Giáo Hạt Phú Thịnh – Bài Viết Về Ngày Ơn Gọi 2023: Đi Cùng Giêsu

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI NĂM 2023 – GIÁO HẠT PHÚ THỊNH

Sau ba năm không thể tổ chức do đại dịch Covid-19, Ngày 30 tháng 04 vừa qua, Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu năm 2023 với chủ đề Đi Cùng Giêsu tại 13 giáo hạt trong Giáo Phận. Năm nay, Giáo hạt Phú Thịnh tổ chức ngày họp mặt ơn gọi tại Giáo xứ Trà Cổ với sự hiện diện của Cha VinhSơn Phạm Ngọc Anh Tuấn – Quản hạt Phú Thịnh; Cha Giuse Hoàng Đức Tú – Quản lí Đại Chủng Viện; Cha Giuse Nguyễn Thanh Bình – Đặc Trách Ơn Gọi Hạt Phú Thịnh cùng với Quý Thầy Đại Chủng Viện, Quý Thầy Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, Quý Sơ dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục và hơn 430 em đến từ các Giáo Xứ trong Giáo Hạt Phú Thịnh.

Là Kitô hữu ai cũng có trong mình một ơn gọi, ơn gọi làm người và ơn gọi làm con Chúa. Dù bậc sống nào, chúng ta cũng đi theo Chúa đến cuối cùng và phải dành cho được hạnh phúc Nước Trời. Trong ngày này, Giáo Hội đặc biệt cầu nguyện cho những người dâng mình cho Chúa: các linh mục, tu sĩ nam nữ. Trong bài chia sẻ của cha Quản Hạt VinhSơn, đây là năm thứ 60 Giáo Hội tổ chức ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu. Cha cũng nói thêm “Ơn gọi là ân sủng và là sứ vụ”. Là ân sủng vì ơn gọi phát xuất từ Thiên Chúa. Là sứ vụ vì người Kitô hữu, đặc biệt là linh mục – tu sĩ có một nhiệm vụ đặc biệt được Chúa trao phó…

Tiếp sau đó là phần cử điệu của quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse cùng với băng reo: “Đi cùng Giêsu – Khiêm Nhu, Yêu Thương, Phục Vụ”. Ngay sau bài cử điệu, Cha Giuse Hoàng Đức Tú, Quản Lý Đại Chủng Viện đã trao đổi với các em về “Ba điều cần thiết xem thử ta có ơn gọi hay không?” Đó là: Đời sống cầu nguyện, đời sống Tông Đồ và đời sống hy sinh phục vụ. Ba “đời sống” này gắn liền với hình ảnh người môn đệ theo Chúa. Người môn đệ theo Chúa là người phải luôn nhìn thấy hình ảnh của Chúa nơi mọi người anh chị em mình. Cha cũng ước mong Hạt Phú Thịnh sẽ có nhiều người, nhiều bạn trẻ muốn dâng mình cho Chúa.

Nối tiếp chương trình là phần giới thiệu của dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, và Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn.

Sau khi được phép Tòa Thánh, ngày 27/8/1984, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng đã ban Quyết định Thành lập Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục. Với đặc sủng: Cộng tác vào việc thánh hóa và tông đồ của các linh mục, các Sơ sống linh đạo: Sống tự hiến theo gương Chúa Giêsu Linh Mục:Con xin hiến thánh chính mình con cho họ, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến” (Ga 17,19). Với Sứ mạng: Cầu nguyện cho việc thánh hoá các linh mục, cộng tác vào sứ vụ tông đồ của các linh mục, các Sơ hăng say phục vụ qua 4 phương thức hoạt động: mục vụ giáo xứ, giáo dục văn hóa, chăm sóc bệnh nhân và bác ái xã hội.

Quý Thầy Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn cũng hào hứng giới thiệu về mục đích và tinh thần của tu hội. Với mục đích: Bước theo Đức Kitô, Đấng rao giảng cho người nghèo, các thầy sống tinh thần: yêu mến và tôn thờ Chúa Cha, tình yêu trắc ẩn và thiết thực đối với người nghèo, vâng phục Chúa quan phòng. Các cố gắng ấy được quý Thầy diễn tả qua năm nhân đức: đơn sơ, hiền lành, khiêm nhường, hãm mình và nhiệt thành.

 Sau khi được giới thiệu về ơn gọi, các em được chia thành các nhóm nhỏ để có những chia sẻ cá nhân. Đây là cơ hội để các bạn trao đổi, đặt câu hỏi và được giải đáp những thắc mắc về ơn gọi dâng hiến.

Đỉnh cao của ngày họp mặt ơn gọi là Thánh lễ. Thánh Lễ là cuộc gặp gỡ trực tiếp của Chúa với những người Chúa gọi. Lời Chúa sẽ soi sáng cho các tham dự viên nhận ra điều Chúa muốn. Thánh Thể sẽ ban sức và gia tăng sức mạnh cho các bạn can đảm dấn bước theo Người.

Sau Thánh Lễ là bữa ăn chia sẻ tình huynh đệ với những món ngon và bổ dưỡng được chuẩn bị chu đáo. Ước mong qua ngày họp mặt ơn gọi năm nay, Hạt Phú Thịnh sẽ có nhiều bạn trẻ can đảm, quảng đại, đáp lại tình yêu của Chúa và sẵn sàng loan truyền Tin Mừng của Chúa giữa lòng thế giới này.

Ban văn hoá lớp triết học II – Khoá XVII

Comments are closed.