Thánh Lễ Phong Chức Phó Tế 2020 – Truyền Chức Để Phục Vụ

Vào lúc 9 giờ sáng thứ năm ngày 16 tháng 01 năm 2020, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Chính toà Giáo phận Xuân Lộc đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 39 Thầy thuộc Giáo phận Xuân Lộc tại Nhà nguyện Toà Giám mục Xuân Lộc. Đồng tế với ngài, có sự hiện diện của Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, quý Đức Ông, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quý Cha phó Giám đốc, quý Cha giáo, quý Cha Quản hạt và đông đảo quý Cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa: quý Thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ông Bà Cố của quý Tân Phó tế, quý thân bằng quyến thuộc, cùng đông đảo anh chị em giáo dân từ khắp nơi đã tề tựu về để chung lời tạ ơn và cầu nguyện cho các Tân Phó Tế.

Sau thời gian tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, hôm nay 39 Thầy được Đức Giám mục kêu gọi lên thánh chức Phó tế. Nghe tiếng Chúa mời gọi, các Thầy đã quảng đại và ước muốn hiến thân trọn vẹn và vĩnh viễn cho Chúa và cho Hội Thánh. Từ “phó tế” (diakonos) nguyên nghĩa là người tôi tớ, người phục vụ. Vì thế, trong nghi thức phong chức, Đức Giám mục đã nhắn nhủ cộng đoàn bằng những lời như sau: “Nhờ ơn Chúa Thánh Thần thêm sức, thầy sẽ giúp Đức Giám mục và các Linh mục của ngài, đồng thời tỏ mình là tôi tớ mọi người trong chức vụ rao giảng Lời Chúa, phụ tá nơi Bàn Thờ và thực thi bác ái”. Với riêng quý Thầy, Đức Giám mục còn dặn dò thêm: “Con hãy nhớ mình là phụ tá của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã đến để phục vụ, Đấng đã sống giữa các môn đệ như người giúp việc, dù Người là Chủ và là Thầy”. Cách riêng, Đức Cha Giuse thiết tha nhắn nhủ các Phó tế hãy đem hương thơm Lòng Thương Xót Chúa đến cho mọi người, nhất là những anh chị em đau khổ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một Thầy Tân Phó tế đại diện dâng lời cám ơn quý Đức Cha, quý cha và cộng đoàn. Lời cám ơn chân thành phát xuất từ con tim đong đầy tình mến đã đưa cộng đoàn vào những giây phút nghẹn ngào. Sau đó, Đức Cha đã cám ơn cộng đoàn, đặc biệt đến quý Cha, quý Dì, quý anh chị em nhân viên trong Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Ngài cũng bày tỏ lòng tri ân đến quý Ông Bà Cố của quý Thầy đã quảng đại dâng hiến những người con của mình cho Chúa và Giáo Hội. Đức Cha Giuse muốn mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận hãy luôn biết tạ ơn Chúa về hồng ân này, đồng thời tiếp tục cầu nguyện cho quý Thầy Tân Phó tế.

Vào cuối Thánh Lễ, Đức Cha, quý Cha đã cùng chụp chung với quý Tân Phó tế một tấm hình như một cách diễn tả sự hiệp thông trong Giáo Hội.

Ban Truyền thông ĐCV.

 

 

Comments are closed.