Chúa Nhật Tuần 27 Thường Niên – Ngày 04/10/2020

Lời Chúa: (Mt 21, 33 - 43)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: “Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh; đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa. Đến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi. Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy. Sau cùng chủ sai chính con trai mình đến với họ, vì nghĩ rằng: Họ sẽ kính nể con trai mình. Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: “Đứa con thừa tự kia rồi: Nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó”. Rồi họ bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết. Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?

Các ông trả lời: “Ông sẽ tru diệt bọn hung ác đó và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi”. Chúa Giêsu phán: “Các ông chưa bao giờ đọc thấy trong Kinh Thánh sao:

‘Chính viên đá bọn thợ loại ra, đã trở nên viên đá góc; đó là việc Chúa làm và là việc lạ lùng trước mắt chúng ta’? Bởi vậy, Ta bảo các ông: Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái”.

Các Thượng tế và biệt phái nghe dụ ngôn đó, thì hiểu Người ám chỉ về mình. Họ liền tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì thiên hạ đều tôn Người là Tiên tri.

 


Suy niệm

DÀNH CHỖ TRONG TÂM TRÍ CHO CHÚA

« Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái ».

Nếu tâm trí của một ai đó chứa đầy những điều xấu xa thì người đó khó có những hành động tốt lành được. Một ví dụ cụ thể nơi những tá điền sát nhân trong dụ ngôn mà Chúa Giêsu kể trong bài Tin Mừng cộng đoàn vừa nghe. Họ là những tá điền được chủ cất nhắc để chăm sóc vườn nho của chủ. Đó là một vườn nho đã được đầu tư kĩ càng, cẩn thận hướng đến một mùa bội thu. Công việc của họ chỉ là quản lý và chăm sóc vườn nho, để sinh hoa kết quả. Tuy nhiên, các tá điền lại lộng quyền hòng muốn chiếm đoạt vườn nho. Họ đã thực hiện các tội ác khi đánh, đuổi, giết và ném đá các đầy tớ của chủ. Tội ác lên tới đỉnh điểm khi họ giết chính người con của chủ. Với lẽ tự nhiên, điều này là điều không thể chấp nhận được. Vậy tại sao họ vẫn thực hiện hành động này? Bởi lẽ lòng họ đã chất chứa đầy những mưu toan độc ác. Và với sự ngoan cố kiêu căng, chỗ dành cho sự thật, chân lý và tình yêu không còn trong lòng họ nữa.

Nhìn lại tâm trí của mỗi người, chúng ta tự hỏi: điều gì đang chứa đầy trong tâm trí của chúng ta? Nếu nơi đó là một không gian đầy dẫy những tư lợi ích kỷ, sự tự cao tự đại, giận hờn và ghen ghét, thì chúng ta rất dễ dàng đi vào vết xe đổ của các tá điền năm xưa. Lúc đó, chúng ta rất dễ có một cuộc sống hai mặt: Bên ngoài thì mang cái mác là dấn thân phục vụ, nhưng thực chất bên trong lại là sự thỏa mãn cái tôi của mình. Hay nói cách khác, chúng ta phục vụ chính mình dưới lớp áo của lòng tận tâm và nhân đức. Chúa Giêsu đã kịch liệt lên án lối sống này.

Trên hành trình dấn thân, chúng ta luôn được mời gọi hãy để Chúa Giêsu ngự trị trong tâm hồn mình. Tuy nhiên, một cái thùng đã chứa đầy nước rồi thì sẽ không chứa thêm được một giọt nước nào nữa. Chính vì thế, để có chỗ cho Chúa Kitô trong tâm trí chúng ta, lòng trí chúng ta cần phải có khoảng trống. Khoảng trống này có được khi ta can đảm giũ bỏ những toan tính ác tâm, ích kỷ, ngoan cố, tự ái của ta. Và khi cả tâm lẫn trí của ta hoàn toàn thuộc về Chúa, hành động của chúng ta sẽ nên giống Chúa Giêsu. Chắc chắn người đó sẽ được Chủ tín nhiệm và cho quản lý vườn nho của Ngài cho đến ngày vườn nho ấy sinh hoa kết quả.

Xin cho chúng ta luôn biết dọn sạch tâm trí của mình, can đảm vứt bỏ những gì không phù hợp để tâm trí đó hoàn toàn cho tình yêu của Chúa Kitô phủ lấp mọi ngõ ngách. Ngõ hầu mọi hành vi của chúng ta, từ ánh mắt, lời nói, cử chỉ luôn lan tỏa niềm vui và bình an của Chúa cho mọi người.


Comments are closed.