Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli viếng thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Vào lúc 15h30 ngày 18-05-2015, tại hội trường Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc, đã diễn ra cuộc gặp gỡ đầy thân tình giữa Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli với gia đình Đại chủng viện.

Trong buổi gặp gỡ khoảng một tiếng đồng hồ, Đức Tổng đã khơi gợi lên trong lòng các chủng sinh hai tâm tình lớn: Tâm tình thứ nhất là nhận ra chỗ đứng quan trọng của Đại chủng viện trong lịch sử giáo phận Xuân Lộc. Lịch sử giáo phận như là lịch sử của gia đình, mà chủng viện là người con cưng, là tương lai và đồng thời là tâm điểm của giáo phận đang khởi sắc từng ngày. Tâm tình thứ hai được Đức Tổng nhấn mạnh, đó là hướng đến tuần lễ sống với Chúa Thánh Thần ngay sau tuần lễ Chúa Thăng Thiên.

Anh em được mời gọi chiêm ngắm Chúa Thánh Thần- Đấng làm nên căn tính của Giáo hội, và suy niệm về đời sống các Tông đồ. Mặc dù Phêrô đã từng chối Chúa, các Tông đồ đã trốn chạy, bỏ mặc Chúa trong cuộc Thương khó và Tôma cứng cỏi trước Chúa Phục Sinh, nhưng tất cả đã được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần để trở nên những con người đầy can đảm, hăng hái loan báo Tin mừng Phục sinh.

Đức Tổng cũng cho thấy biến cố hai môn đệ trên đường Emmaus có liên quan mật thiết đến đời sống chủng sinh. Hai môn đệ đã đón nhận Lời Chúa chỉ dạy và rước Chúa vào nhà mình. Điều đó nhắc anh em ý thức ơn gọi là sáng kiến của Thiên Chúa và mỗi người phải sẵn sàng đón nhận, để Chúa biến đổi đời mình trong hành trình ơn gọi. Đức Tổng còn khuyên các chủng sinh đang hướng đến chức linh mục phải luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể và hãy cầu xin Chúa Thánh Thần, Đấng chúc phúc để biến bánh và rượu nên Mình Máu Chúa Kitô, đến biến đổi cuộc đời anh em.

Sau phần trình bày của Đức Tổng, các anh em chủng sinh đã đặt lên những câu hỏi cho Đức Tổng liên quan đến những thách đố của đời tu, ơn gọi và trải nghiệm cá nhân về đời tu của Đức Tổng và ý nghĩa chủ đề Năm thánh lòng thương xót. Sau phần đặt câu hỏi, một anh em chủng sinh đã đại diện để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và cầu chúc Đức Tổng có nhiều sức khỏe, tràn đầy ơn Chúa trên mỗi bước đường sứ vụ.

Kết thúc buổi gặp gỡ giao lưu tại hội trường, Đức Tổng đã chủ tế Thánh lễ tại nhà nguyện Đại chủng viện, cùng với sự có mặt của Đức cha chánh Đaminh, Đức cha phụ tá Giuse, Đức ông Vinhsơn tổng đại diện, quý cha giáo và toàn thể anh em chủng sinh. Trong Thánh lễ, Đức Tổng cám ơn Đại chủng viện Xuân Lộc vì là trái tim đào tạo linh mục giáo phận cho nhiều giáo phận tại Việt Nam. Đồng thời, ngài cũng nhắn nhủ các chủng sinh: “Điều gì chủng sinh gieo trong thời gian Chủng viện, sẽ gặt được trong hoạt động mục vụ mai sau, đây là điều không thể chối cãi. Vì thế, hãy vâng nghe theo sự hướng dẫn của vị đào tạo của mình.”

Ngay sau thánh lễ, Đức Tổng đã lưu lại dùng cơm với toàn thể đại gia đình Chủng viện.

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc

Xem thêm hình ảnh tại đây.

Comments are closed.