Thứ Bảy – Bát Nhật Giáng Sinh – 31/12/2022

Lời Chúa: Ga 1,1-18

“Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng. Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng. Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Họ được sinh ra, không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, hoặc do ước muốn của người đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật. Ông Gioan làm chứng về Người, ông tuyên bố: “Đây là Đấng mà tôi đã nói: Người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.” Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê, còn ân sủng và sự thật, thì nhờ Đức Giêsu Kitô mà có. Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.”

 


Suy niệm

MỞ RỘNG TÂM HỒN ĐÓN CHÚA

“Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,10-11).

Là con người, ai cũng muốn được hạnh phúc. Thế nhưng đau khổ vẫn luôn đầy rẫy trong cuộc đời chúng ta, đến nỗi nhiều người phải thốt lên “đời là bể khổ”. Tại sao con người lại đau khổ? Thưa do con người không đón nhận Thiên Chúa: “Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,10-11).

Trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Thánh Gioan đã khẳng định rõ: Ngôi Lời là Thiên Chúa, là Đấng làm chủ trời đất muôn vật, đã đến trong thế gian mà con người không nhận ra. Ngôi Lời là Đấng mang lại hạnh phúc cho con người, nhưng con người lại tìm kiếm hạnh phúc của mình nơi thụ tạo. Ngôi Lời là ánh sáng chiếu soi bóng tối, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng (x. Ga 3,19). Sự sai lầm của người xưa cũng đang tái hiện trong cuộc sống của chúng ta hôm nay. Con người hôm nay chọn lối sống buông thả, chạy theo dục vọng hơn là chọn Chúa. Lợi lộc trần gian làm mờ mắt nhiều người. Tiền bạc, danh vọng quá hào nhoáng khiến nhiều người không thấy niềm vui trong Chúa. Chính vì thế mà nhân loại hôm nay vẫn đầy rẫy khó khăn, gian khổ, bất công, hận thù, ghen ghét…

Điều chúng ta cần làm để có được bình an, hạnh phúc trong tâm hồn là đón nhận Ngôi Lời. Bằng cách nào? Thưa mở rộng tâm hồn cho Chúa như Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã kêu gọi: “đừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô”. Sự chật chội của nhà trọ xưa là chính sự hẹp hòi của lòng người. Chúa đã giáng sinh tại Bêlem một lần là đủ. Hôm nay, Ngài muốn được sinh ra nơi lòng mỗi người chúng ta. Ngài là Đấng Emmanuel, Ngài muốn cư ngụ trong mỗi chúng ta. Christus Vivit – Đức Kitô đang sống, Ngài muốn sống dồi dào trong mỗi chúng ta. Hãy mở rộng tâm hồn để Chúa đến và ở cùng chúng ta.

Trong bối cảnh năm cũ sắp qua và năm mới đang tới, chúng ta hãy cùng nhau duyệt xét lại đời sống của chúng ta trong một năm qua. Hãy xin lỗi Chúa vì những lúc chúng ta lỗi lầm, yếu đuối, những lần chúng ta buông xuôi, chạy theo dục vọng. Hãy khép lại năm cũ với quyết tâm loại bỏ những gian dối, ghen tị, oán hờn của mỗi chúng ta. Hãy cùng nhau đón chào năm mới với tâm hồn mở rộng đón Chúa. Hãy để Chúa làm chủ thời gian, cuộc đời chúng ta.

Lạy Chúa, xin Chúa cho mỗi người chúng con biết mở rộng tâm hồn đón Chúa đến. Xin Chúa hãy ở cùng mỗi người chúng con. Amen.


Comments are closed.