Chúa Nhật Tuần II Mùa Chay Năm C – Ngày 17/03/2019

Lời Chúa: Lc 9,28b-36

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cầu nguyện. Và đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường và áo Người trở nên trắng tinh sáng láng. Bỗng có hai vị đàm đạo với Người, đó là Môsê và Êlia, hiện đến uy nghi, và nói về sự chết của Người sẽ thực hiện tại Giêrusalem. Phêrô và hai bạn ông đang ngủ mê, chợt tỉnh dậy, thấy vinh quang của Chúa và hai vị đang đứng với Người. Lúc hai vị từ biệt Chúa, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Khi nói thế, Phêrô không rõ mình nói gì. Lúc ông còn đang nói, thì một đám mây bao phủ các Ngài và thấy các ngài biến vào trong đám mây, các môn đệ đều kinh hoàng. Bấy giờ từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Và khi tiếng đang phán ra, thì chỉ thấy còn mình Chúa Giêsu. Suốt thời gian đó, các môn đệ giữ kín không nói với ai những điều mình đã chứng kiến.

 


Suy niệm

CÙNG LÊN NÚI VÀ Ở LẠI VỚI CHÚA

“Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cầu nguyện” (Lc 9,28b).

Khởi đầu sứ vụ công khai của Chúa Giêsu, Ngài đã chọn gọi các Tông đồ. Các ông là những người thân tín nhất và luôn kề vai sát cánh bên Chúa Giêsu. Tất cả những nơi Chúa Giêsu thường lui tới như vào vườn cây dầu cầu nguyện, vào hội đường rao giảng, nơi đường phố, nơi ngõ hẻm, … dường như đã quá quen thuộc đối với các Tông đồ.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dẫn các tông đồ đi cầu nguyện như những lần trước đây, nhưng lần này lại khác hẳn so với các lần trước. Lần này, Chúa Giêsu chỉ dẫn riêng ba môn đệ là: Phêrô, Giacôbê và Gioan lên một ngọn núi cao để cầu nguyện. Trong lúc cầu nguyện, Chúa Giêsu đã biến đổi “dung mạo” của Người cách khác thường, y phục thì trở nên “trắng tinh chói lòa” và lại có cả Êlia và Môsê hiện ra đàm đạo với Chúa. Đây là một sự kiện kỳ lạ nhất mà Chúa Giêsu muốn tỏ ra cho các môn đệ được thấy và chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong sứ vụ của Chúa Giêsu. Đối với các môn đệ, các ông đã ngủ mê khi Chúa Giêsu đàm đạo với Môsê và Êlia. Các ông lại cứ đinh ninh việc đi với Chúa lên núi cầu nguyện cũng là chuyện thường làm. Còn để Thầy mình muốn cầu nguyện bao lâu tùy ý. Vì thế, các ông đã bỏ lỡ một khoảng thời gian dài để chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa tỏ hiện và cơ hội được nghe cuộc đàm đạo giữa Thầy mình và hai nhân vật nổi tiếng. Chỉ khi lúc tỉnh dậy, các môn đệ mới được chiêm ngưỡng vinh quang Chúa vào lúc kết thúc cuộc đàm đạo. Chỉ một chút ít thôi, thế mà các môn đệ đã cảm nhận được sự kỳ diệu tuyệt vời của vinh quang Chúa. Một khi đã cảm nhận được sự hạnh phúc và nhìn thấy sự tuyệt vời của Chúa, thì các ông đã xin Thầy mình cho “dựng lều”. Điều các ông có ý muốn xin là để được Chúa ở lại với các ông lâu hơn, để được chiêm ngắm, cảm nghiệm vinh quang Chúa nhiều hơn và muốn được ở cùng Chúa luôn mãi. Điều mà Chúa Giêsu cho ba môn đệ chứng kiến nói lên rằng: chính các môn đệ phải là người gần bên Chúa, phải tiến tới trong kinh nghiệm cầu nguyện, phải truyền đạt kinh nghiệm hiểu biết về mầu nhiệm của Chúa, và phải là người hoàn toàn đặt niềm tin tưởng nơi Chúa.

Đối với mỗi người chúng ta, việc dành một giờ, hai giờ, hoặc nhiều giờ hơn nữa để cầu nguyện với Chúa là thời gian chúng ta đi lên núi với Chúa để suy gẫm và chiêm ngắm Chúa. Đó cũng là khoảng thời gian mà Chúa muốn tỏ lộ cho chúng ta biết ý định của Ngài muốn chúng ta phải làm gì và sống như thế nào. Nhưng với giới hạn của thân phận con người mỏng giòn yếu đuối, chúng ta cũng đã bỏ lỡ nhiều cơ hội được chiêm ngưỡng vinh quang Chúa với những khuyết điểm thường hay mắc phải như các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay, đã ngủ mê mệt mà không được chiêm ngưỡng vinh quang Chúa cách trọn vẹn. Có thể vinh quang Chúa tỏ hiện cho chúng ta trong lúc chúng ta đang chia trí lo ra, ngủ gục mà chúng ta lại không biết, nên dễ khiến chúng ta nản lòng. Vì thế, chúng ta hãy kiên trì dành giờ ở lại với Chúa, suy gẫm Lời Chúa và cầu nguyện với Chúa. Biết đâu một ngày nào đó trong lúc bừng tỉnh dậy đúng lúc, chúng ta cũng được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa nhiều hơn các môn đệ ngày xưa.

Lạy Chúa, Chúa đã đưa các môn đệ lên núi cầu nguyện và tỏ lộ vinh quang của Chúa cho các môn đệ được chiêm ngắm. Xin Chúa cho chúng con cũng biết dành giờ cầu nguyện và thức tỉnh với Chúa và tỏ cho chúng con biết nhận ra ý định của Chúa muốn chúng con làm và sống thế nào cho đẹp lòng Chúa. Amen.


Comments are closed.