Bài cảm nhận mục vụ tháng 10 – lớp Thần III: Cảm Thức Về Lòng Thương Xót – Một Đặc Tính Của Người Môn Đệ

Lớp Thần Học III, Khóa XII

Năm 2022-2023

 

Cảm Thức Về Lòng Thương Xót – Một Đặc Tính Của Người Môn Đệ

 

Hành trình của người môn đệ Chúa Kitô là hành trình bước đi trên con đường Thầy mình đã đi qua. Tôi cảm nghiệm sâu sắc về điều đó trong những tuần đi tiếp cận mục vụ tại môi trường giáo xứ.

Chúng tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều con người khác nhau: Từ thiếu nhi, giới trẻ, sinh viên, tân tòng…nhưng đọng lại trong tôi vẫn là hình ảnh của những con người đau khổ, bệnh tật, nhất là những trường hợp bệnh nan y đối diện với cái chết. Nhìn vào hoàn cảnh của họ, tôi mới nhận ra đâu là giá trị đích thực của đời sống.

Có nhiều hoàn cảnh thật bi thương, chúng ta sẽ không thể nói được gì khi đối diện với đau khổ. Làm sao chúng ta có thể nói về lòng yêu thương bác ái khi chúng ta không thể giúp được gì cho họ? Tôi chỉ biết thinh lặng và đem họ vào trong lời cầu nguyện khi trở lại Chủng viện. Đối với những người bị tai biến liệt toàn thân, hoặc bị ung thư giai đoạn cuối, điều họ cần đó là sự hiện diện đầy yêu thương của những người thân, hoặc bạn bè. 

Cảm thức về lòng xót thương mà tôi có được là nhờ chính những người đau bệnh mà tôi gặp gỡ. Có lúc, tôi cảm nghiệm chính họ đã chịu đau khổ thay cho tôi và những người khác. Bởi thế, họ là ân nhân của tôi; tôi biết ơn họ; tôi thương họ; và tôi cầu nguyện cho họ. Khi đến thăm họ, hiện diện bên cạnh họ cùng với những thành viên trong gia đình, tôi cảm nhận một bầu khí đức tin mang tính chất cộng đoàn đích thực. 

Trước khi chào gia đình để tiếp tục lên đường, chúng tôi thường cùng với nhau tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho người đau bệnh qua những câu kinh. Lúc đó tôi cảm nhận rằng, đời sống con người quả thật mong manh. Trong vài chục năm hiện diện trên đời này, nếu người ta không sống tình bác ái dành cho nhau, thì khi đối diện với đau khổ và cái chết, không biết sẽ như thế nào. Trận đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua đã minh chứng điều đó.

Là người Kitô hữu, chúng ta được khoác trên mình chiếc áo đức tin, chiếc áo đó không làm nên căn tính đích thực của người môn đệ Chúa nếu chúng ta không có một cảm thức đức tin được biểu lộ bằng lòng mến Chúa và yêu thương anh chị em mình. Tôi thường suy nghĩ nhiều về điều này mỗi khi được tiếp cận mục vụ. Suy tư ấy đã giúp tôi trưởng thành hơn trong đời sống thiêng liêng.

Tháng mười là tháng Mân Côi kính Đức Mẹ. Chúng ta được mời gọi lần hạt mân côi để dâng lên Mẹ trọn vẹn đời sống của chúng ta. Sống với Mẹ, noi gương Mẹ, và qua lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta ước mong được trở nên những môn đệ Chúa Kitô cách sống động qua đời sống hằng ngày. Cầu nguyện với chuỗi mân côi là sống theo đường lối của Tin Mừng, luôn trung thành và can đảm trong việc loan báo Tin Mừng. Xin Mẹ Maria chuyển cầu cùng Chúa cho những người mà chúng ta gặp gỡ trên hành trình sứ vụ. Amen. 

Tháng Mân Côi 2022

CBMT K.XII

Comments are closed.