Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Thánh Tôma Thiện, Lớp Thần IV, Khóa IX

          Sáng thứ bảy ngày 26 tháng 9, trong ngôi nhà nguyện ấm cúng lớp Thần học IV, quý Chủng sinh khóa IX cùng với Cha giám đốc, quý Cha phó giám đốc, quý cha giáo, cha đồng hành lớp đã hân hoan dâng thánh lễ mừng kính thánh Tôma Thiện, chủng sinh tử đạo, bổn mạng của lớp. Trước thánh lễ, thầy dẫn lễ gợi lại tiểu sử và gương sáng của vị tử đạo trẻ tuổi – Tôma Thiện: Dù mới chỉ mới 18 xuân xanh, chưa được học hỏi sâu rộng về giáo lý đạo Đức Chúa Trời, nhưng thánh Tôma Thiện đã chứng tỏ lòng yêu mến Đức Kitô như các chiến sĩ đức tin khác trên hoàn cầu.

          Mở đầu thánh lễ Cha Giám Đốc có đôi lời nhắn nhủ anh em lớp Thần học IV: Thánh Tôma Thiện quả là tấm gương sáng cho những ai dám can đảm từ bỏ mọi sự mà bước theo Đức Kitô với niềm xác tín: “tôi chỉ mong chức quyền trên trời, chứ không màng chi danh vọng trần thế”. Câu nói đó của thánh nhân chứng tỏ Ngài đã thấu cảm được lời của Chúa Giêsu:“được lời lãi thế gian mà mất linh hồn thì có ích gì”. Xin cho anh em biết noi gương thánh nhân biết từ bỏ những đam mê, vinh phú thế gian mà bước theo Chúa, đồng thời, biết sống can đảm hiên ngang làm chứng cho Chúa trong cuộc sống của mình.

          Tiếp đến, trong phần giảng lễ, cha đồng hành Phêrô Hà Hương Giang đã trình bày tiến trình nên thánh của chủng sinh Tôma Thiện. Qua đó, Cha nhắn nhủ anh em hãy tìm cho mình phương thế nên thánh riêng trong sự kết nối chặt chẽ với Chúa. Nên thánh không chỉ là ơn Chúa nhưng còn đòi hỏi sự nỗ lực bản thân như thánh Tôma Thiện.

          Sau phần hiệp lễ, thầy đại diện thay lời cho anh em dâng lời tri ân Cha Giám Đốc và quý cha đồng tế. Đáp từ, Cha Phó giám đốc có lời nhắn nhủ thân tình với anh em: Đây là dịp mừng kỷ niệm bổn mạng cuối cùng tại chủng viện, hành trình cuối cùng trong 8 năm tu luyện tại đây, anh em hãy ngước nhìn và noi gương thánh bổn mạng không chỉ trong hành trình tu học ở đây nhưng là trong suốt cuộc đời. Thánh Tôma Thiện còn nhiều dự định, nhiều hoài bão và ước mơ phục vụ trong sứ vụ mục tử, nhưng Chúa muốn thánh nhân dừng lại ở phận vụ chủng sinh. Hôm nay, chính anh em là những người viết tiếp những hoài bão dang dở của thánh nhân đó là: nỗ lực tu luyện để trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước, hầu làm vinh danh Chúa và các linh hồn.

          Thánh lễ kết thúc với bài ca dâng kính Đức Mẹ trong tâm tình sốt sắng và trang nghiêm. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Tôma Thiện ban cho anh em lớp Thần học IV được nhiều ơn Chúa, luôn trung thành, can đảm và hiên ngang làm chứng cho Chúa trong cuộc sống mỗi ngày.

Ban Truyền Thông ĐCV

Comments are closed.