Thánh Lễ Mừng Kim Khánh Linh Mục Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Nguyên Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc

Đối với tôi, sống là Đức Kitô” (Pl 1, 21)

Tôi biết tôi tin vào ai” (2 Tm 1, 12)

Này là mình Thầy” (Mt 26, 26)

Đó là những câu tâm niệm của đời dâng hiến mà Đức Cha Giuse đã bày tỏ trong thánh lễ mừng Kim Khánh Linh Mục hôm nay, ngày 27/03/2021. Có thể nói, cả ba câu Lời Chúa trên dẫn dắt cuộc đời Đức Cha Giuse và bao trùm cả thánh lễ hôm nay.

Đồng tế với Đức Cha Giuse có Đức Cha Gioan Giám mục Giáo Phận Xuân Lộc, Đức Cha Đaminh, Cha cố Antôn nghĩa phụ của Đức Cha Giuse, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Quý Cha Đại Chủng viện, Quý Cha Toà Giám mục. Cùng dâng lễ có quý thầy Đại Chủng viện, quý dì, quý khách và quý nhân viên của Đại Chủng viện. Đây những người đã được ở sát bên Đức Cha Giuse trong những ngày tháng tại chức, và hôm nay, một lần nữa quy tụ bên Đức Cha để dâng lời tạ ơn Chúa.

Trong phần dẫn lễ, Cha Giuse Trưởng ban Phụng tự mời gọi cộng đoàn cùng với Đức Cha Giuse dâng lời tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Chúa ban cho Ngài là ngọn lửa, là dạ xót thương cho Giáo phận; đồng thời, Cha Giuse mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện xin Chúa ban sức khỏe cho Đức Cha Giuse, để Ngài tiếp tục cầu nguyện cho Giáo phận.

Trong bài giảng lễ, được gợi hứng từ đoạn Tin Mừng theo Thánh Matthêu, Đức Cha Giuse nói về ba câu Lời Chúa đã dẫn dắt Ngài trong ba giai đoạn của hành trình dâng hiến. “Đối với tôi, sống là Đức Kitô” (Pl 1, 21) là nền tảng cuộc đời Ngài. “Tôi biết tôi tin vào ai” (2 Tm 1, 12) là xác tín của Đức Cha vào Chúa Kitô, không chỉ là những xác tín thần học, nhưng còn là kinh nghiệm qua những lúc chới với của cuộc đời phát xuất từ một cuộc chiến dài đằng đẵng. Và đứng trước cuộc khủng hoảng đức tin hôm nay, “Này là mình Thầy” (Mt 26, 26) chính là cách hữu hiệu nhất để đời mục tử có thể trao ban lòng thương xót của Chúa. Cũng chính câu Lời Chúa ấy sẽ được vang lên trong phần Phụng vụ Thánh Thể. Chúa thật sự hiện diện nơi cộng đoàn hôm nay.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Giám đốc Đại Chủng viện dâng lời chúc mừng lên Đức Cha. Ngài bày tỏ lòng tri ân vì đời sống Đức tin cũng như hy tế cuộc đời mà Đức Cha Giuse đã trao ban. Đức Cha Giuse đáp từ, Ngài cảm thấy hạnh phúc, thật sự hạnh phúc vì có những người đồng cảm với mình trong cuộc đời. Đức Cha Giuse kính tri ân ông bà cố dù các ngài đã về với Chúa, tạ ơn Cha cố Antôn nghĩa phụ và Đức Cha Đaminh. Đó là những người đã viết lên những bước ngoặt trong cuộc đời của Ngài.

Thánh lễ tạ ơn Kim khánh Linh Mục Đức Cha Giuse tràn đầy cảm xúc giữa những người cùng đồng hành trong đời dâng hiến. Bên cạnh đó, thánh lễ tạ ơn hôm nay thật sâu sắc vì ba câu Lời Chúa Đức Cha chia sẻ thực sự đánh động vào lòng người nghe. Xin cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với Đức Cha Giuse và cùng cầu nguyện cho Ngài được tràn đầy ơn thánh, để đời sống của Ngài luôn mãi là dấu chỉ của Lòng Thương Xót Chúa cho mọi người.

Ban Truyền Thông ĐCV

Comments are closed.