Thánh Lễ Trao Tác Vụ Giúp Lễ Cho Quý Thầy Khóa VIII – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Chúa nhật, ngày 07 tháng 4 năm 2019, tại nhà nguyện Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục phụ tá Giáo Phận Xuân Lộc, đã cử hành thánh lễ Chúa Nhật V Mùa Chay và trao Tác vụ Giúp Lễ cho 57 thầy, Khóa VIII, thuộc các giáo phận: Bà Rịa, Đà Lạt, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phan Thiết, Thanh Hóa và Xuân Lộc. Cùng đồng tế với Đức Cha, có cha Giám đốc Đại Chủng Viện, quý cha trong Ban Giám đốc và quý cha giáo nội trú.

Mở đầu Thánh Lễ, cùng với tâm tình của mùa chay thánh, Đức Cha Gioan mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho quý thầy sắp lãnh nhận tác vụ Giúp Lễ hôm nay, để khi họ càng gần bàn thờ Chúa, thì “tâm hồn phải càng thuộc trọn về Chúa hơn”.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh tới hình ảnh một cuộc xuất hành mới mà tiên tri Isaia loan báo trong bài đọc I, Is 43, 16-21, Thiên Chúa sẽ thực hiện cho dân Người.  Đó là cuộc xuất hành của tâm linh, của tâm hồn với sự hiện diện của chính Chúa Giêsu. Bài Tin Mừng, đoạn Ga 8, 1-11, Chúa Giêsu đã mang đến cuộc xuất hành mới không chỉ là xóa tội, mà còn là mời gọi đi vào trong mối tương quan mới với Thiên Chúa. Người phụ nữ phạm tội ngoại tình không chỉ được sạch tội và nhẹ nhõm ra về mà còn được mở ra với tương quan mới với Thiên Chúa. Cách riêng với quý thầy sắp lãnh tác vụ Giúp Lễ, Đức Cha nhắn nhủ rằng: “Giáo hội là mẹ, Đại Chủng Viện là mẹ nhìn tới anh em trong kỳ vọng của cuộc xuất hành mới. Việc hiến dâng của các thầy không chỉ nhắm tới cái bên ngoài như lợi lộc trần thế mà là “một tâm hồn gặp gỡ một tâm hồn, một trái tim gặp gỡ một trái tim”. Ngài mời gọi anh em sắp lãnh tác vụ noi gương thánh Phaolô “hãy nhắm đích Chúa Kitô, Chúa của tôi mà lao mình về phía trước”.

Nghi thức trao Thừa Tác Vụ Giúp Lễ diễn ra sau bài giảng, bao gồm các phần: giới thiệu ứng viên, lời huấn dụ, lời nguyện trên các ứng viên và trao bình đựng Mình Thánh Chúa. Khi trao bình đựng bánh dùng vào việc cử hành Thánh Thể, Đức Cha trao bình đựng Mình Thánh Chúa cho từng thầy và đọc: “Con hãy lãnh nhận bình đựng bánh dùng vào việc cử hành Bí tích Thánh Thể, và con hãy trở nên xứng đáng phục vụ bàn thánh Chúa và Hội thánh”. Sau nghi thức trao thừa tác vụ Giúp Lễ, thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Lời Chúa như thường lệ.

Kết thúc Thánh Lễ, một thầy đại diện cho quý thầy lãnh tác vụ Giúp Lễ bày tỏ lòng tri ân tới Đức Cha, Cha Giám đốc quý cha giáo và toàn thể gia đình Đại Chủng viện đã hiệp dâng lời tạ ơn Chúa trong Thánh Lễ hôm nay; đồng thời nhờ ơn Chúa trợ giúp, anh em hứa sẽ cố gắng chu toàn, cách nhiệt thành và hăng say sứ vụ đã lãnh nhận.

Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho quý thầy trong ngày lãnh tác vụ hôm nay. Cùng với ơn Chúa trợ giúp, quý thầy sẽ trung thành, và quảng đại dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân qua tác vụ đã lãnh nhận.

Ban Truyền Thông ĐCV

 

 

Comments are closed.