[CSMV] MỤC VỤ THẦN HỌC III – GẶP GỠ CÁC ANH CHỊ EM TÂN TÒNG

Công cuộc huấn luyện chủng sinh để trở thành linh mục là một hành trình lâu dài trải qua nhiều giai đoạn. Trong hành trình này, mỗi giai đoạn chú trọng một điểm nhấn nhằm giúp chủng sinh có thể rèn luyện một cách tập trung và đúng đắn trên con đường hướng đến chức linh mục.

Theo Ratio của HĐGMVN, trong chu kỳ II thần học tại đại chủng viện (Thần học III và Thần học IV) mà điểm nhấn mục vụ hướng đến là lòng yêu mến con người, riêng thần học III là “truyền giáo và đối thoại”: “người chủng sinh tập lòng yêu mến con người như Chúa Giêsu qua thao thức tông đồ truyền giáo, ước muốn loan báo cho mọi người Chúa Giêsu là sự sống vĩnh cửu và là hạnh phúc đích thực;”[1]. Theo định hướng ấy, ban đào tạo của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tạo điều kiện cho các chủng sinh lớp thần học III đi thực tập mục vụ ngày Chúa Nhật hàng tuần với mảng mục vụ: gặp gỡ các anh chị em Tân Tòng tại các giáo xứ thuộc địa bàn giáo phận Xuân Lộc. Việc gặp gỡ này gồm những mục đích như sau:

Đối với Chủng sinh:  Là cơ hội để chủng sinh làm lan tỏa ngọn lửa tông đồ đã được hun đúc ở chu kỳ triết học; giúp họ cùng đồng cảm với Giáo Hội trong việc truyền giáo và đối thoại với mọi người mà ở đây là những anh chị em mới bước vào gia đình Giáo Hội, làm cách nào để “nghe sao cho người ta nói” và “nói sao cho người ta nghe”; đồng thời cũng giúp các chủng sinh luyện tập lòng yêu thương con người; những thực hành cụ thể này còn giúp chủng sinh tiếp cận với thực thế để nuôi dưỡng ơn gọi và cưu mang những sáng kiến mục vụ sau này.

Đối với những anh chị em tân tòng: Anh chị em tân tòng là những người mới được sinh lại trong đức tin, chính vì vậy họ rất cần đến sự đồng hành, hướng dẫn và giúp đỡ của mọi thành phần trong Giáo Hội. Qua việc thăm viếng này, một cách nào đó họ cảm nhận được sự quan tâm của Giáo Hội đối với đức tin của mình; đồng thời những thao thức hay thắc mắc của họ được lắng nghe và chia sẻ, nhờ đó đức tin của họ được nâng đỡ và ngày một trưởng thành hơn.

Năm nay, các chủng sinh thần học III của đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc đi mục vụ tại 17 giáo xứ trong giáo phân Xuân Lộc gồm: Bảo Vinh, Bình Khánh, Đức Long, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Gia Lào, Minh Hòa, Minh Tín, Núi Đỏ, Phát Hải, Phú Sơn, Quảng Tâm, Suối Tre, Tân Phú, Xuân Bình, Xuân Đức, Xuân Đông, Xuân Mỹ.

“Thế giới ngày nay cần những chứng nhân hơn là thầy dạy”, chính vì vậy, việc chủng sinh đi vào môi trường thực tế với những thực hành cụ thể là một việc rất thiết thực và cần thiết. Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn niềm vui Tin Mừng luôn kêu mời chúng ta hãy ra khỏi những vùng tiện nghi của chính mình để đến với những vùng ngoại vi đang cần đến ánh sáng Tin Mừng, giúp họ cảm nhận được niềm vui, là niềm vui “đổ đầy trái tim và cuộc sống của những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn”[2]. Hưởng ứng lời mời gọi này, anh em chủng sinh hăng hái lên đường đến với những ai đang cần sự giúp đỡ với niềm tin Chúa luôn đồng hành với họ trên mọi nẻo đường.

[1] HĐGMVN, Đào tạo linh mục định hướng và chỉ dẫn, nxb. Tôn Giáo, tr.197.

[2] ĐGH. PHANXICÔ, Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 1.

Ban truyền thông ĐCV.

Comments are closed.