Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc Và Niềm Vui Mừng Chúa Giáng Sinh 2012

Những làn gió thoảng nhẹ đượm chút se lạnh của ngày 24 dường như cuốn đi chút khí cuối cùng của mùa Vọng, bầu khí của sự trông đợi, của sự chờ đón Chúa Cứu Thế, và mang theo tâm tình mừng vui của ngày Con Chúa Giáng Sinh. Vâng, “Ngôi Lời đã làm người và ở cùng chúng ta” (Ga 1,14). Tin mừng Giáng Sinh đã phủ bóng trên gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

17h15: Cử hành Kinh Chiều I Đại Lễ Giáng Sinh
Mùa Vọng cùng với những tâm tình chờ mong đã khép lại. Điều muôn dân trông đợi nay đã được thực hiện: Chúa đã giáng trần, như lời một bài thánh ca quen thuộc: “Noel đã về đây đây giữa muôn tâm hồn,…muôn tâm hồn vui sướng, vui sướng đón Chúa Ngôi Hai với lòng thành tràn đầy tin yêu muôn đời”. Toàn thể Gia đình Đại Chủng Viện chung tâm tình đón mừng Chúa Giáng Sinh bằng việc cử hành giờ Kinh Chiều I trọng thể trước hang đá. Quây quần bên nhau trước mô hình hang đá chính, Đức Ông Giám đốc, Quý Cha Giáo và Quý Thầy cùng cất cao lời kinh ca ngợi, dâng lên Thiên Chúa lời ca khen chúc tụng và cảm tạ vì tình yêu kỳ diệu Chúa đã dành cho nhân loại. Vì yêu thương con người tội lỗi, Ngôi Hai đã giáng trần trong máng cỏ nghèo hèn, khổ cực. Trong cái lạnh lẽo của đất trời, hơn thế, giữa cái lạnh lẽo của tình người, nhân loại được sưởi ấm bằng tình yêu thương của Ngôi Lời Nhập Thể.

17h45: Làm phép các mô hình hang đá và đón khách kính viếng

Sau giờ Kinh Chiều trọng thể, Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã chủ sự nghi thức làm phép các mô hình hang đá Giáng sinh. Sau gần một tuần thực hiện, dưới sự hướng dẫn của Quý Cha, Quý Thầy đã hoàn thành một tổng thể các mô hình để thể hiện các khía cạnh khác nhau của biến cố và mầu nhiệm Giáng sinh. Việc trang trí hang đá cùng với các mô hình về Giáng Sinh là một việc làm quen thuộc của mọi người, từ giáo xứ đến các gia đình, cả người có Đạo lẫn anh chị em lương dân. Tuy nhiên, mục đích của việc làm này thì khác nhau, nhất là trong bối cảnh Lễ Giáng Sinh ngày càng bị tục hóa. Vì thế, việc cử hành làm phép thánh hóa các mô hình hang đá Giáng Sinh nhắc nhở chúng ta rằng: mỗi lần đến bên hang đá không phải để xem, nhưng là để kính viếng, điều quan trọng không phải là trầm trồ khen ngợi, hay là tìm các góc cảnh đẹp để lưu lại những tấm hình kỷ niệm, cũng không phải là đi tìm sự mãn nhãn, nhưng cần thiết là sự thinh lặng nội tâm để dâng lên Chúa Hài Đồng những tâm tình cầu nguyện. Một phút đứng lại trước tượng Chúa Hài Nhi thật là cần thiết để mỗi người tín hữu chúng ta hãy cùng dâng lên Ngài lời cảm tạ, cùng với lời cầu nguyện cho chính mình, cho gia đình, cho bè bạn, cho tất cả mọi người. Giữa dòng người thăm viếng cả Công Giáo lẫn lương dân, giá như mỗi tín hữu chúng ta đều ý thức rằng, việc đứng lại trước tượng Chúa để cầu nguyện sẽ là một hành vi truyền giáo chân chất, một hình ảnh đẹp đẽ trước mắt biết bao anh chị em lương dân.

