, đây là lần đầu tiên mà Đức Cha trong cương vị Giám mục Giáo phận Phan Thiết ghé thăm và gặp gỡ các chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Trong buổi gặp gỡ, ngài chia sẻ về “Hội Nghị Hiệp Hành của Á Châu”, diễn ra từ ngày 24 – 26.02.2023, tại Bangkok, Thái Lan.

Trước hết, Đức Cha sơ lược tổng quan về Hội nghị. Hội nghị gồm 29 quốc gia, với hơn 80 đại biểu tham dự đủ mọi thành phần. Giáo Hội Việt Nam có 3 đại biểu tham dự. Kế đến, Đức Cha trình bày cách thức làm việc của Hội nghị, và ngài mong muốn các chủng sinh áp dụng cách thức này trong việc học tập tại Chủng viện. Đó là phương pháp “Đối thoại thiêng liêng”. Phương pháp này là cái nhìn trung thực về đời sống thực tế, gọi đúng tên là ánh sáng và bóng tối; là cuộc gặp gỡ giữa những cá nhân xung quanh Lời Chúa. Phương pháp “Đối thoại thiêng liêng” được thực hiện 3 bước:

– Bước 1: Phát biểu ý kiến: mỗi thành viên có hai phút nói lên cảm nhận của mình.

– Bước 2: Dành cho người khác: các thành viên khác chia sẻ những gì được đánh động từ cảm nghiệm của người khác.

– Bước 3: Cùng nhau xây dựng : để Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Điều đặc biệt của phương pháp này là trước hay sau mỗi bước đều có 2 phút thinh lặng và cầu nguyện. Đức Cha còn nhấn mạnh: Hội nghị không phải là một cuộc tranh luận kiến thức nhưng là một cuộc gặp gỡ thật sự, với những chia sẻ “thương tích” mà bản thân cảm nhận nơi chính Giáo Hội mình đang sống. Mỗi thành viên được tham dự vào chính thực tại, cũng như chia sẻ chính thực tại trong Hội nghị.

Trong ý hướng như thế, Đức Cha khao khát mời gọi các chủng sinh dùng phương pháp này hầu có thể cảm nhận chính thực tại đời sống của Giáo Hội tại Chủng viện. Ngài cũng đặt ra câu hỏi: “Những bước đi nào mà Chúa Thánh Thần mời gọi chúng ta xây dựng một Giáo Hội hiệp hành?” Đức Cha cho biết: dù bước đi nào, thì đó cũng là những bước đi trên con đường Giêsu, dẫn về Chúa Cha. Trở về nguyên ngữ “hiệp hành”, là căn tính của Giáo Hội, Đức Cha lưu tâm đến các chủng sinh: vào chủng viện không phải để trở nên những tiến sĩ thần học, nhưng là trở nên môn đệ truyền giáo của Chúa Giêsu. Muốn thế, các chủng sinh phải trở nên môn đệ của Giêsu trước khi trở thành môn đệ truyền giáo. Đức Cha giải thích thêm: môn đệ của Chúa Giêsu thì phải biết, yêu mến và theo Chúa; từ đó hãy mạnh dạn làm chứng để người khác cũng biết, yêu mến và theo Chúa.

Vì thời gian có hạn trong buổi chia sẻ, nên Đức Cha không đi sâu vào nội dung của Hội Nghị. Song ngài mời gọi các chủng sinh tìm thời gian đọc và nghiên cứu tài liệu châu lục đã được đúc kết này: “Hãy nới rộng căn lều của bạn” – Is 54,2. Sau buổi gặp gỡ, Đức Cha chủ sự giờ kinh chiều trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Và ngài dùng bữa cơm tối ấm nghĩa tình với gia đình Đại Chủng viện.

Gioan Trần Bá Quyền

Lớp Thần Học 3 – Khóa XII

Comments are closed.