Cảm Nghiệm Về Chương Trình Mục Vụ Ơn Gọi Hạt Biên Hòa – Tháng 11: Lớp Thần Học II – Khóa XIII

Cảm Nghiệm Về Chương Trình Mục Vụ Ơn Gọi Hạt Biên Hòa

Mátthêu Phạm Hồng Thái

Xã hội hôm nay với sự bùng nổ của công nghệ – thông tin và phương tiện tân tiến, cùng một đời sống đầy đủ, khiến người ta đề cao cái tôi cá nhân, sự thoải mái và hưởng thụ. Khả năng của con người hiện đại ngày một tăng lên khiến người ta dần quên mất Thiên Chúa, cho rằng mình chẳng cần cậy dựa hay tin vào Thiên Chúa, nhiều người dần mất niềm tin hay sống như một người vô thần, đặc bit là những người trẻ. Dù nhiều hay ít, người trẻ hôm nay chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những chuyển biến của xã hội, dẫn đến đời sống đức tin chịu nhiều thử thách. Thể hiện cách cụ thể nơi đời sống đạo của giới trẻ hôm nay. Và một hệ quả là ngày càng ít bạn trẻ can đảm dấn thân bước theo ơn gọi tu trì. 

Trước tình trạng đáng lo ngại này, Giáo hội Việt Nam đã đề ra nhiều chương trình mục vụ nhằm cỗ võ ơn gọi. Đây cũng là thao thức của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Vì vậy, trong năm học 2022-2023, ban Giám đốc Đại Chủng viện đã quyết định thay đổi chương trình Mục Vụ Ơn Gọi dành riêng cho quý thầy lớp Thần học II.Thay vì đi mục vụ ơn gọi mỗi tháng một lần, quý thầy sẽ đi  hàng tuần, đến với các em thiếu nhi trong tất cả các Giáo hạt thuộc Giáo Phận Xuân Lộc. Sau hai tháng đi mục vu ơn gọi theo chương trình mới, xin được nêu lên đôi dòng cảm nghĩ của anh em nhóm mục vụ hạt Biên Hòa.

Anh em nhóm mục vụ hạt Biên Hòa đã đến sinh hoạt tại các giáo xứ: Thái Hiệp, An Bình, Đông Hòa, Gia Viên…với thành phần tham dự chủ yếu là các em giúp lễ và dự tu. Theo chương trình, khoảng 8h các em sẽ được gặp gỡ chung quý thầy, sau đó các em sẽ được chia thành các nhóm nhỏ để trao đổi, trò chuyện riêng với một thầy trong nhóm. Sau phần gặp gỡ riêng, các em sẽ được tập trung lại và khởi động một chút với thầy Phaolô Tạ Đức Tài. Tiếp đến, thầy Giuse Lê Tiến Đạt sẽ trình bày, khơi gợi lòng yêu mến ơn gọi nơi các em qua những chia sẻ của bản thân và những video, clip ý nghĩa. Tiếp đến, các em có giờ cầu nguyện lắng đọng bên Chúa, được nhìn lại hành trình đã qua của bản thân và nhận ra những hồng ân Chúa đã dành cho mình. Đặc biệt, mỗi em sẽ được nhận một phiếu “Send to future”, các em sẽ gửi tới tương lai những quyết tâm, những ước mơ hay điều gì đó đánh động chính tâm hồn các em qua buổi gặp gỡ.

Nhìn chung, hầu hết các em đến với buổi gặp gỡ, giao lưu là những bạn lễ sinh nhiệt tình và lễ phép. Các em chưa có một định hướng cụ thể theo ơn gọi nào. Tuy nhiên, ai cũng rất quý mến ơn gọi tu trì và một số em cũng đã có ao ước được đi tu như quý Cha, quý Thầy. Sống giữa một môi trường xã hội thuộc thành phố với nhiều phức tạp, cám dỗ, nhưng nhờ có những sinh hoạt truyền thống và chương trình tại các giáo xứ mà các em vẫn giữ được nét thánh thiện, vui tươi và một lòng đạo sốt sắng. Đó là nền tảng cần thiết và quan trọng để nảy sinh những ơn gọi tu trì.

Chỉ một buổi gặp gỡ thì thật khó để đánh động được thao thức ơn gọi trong các em. Nhưng, tin rằng, với ơn Chúa Thánh Linh tác động, biến đổi sẽ giúp cho những ơn gọi tu trì được triển nở trong tâm hồn các em.

  Nguyện xin Chúa thương ban cho giáo phận chúng con có thêm nhiều ơn gọi, để những bạn trẻ hôm nay sẽ là những nhà truyền giáo trên cánh đồng bao la của Chúa mai sau.

Comments are closed.