Thứ 2 Tuần Thánh – Ngày 15/04/2019

Lời Chúa: Ga 12,1-11

Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?” Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”.Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

 


Suy niệm

SỐNG TRONG THẦN KHÍ

“Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta” (Ga 1,7).

Khi đến thăm giáo đoàn Êphêsô, thánh Phaolô hỏi một số tín hữu: “Khi lãnh nhận đức tin, anh em có nhận lãnh Thần Khí chưa? Họ đáp: Ngay cả việc có Thần Khí chúng tôi cũng chưa nghe nói” (x. Cv 19,1). Điều thiếu sót là cho tới ngày nay, người ta cũng ít nhắc đến Thần Khí, có chăng là khi lãnh nhận bí tích Thánh tẩy, hay khi học giáo lý về bí tích Thêm sức mà thôi, còn trong cuộc sống hằng ngày thì Thần Khí dường như bị quên lãng. Nhưng sự thực, Đấng vẫn luôn cùng hoạt động với Chúa Cha và Chúa Con ngay từ lúc khởi đầu, vẫn còn tiếp tục hiện diện đầy năng động trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

Khởi đầu Tuần Thánh, Giáo hội cho chúng ta nghe các bài ca về người tôi trung. Nơi bài đọc một, tác giả trình bày người tôi trung của Chúa là người được ban tràn đầy Thần Khí. Trong Thần Khí, người tôi trung không phô trương, nhưng nhân từ, mạnh mẽ. Chính Chúa Giêsu là người tôi trung đó, Người ban sinh khí cho toàn thể con người, cho thế giới và làm cho nó được phục hồi, được sống trong ánh sáng và tự do.

Cách cụ thể, chúng ta thấy các hiệu quả được tỏ hiện tại ngôi nhà Bêtania. Ở đó, cùng đồng bàn với Chúa Giêsu là Lazarô một người đã chết bốn ngày và được Chúa cho sống lại. Sự hiện diện của anh lúc này là việc lạ lùng ngoài luật tự nhiên, là kết quả của Thần Khí hiện diện nơi Đức Kitô. Còn Matta lo phục vụ bàn. Phục vụ là thái độ nền tảng chi phối toàn bộ cuộc sống của con người thuộc về Thánh Thần, Đấng tự hiến cho sự kết hợp yêu thương giữa Chúa Cha và Chúa Con, cũng như kết hợp mọi người trong Thiên Chúa (x. Mt 20,28). Và chúng ta cũng thấy hiệu quả của Thần khí thể hiện nơi Maria là ánh sáng và tự do. Maria đã làm một việc có tính tiên tri về cái chết của Chúa. Việc xức dầu vừa loan báo Chúa chịu chết, vừa loan báo Chúa phục sinh. Ngày chịu chết trên thập giá, vì được an táng vội vàng nên không ai kịp xức dầu thơm cho Người. Sau đó, các phụ nữ mang dầu thơm đến xức thì Chúa đã sống lại rồi. Vì thế, Maria làm việc này như một biểu hiện ánh sáng của Thần Khí. Hơn nữa, Maria làm trong tự do của lòng mến. Dù bị chỉ trích, chê bai, cô như không bị ràng buộc, hay bị chi phối bởi ý kiến nào, mà trong sự tự do của lòng yêu mến, cô quảng đại xức cả bình dầu lên chân Chúa Giêsu và lấy tóc mình mà lau. Bình dầu có gía trị bằng cả một năm làm việc, đó như là tất cả sự sống của cô. Nhưng Maria tin sự sống của mình là bởi Chúa, như Chúa đã hoàn sinh cho em mình là Lazarô. Đó là món quà quý nhất, nên dù có dâng tất cả cũng chưa xứng đáng huống hồ là một bình dầu thơm.

Mặt khác, trái ngược với ánh sáng và tự do là sự tăm tối và nô lệ, môn đệ Giuđa được nói đến sau này sẽ phản bội thầy của mình, vì ông đã để mình bị nô lệ bởi đồng tiền, nên suy nghĩ, lời nói và việc làm của ông thì tăm tối và sai lầm.

Sứ điệp lời Chúa hôm nay thật ý nghĩa cho mỗi người chúng ta. Những nhân vật được nói đến trong bài Tin Mừng trở nên như một gợi ý để mỗi chúng ta nhìn lại chính mình. Chúng ta có đang để tội lỗi làm chết đi phần nào trong tâm hồn chúng ta không? Suy nghĩ, ước muốn và hành động của chúng ta có trong sáng và tự do hay không? Hay chúng ta đang làm nô lệ cho một thực tại nào đó của thế gian, ma quỷ hay xác thịt. Thời gian Tuần Thánh cũng là lúc Giáo hội mời gọi chúng ta bước từng bước theo Chúa Giêsu trên con đường khổ nạn vào phục sinh. Đi vào con đường ấy là chúng ta dám chấp nhận hy sinh, cố gắng, quả cảm thoát ra khỏi sự kìm kẹp trong mù tối của thế giới tiền bạc và hận thù…, để cuộc đời của mỗi người chúng ta thể hiện sống sự sống của Thần Khí.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được tràn đầy Thần Khí Chúa. Xin cho đời sống chúng con tỏa hương thơm ca tụng Chúa bằng cả sự sống trong ánh sáng và tự do. Amen.


Comments are closed.