Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám Mục TGP. Sài Gòn Đến Thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN NĂNG, TỔNG GIÁM MỤC TGP. SÀI GÒN

ĐẾN THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

Vào lúc 17g00, Thứ Hai, ngày 27 tháng 03 năm 2023, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn về thăm và chia sẻ bài Huấn đức cho 391 anh em chủng sinh thuộc 10 giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hoá, Lạng Sơn, Long Xuyên, Phan Thiết, Phát Diệm, Thanh Hoá, và Xuân Lộc đang tu học tại đây.

Khởi đầu buổi huấn đức, Cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương thay mặt Gia đình Đại Chủng viện bày tỏ niềm hân hoan chào đón: “Hôm nay, Đức Tổng đến với Chủng viện không chỉ như một vị khách quý, mà còn như một người nhà, bởi vì Đức Tổng đã từng là bề trên của Đại Chủng viện này. Chúng con rất vui mừng và trân trọng chào đón Đức Tổng.

Tiếp đến, Đức Tổng Giuse chia sẻ với anh em chủng sinh về công cuộc đào tạo ứng sinh Linh mục tại Đại Chủng Viện theo tinh thần bản Ratio của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Theo đó, đây là công trình cần sự cộng tác từ phía nhà đào tạo và người được đào tạo. Đặc biệt, người được đào tạo đóng vai trò chủ động.

Qua sự phân biệt tinh tế và sâu sắc giữa việc “tạc tượng” (chỉ tác động từ bên ngoài khối vật liệu) với việc “đúc tượng” (theo một mô mẫu; tinh luyện để loại bỏ những tạp chất, những cái cũ không thích hợp), Đức Tổng đã ví quá trình đào tạo với việc đúc tượng.

Từ đó, Ngài đưa ra các điều kiện để việc đào tạo trở nên hiệu quả:

Thứ nhất: Dồn hết tâm lực

+ Đừng để mình bị phân tán bởi nhiều lực kéo (lý trí, tình cảm, dục vọng,…) như bốn con ngựa kéo cỗ xe theo bốn hướng; trái lại, phải dồn hết sức lực, hết trí khôn cho Chúa, như thánh Phaolô: “Những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Đức Kitô, tôi cho là thiệt thòi. Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người (Pl 3,8-9).

+ Đừng để mình bị lệch tâm: Luôn giữ đúng hướng, đúng trọng tâm. Chúa Giêsu là người cầm lái, mình đi theo sau, đi theo ý Chúa, đừng đi theo ý của mình. Quan trọng là: Làm đúng chứ không phải làm nhiều.

+ Lo việc bổn phận hiện tại: Việc hôm nay phải làm ngay, không sớm quá, không muộn quá nhưng luôn đúng thời điểm.

Thứ hai: Nhạy bén (sensibility), sẵn sàng (docility)

+ Đây là những thuật ngữ được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhiều lần nhấn mạnh trong Tông huấn Pastores Dabo Vobis để ứng sinh tự đào luyện chính mình.

+ Nhạy bén để phản tỉnh, để thấy điều này chuyện kia liên quan đến tôi như thế nào? Những bài giảng, bài huấn đức của bề trên hay những kiến thức mình học liên hệ trực tiếp đến mình ra sao?

Kết thúc buổi Huấn đức, Thầy Niên trưởng Giuse Nguyễn La Thăng thay lời tất cả anh em chủng sinh bày tỏ niềm tri ân đến Đức Tổng Giuse. Sau đó, Đại Gia đình Chủng viện cùng với Đức Tổng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa qua giờ Kinh Chiều tại Nhà Nguyện. Cuối cùng, Đức Tổng Giám Mục dùng bữa cơm thân mật tại Nhà Cơm Đại Chủng Viện.

Ban Văn Hóa Lớp Thần Học I, Khóa XIV

Fx. Nguyễn Công Phi

 

Comments are closed.