Bài Cảm Nhận Mục Vụ Tháng 12 – Lớp Triết III: Vớt Chút Hương Hoa…

Vớt chút hương hoa…

Tác giả: Phêrô Thái Viết Trung – Lớp Triết Học III

 

“Vì Chúa Kitô chúng ta về đây

Vì Đức Kitô chúng ta học hành

Vì Đức Kitô cùng nhau gắng sức

Mong cho danh Ngài càng thêm sáng tươi.”

(Lời bài hát Vì Chúa Kitô)

Hội Thánh tự bản chất là truyền giáo, hay nói cách khác, loan báo Tin Mừng là căn tính của Hội Thánh. Mọi thành phần trong Giáo Hội đều mang trên mình sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hòa mình vào sứ mạng của Hội Thánh, các chủng sinh đang tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc được gửi đến mục vụ tại các giáo xứ vào Chúa nhật hàng tuần. Đây là cơ hội thiết thực cho các chủng sinh hầu chuẩn bị cho sứ vụ mục tử mai sau.

Quả thật, chắc hẳn sẽ không có chặng đường nào được trải bước trên hoa hồng. Những tâm hồn lắng lo cùng những ưu tư đã không làm chúng tôi “gục ngã” vì mang trong mình niềm tin vào một Đức Kitô luôn ở cùng. Và thế, chúng tôi đã lên đường cùng với Đức Kitô…

Hòa mình vào sứ mạng của Mẹ Giáo Hội qua việc mục vụ là những trải nghiệm không ít những bồn chồn nhưng cũng đầy sự háo hức. Những trải nghiệm ấy là những món quà vô hình nhưng lại rất đỗi thực tế. Chính những điều đó đòi hỏi nơi chúng tôi một tâm hồn biết mở ra: vừa biết đón nhận nhưng cũng vừa biết cho đi, để sống phong cách hiệp hành, một phong cách mà Giáo Hội đang hướng tới trong thiên niên kỷ thứ ba. Được khơi lên trong tâm hồn về một tinh thần hiệp hành, chúng tôi đã đến và đã có những cái “thấy hiệp hành”…

Cái thấy thứ nhất, phong cách hiệp hành của Đức Giêsu. Như chính Chúa Giêsu đã tiến lại gần bên mà đi với hai môn đệ trên đường Emmau (Lc 24, 15), Ngài cũng song hành với chúng tôi qua việc trao ban những ân sủng của Chúa Thánh Thần và làm cho lòng chúng tôi bừng cháy lên ngọn lửa truyền giáo. Chúa Giêsu đã mở lòng và khơi lên trong lòng chúng tôi sự thao thức trở nên hoàn thiện mỗi ngày qua những công việc được trao phó.

Cái thấy thứ hai, phong cách hiệp hành của người mục tử nơi cha chánh xứ. Ngài đã tiếp đón chúng tôi như thể ngài đón tiếp Đức Giêsu. Ngài chia sẻ như cái cách mà ngài đã được sẻ chia. Cha đồng hành và hướng dẫn trong mọi công việc chúng tôi đảm nhận. Mặt khác, cha đã hòa mình vào giữa và phục vụ ‘đàn chiên’ và đã mang lấy ‘mùi chiên’.

Cái thấy thứ ba, một phong cách hiệp hành năng động, nhip nhàng và đầy tính hy sinh nơi những người giáo lý viên. Họ phục vụ cách niềm nở và cởi mở với những người họ gặp gỡ. Một phong cách như thế đã góp phần tạo nên bầu khí tươi mới và trẻ trung cho giáo xứ. Chính những tấm lòng nhiệt thành và hăng say loan báo Tin Mừng nơi những người giáo lý viên – huynh trưởng sẽ là điều đáng trân quý cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Sau nữa, trong quá trình mục vụ.

Dẫu có những thất bại ắt cũng chỉ để cho chúng tôi biết tin tưởng vào thánh ý Chúa hơn.

Dẫu có những thành công âu cũng là để chúng tôi xác tín hơn vào tình thương của Thiên Chúa vì “tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15, 10).

Dẫu còn những non nớt ban đầu thì cũng chỉ để cho chúng tôi được ‘lớn lên’. Chính qua những cái thấy đó, chúng tôi đã thấy được mình đã ‘lớn lên’ và sẽ ‘lớn lên’ nữa trong ơn Chúa Thánh Thần. 

Những người mà chúng tôi có cơ duyên gặp gỡ chính là những món quà kỳ diệu Thiên Chúa tặng ban. Và mỗi dịp gặp gỡ là mỗi lúc chúng tôi có cơ hội sống phong cách hiệp hành trong Mẹ Giáo Hội theo ba phương diện: Gặp gỡ – Tâm sự – Phân định (Hiện diện bên nhau – Trao đổi nỗi niềm – Mở lối tương lai)[1]

Tất cả chỉ vì làm cho danh Đức Kitô càng thêm sáng tươi.

 

[1] Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám Mục Xuân Lộc, Thư luân lưu: Định Hướng Mục Vụ Năm Phụng Vụ 2022-2023, tr. 2.

Comments are closed.