Bài Cảm Nhận Mục Vụ Tháng 11: Lớp Thần III – Khóa 12

BẢN CHIA SẺ KINH NGHIỆM MỤC VỤ THÁNG 11

Giuse Ngô Văn Minh

Sau những ngày mục vụ Chúa Nhật trong tháng 11, anh em trong lớp Khóa XII đã ngồi lại bên nhau để cùng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình. Đó là những cảm nghiệm riêng tư của mỗi anh em được đánh động từ trong tim của mình và có cơ hội chia sẻ cho mọi người biết.

Đầu tiên một người anh em chia sẻ về Cha xứ mà mình đến mục vụ. Một người Cha hiền lành, vui vẻ và tiếp đón anh em rất chu đáo; có những khi Cha xứ đã tự vào bếp để nấu đồ ăn sáng cho anh em dùng để không bị đói trước khi đi dạy Giáo lý cho thiếu nhi hay dạy Giáo lý hôn nhân cho các bạn trẻ. Hơn nữa, qua những câu truyện vui vẻ bên bàn cơm Cha xứ cũng chia sẽ những kinh nghiệm quý báu về ơn gọi của mình cho anh em nghe. Qua đó Cha xứ đã khích lệ động viên cho anh em yêu mến công việc mục của mình, ngài nói: “Nếu mà mình không yêu mến công việc mục vụ của mình thì khó có thể sau này trở thành một mục tử tốt lành được”. Thật vậy, nếu ta muốn trở thành một linh mục tốt của Chúa, thì ngay lúc này ta phải cố gắng tập luyện yêu mến các công việc mục vụ, dù nhiều khi có những việc mục vụ mà ta cảm thấy không thích thú gì nhưng nó có nhiều ích lợi đối với cộng đoàn dân Chúa.

Kế đến một anh em đại diện cho tổ lên chia sẻ về công việc mục vụ của mình. Khi đến những giáo xứ toàn tòng thì không có dự tòng, nên các anh em sẽ được mục vụ các mảng khác như dạy giáo lý, mục vụ thăm người già và bệnh nhân trong giáo xứ. Buổi sáng mỗi anh em sẽ phụ trách một lớp giáo lý và đặc biệt là sinh hoạt với các em thiếu nhi. Bởi cha xứ muốn cho các em có một bầu khí vui vẻ, thoải mái sau một tuần học tập mệt nhọc trên trường và các lớp học thêm. Thế nên các thầy phải biết sinh hoạt, ca hát và chuẩn bị các trò chơi vui nhộn giúp cho các em cảm thấy nhà Chúa là ngôi nhà thân thương của các em. Từ đó, giúp cho các em tập viếng Chúa, trò chuyện với Chúa và dâng lên Chúa những ước mơ tuổi thơ của các em. Sau khi sinh hoạt xong, các thầy cầm những món quà nhỏ mà cha xứ chuẩn bị để đi đến những nhà có bệnh nhân; hỏi thăm sức khỏe, trò chuyện với các cụ già cô đơn. Các thầy được lắng nghe những tâm tư tình cảm của họ, nhất là những khó khăn họ gặp phải; có những cụ chia sẻ trong nước mắt, có những bệnh nhân không thể nói nhưng có những giọt nước mắt rơi xuống, có những người chăm sóc bệnh nhân với sức mạnh tinh thần phi thường kiên nhẫn lâu dài,… Sau những cuộc gặp gỡ ấy, các thầy cùng hiệp thông với gia đình họ dâng những lời kinh xin Đức Mẹ chuyển cầu cho họ được bình an và mạnh khỏe.

Sau cùng một Thầy chia sẻ về cuộc gặp gỡ với một vị Mục sư của đạo Tin Lành. Qua vị Mục sư này, Thầy chia sẻ: Để trở thành một mục sư thì cần phải có 5 năm đi học; trong đó 3 năm học triết và 2 năm thần học là có thể trở thành mục sư. Ngoài ra cuộc sống của vị mục sư này rất bình thường và giản dị, cũng phải đi làm mỗi ngày cùng với vợ để nuôi sống con cái; cả hai vợ chồng một ngày đi làm cũng được khoảng 900 ngàn đồng để bươn chải cho cuộc sống của mình. Phải đi làm mỗi ngày nên chỉ có thời gian rảnh là ban đêm, khi đó vị mục sư này mới có thời gian học Kinh Thánh và cố gắng hết sức học được bao nhiêu có thể. Vào những ngày lễ hội hoặc ngày chủ nhật, vị mục sư này sẽ ra ngoài chợ hay nơi đông người để giảng thuyết; và đề tài để giảng thuyết là bất cứ một câu Kinh Thánh nào mà vị mục sư này cảm thấy yêu thích. Vì được học thuộc rất nhiều Kinh Thánh nên vị mục sư này giảng dạy rất tự tin và xác tín vào điều mình nói. Một bài học quý giá cần học hỏi đó chính là chăm chỉ đào sâu Kinh Thánh, nhất là đối với chúng ta là môn đệ bước theo Chúa Kitô để sau này có thể giảng dạy tự tin và xác tín vào điều mình tin.

Sau những chia sẻ của anh em trong lớp, mỗi người đều cảm nhận và học hỏi được một điều hữu ích nào đó. Đồng thời, mỗi anh em cũng cảm thấy phấn khởi hơn trong các công việc mục vụ của mình, thêm động lực để tiếp tục thi hành những công việc được trao cho tháng tới. Ước gì những chia sẻ đó sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho hành trình rao giảng Tin Mừng Nước Chúa.

Comments are closed.