Bài Viết Về Ngày Ơn Gọi 2023 – Đi Cùng Giêsu

ĐI CÙNG GIÊSU

Với chủ đề Đi cùng Giêsu, Ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu Năm 2023 của giáo phận Xuân Lộc quy tụ các dự tu, các bạn trẻ và đông đảo các thiếu nhi từ các giáo xứ trong toàn giáo phận về 13 cụm thuộc 13 giáo hạt. Vào ngày 30/04/2023, các tham dự viên đã có những giờ phút bổ ích với nhiều hoạt động: học hỏi, trao đổi, ca vũ…và kín múc nhiều ơn thiêng từ Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Phục Sinh để cùng đi với Chúa và tiếp nối sứ mệnh của Người.

1. Ý nghĩa chủ đề ĐI CÙNG GIÊSU

Chủ đề được gợi hứng theo đoạn Tin Mừng Hai Môn Đệ Trên Đường Emmaus (Lc 24, 13-35). Ngay cả qua những dáng vẻ trái nghịch nhau, chúng ta vẫn tiếp tục được Thiên Chúa yêu thương và Người sẽ không bao giờ ngừng yêu thương chúng ta. Thiên Chúa luôn bước đi cùng chúng ta trong những thời khắc vui buồn của cuộc sống, cũng như trong những khoảnh khắc đen tối nhất của cuộc đời. Trong những thời khắc đó: Thiên Chúa vẫn luôn ở cùng chúng ta. Thiên Chúa luôn là niềm hy vọng của tất cả chúng ta. Chúng ta hãy tiến bước với niềm hy vọng này vì Người ở cạnh chúng ta và luôn đồng hành cùng chúng ta.

2. ĐI CÙNG CHÚA TRONG NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU NĂM 2023

Dưới ánh sáng đoạn Tin Mừng Lc 24, 13-35, ngày cầu nguyện cho ơn gọi năm nay thực sự hoạ lại hành trình hiệp hành của Chúa Phục Sinh với hai môn đệ Emmau.

– Chúa đến và cùng đi. Trong Tin Mừng, khi hai môn đệ đang cùng đi thì Chúa đến gần và cùng đi với họ (x. Lc 24, 15). Cũng thế, trong chính cuộc sống thường nhật của các tham dự viên, Chúa đã mời gọi các bạn đến với nhau. Qua các cách thế khác nhau, tất cả cùng được chính Chúa Giêsu ngỏ lời, đánh động và dẫn đưa đến điểm hẹn Giêsu.

– Nghe Chúa nói và nói Chúa nghe: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy?” (Lc 24, 17). Trong ngày họp mặt, các thuyết trình viên cũng đã trình bày và khơi gợi lên trong các em nhiều niềm vui, hấp dẫn của ơn gọi dâng hiến. Bằng nhiều cách thức: video clip, giảng thuyết, ca múa… chủng viện và các dòng đã cho các em góc nhìn đa diện phong phú về ơn gọi. Đáp lại tiếng Chúa, các em cũng đã nói lên các thao thức, những thắc mắc riêng của mình. Có thể nói, việc để các em hỏi và giải đáp cách cụ thể và trực tiếp là điểm sáng trong diễn tiến của chương trình. Khi được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các em được hỏi nhiều hơn, được nói nhiều hơn và chắc chắn sẽ hiệu quả hơn trong việc tiếp nhận.

– Ở lại với Chúa (x. Lc 24, 29). Trung tâm của ngày họp mặt là Thánh lễ – cuộc gặp gỡ thiết thân, sự ở lại của Chúa với tâm hồn từng tham dự viên. Chính trong Lời Chúa, Chúa ngỏ lời trực tiếp với các em. Trong Thánh Thể, Chúa đến và ngụ lại trong cõi thâm sâu nhất để hàn huyên và dưỡng nuôi tâm hồn mỗi người. Không gì thiết thực và hữu hiệu cho bằng chính Chúa đụng chạm và cảm hoá cõi lòng của các em.

– Chúa cùng đi: Sau khi gặp được Chúa Phục Sinh, hai môn đệ nhanh chóng trở về Giêrusalem báo tin cho các Tông Đồ. Niềm vui ngày họp mặt, niềm vui được gặp Chúa, nói Chúa nghe và nghe Chúa nói, được Chúa ở lại trong tâm hồn thúc đẩy các em trở về loan tin vui cho mọi người. Trong tâm trí, các em đã có những kỉ niệm đẹp về ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu năm 2023. Quý hơn nữa, trong tâm hồn các em đã khắc ghi cảm nghiệm thiêng liêng theo từng cách thế riêng mà Chúa Thánh Thần tác động. ‘Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại’. Khi nhìn lại hành trình đời mình, ít nhiều các em sẽ cảm nghiệm được việc Chúa làm và tán dương Người mà rằng: “vì yêu thương Chúa đã gọi con…”.

Ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu Năm 2023 khép lại nhưng hành trình cuộc đời của mỗi tham dự viên đã sang trang mới. Lịch sử cuộc đời các em đã từng một lần tới với Chúa và được ở lại với Người theo cách rất đặt biệt mang tên Đi Cùng Giêsu. Ước mong sao Ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu năm nay và các năm khác nữa vẫn mãi là nhịp cầu nối kết các thế hệ ơn gọi, là cuộc hiệp hành của bao con tim dâng hiến và là nơi gặp gỡ thánh thiêng giữa Chúa và những người Chúa chọn.

Ban văn hoá lớp thần IV – K11

Comments are closed.