Thánh Phanxica Romana, Nữ tu – Ngày 09/3

Thiên Chúa tuyển chọn bất cứ một con người nào tùy ý của Ngài. Việc chọn lựa của Ngài hoàn toàn tự do và nhưng không. Cuộc đời của thánh nữ quả phụ Phanxica Romana là gương chói lòa của một bà mẹ gia đình, đã làm tròn bổn phận người vợ hiền, người mẹ nhân hậu và sau này đã trở nên một nữ tu sáng lập Dòng gương mẫu.

CUỘC ĐỜI CỦA THÁNH NỮ PHANXICA ROMANA

Thánh nữ Phanxica Romana được sinh ra trong một gia đình phú quí, giầu có vào năm 1384 tại La Mã, nước Ý Đại Lợi. ngay từ nhỏ, thánh nhân đã được hấp thụ một nền giáo dục đạo hạnh và đầy bác ái theo gương Chúa Kitô. Thánh nhân không hề chạy theo những thói xa hoa, phù phiếm, thác loạn của những con người ăn chơi đàng điếm lúc đó. Thánh nhân đã có tấm lòng bác ái vị tha ngay từ lúc còn thơ bé. Ngài thường lui tới các bệnh viện để thăm hỏi các bệnh nhân và giúp đỡ các người đau yếu, tật nguyền. Thánh nhân tâm niệm: “Chúa đã yêu thương mọi người, nên lui tới các bệnh viện, giúp đỡ những bệnh nhân là trường Chúa đào tạo Ngài”. Lớn lên, vâng lời Cha mẹ, thánh nữ đã kết hôn và sinh được hai trai, một gái. Trong đời sống gia đình, thánh nhân luôn tỏ ra là một người vợ hiền lành, khéo léo, đảm đang và là một người mẹ nhân hậu, tận tâm, tận tình.

THÁNH NHÂN TRỞ THÀNH NỮ TU

Hoàn tất việc gia đình, thánh nhân đã quyết định dấn thân tận hiến cuộc đời cho Chúa trong tu viện do chính Ngài sáng lập. Thánh nhân đã để lại cho Giáo Hội một Dòng tu chuyên lo việc bác ái, chăm sóc bệnh nhân và giúp đỡ các người khó nghèo. Thánh nhân đã được Chúa gọi về khi mới 56 tuổi đời. Xác Ngài được an táng trong nhà thờ của tu viện. Để thưởng công Ngài, Chúa đã cho Ngài làm nhiều phép lạ để chứng tỏ uy quyền và tình thương của Chúa. Vào năm 1608, Đức Thánh cha Phaolô V đã tôn phong Ngài lên bậc hiển thánh.

“Lạy Chúa, Chúa đã làm cho thánh nữ Phanxica trở nên một gương sáng đặc biệt về đời sống hôn nhân cũng như đời sống tu trì. Xin cho chúng con được bền lòng phụng sự Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen”( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Phanxica Romana.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Comments are closed.