Chùm ảnh hình ảnh mừng Chúa Giáng sinh tại Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Khoảng 18h30:

Khuôn viên Đại Chủng Viện bắt đầu nhộn nhịp lên với đông đảo người đến thăm viếng. Dòng người với nhiều lứa tuổi già trẻ lớn bé, từ nhiều nơi khác nhau trong thị xã Long Khánh cũng xứ các vùng lân cận, cả người Công Giáo lẫn anh chị em lương dân, cùng nhau tuôn về khuôn viên Đại Chủng Viện để thăm viếng. Các mô hình Giáng Sinh năm nay không chủ trương hoành tráng, hấp dẫn, nhưng làm sao để tạo được sự sâu lắng, mời gọi người đến thăm viếng đi vào cầu nguyện. Chúa Hài Đồng đã không sinh ra trong sự giàu, tiện nghi của nhà cao cửa rộng nhưng trong cái đơn hèn nghèo khổ của mái lá hang bò lừa. Đây cũng là một lời mời gọi tha thiết đối với con người trong xã hội hôm nay, khi mà cuộc sống họ đang bị cuốn hút trong dòng chảy của trào lưu hưởng thụ.

Đến 21h:

Giữa bầu khí náo nhiệt của dòng người đông đảo tiến về Chủng Viện thăm viếng hang đá, toàn thể Đại gia đình Đại Chủng Viện chính thức bước vào giờ diễn nguyện Vọng Giáng Sinh. Đức Ông Giám Đốc, Quý Cha Giáo, Quý Thầy, Quý Dì và nhân viên phục vụ, cùng đông đảo bà con giáo dân cùng cử hành giờ diễn nguyện. Tất cả mọi người cùng nhau đi lại hành trình lịch sử cứu độ để nhận ra tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa trong lịch sử nhân loại. Sự sống đời đời của con người chính là động lực và cũng mục tiêu cho mọi hành động yêu thương của Thiên Chúa.

Sau phần diễn nguyện, toàn thể cộng đoàn cùng rước kiệu cung nghinh Chúa Hài Đồng vào Nhà nguyện Đại Chủng Viện để cùng nhau cử hành Đại lễ Vọng Giáng Sinh do Đức Ông Giám Đốc chủ sự. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Ông đã nhấn mạnh và lặp lại hai từ quan trọng: Tình Yêu. Tình yêu chính là chủ đề của đêm nay, là sứ điệp của Đại lễ Giáng Sinh. Đêm nay, đêm thánh vô cùng, đêm của tình yêu huyền diệu. Đêm nay, mỗi người chúng ta đều lãnh nhận được một món quà vô giá, đó là Chúa Hài Đồng. Trong đêm linh thánh này, toàn thể nhân loại thinh lặng mừng đón Con Thiên Chúa làm người. Đêm nay, bóng tối tội lỗi đang bao phủ nhân loại bị xua trừ, vì Đức Kitô là Ánh Sáng cứu độ. Hôm nay Ngài đến chiếu soi muôn dân đang bước đi trong u tối. Tình yêu của Ngôi Lời giáng thế cũng mời gọi tất cả chúng ta hãy biết làm tươi mới cuộc sống này, cùng tô điểm thêm sắc cho cuộc đời bằng việc chia sẻ yêu thương cho tha nhân. Hãy dùng những lời nói và cử chỉ yêu thương để xây dựng nhân loại thành một cộng đồng huynh đệ.

Sau Thánh lễ Vọng, gia đình Đại Chủng viện cùng quây quần bên nhau trong buổi văn nghệ của tình ấm Gia đình. Bên cạnh những tiết mục văn nghệ đơn sơ của Quý Cha Giáo và Quý Thầy, phần trao thưởng giải thể thao Mừng Chúa Giáng Sinh, cũng như giải thưởng cho cuộc thi thiết kế thiệp, mỗi người, Quý Cha, Quý Thầy cùng trao món quà Giáng Sinh của mình cho Người Bạn Thiêng Liêng (tức là một thành viên khác trong Gia đình Đại Chủng Viện) mà Chúa trao tặng và mình đã cầu nguyện trong suốt mùa Vọng.

Đêm Vọng Giáng Sinh ở Chủng Viện khép lại với những lời cầu chúc của mỗi thành viên trong Đại Gia Đình trao cho nhau và cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời ca vang chúc tụng:

Vinh Danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.

Antôn Ngô Đình Cảnh
Khoá II – Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.