THÁNH LỄ KỶ NIỆM 18 NĂM LINH MỤC CỦA CHA PHAOLÔ NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG – GIÁM ĐỐC ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

THÁNH LỄ KỶ NIỆM 18 NĂM LINH MỤC

CỦA CHA PHAOLÔ NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG –

GIÁM ĐỐC ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

.

Thứ Bảy ngày 30.9.2023, Giáo hội mừng kính Thánh Giêrônimô, linh mục – tiến sĩ Hội thánh. Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 18 năm thụ phong linh mục của cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 5 giờ 20 sáng, với sự chủ tế của cha Giám đốc Phaolô, cùng đồng tế có quý Cha giáo nội trú Đại chủng viện và sự hiện diện của anh em chủng sinh, quý Dì, quý nhân viên đang phục vụ tại Đại chủng viện Xuân lộc.

Khởi đầu Thánh lễ, Cha Giám đốc Phaolô giới thiệu đôi nét tiểu sử thánh Giêrônimô mà Giáo hội mừng kính hôm nay. Thánh nhân là một con người uyên bác về văn chương và triết học. Ngài đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu Kinh Thánh và đã để lại cho Giáo hội bộ chú giải Kinh thánh hết sức quý giá. Cùng với lời giới thiệu là lời mời gọi cầu nguyện cho Cha Đaminh-Tổng Đại Diện Giáo phận Xuân Lộc, Cha Giám đốc Phaolô và 26 cha trong Giáo phận Xuân lộc mừng kỷ niệm 18 năm ngày hồng ân thánh chức linh mục.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Giám đốc lấy ý tưởng từ hình ảnh Chúa Giêsu tách riêng các môn đệ giữa đám đông để dành những lời giáo huấn của Ngài cho các ông (x. Lc 9, 43b-45). Tách riêng ra để các ông có thể nghe và ghi vào lòng những Lời của Chúa. Áp dụng vào đời sống tu trì, người sống đời dâng hiến cũng được tách riêng ra. Tách ra khỏi môi trường gia đình, giáo xứ và những nhịp sống rộn ràng của xã hội, để người môn đệ sống trong môi trường đào tạo có những cuộc gặp gỡ riêng tư với Chúa và có thể lắng nghe tiếng Chúa một cách rõ nét nhất. Người môn đệ được tách riêng ra để Chúa dạy dỗ và đón nhận được ý của Chúa. “Phần anh em hãy ghi nhớ điều này là Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời” (Mt 17,22), cha Phaolô muốn nhắn nhủ với anh em chủng sinh: ý Chúa luôn khác với ý con người (x. Is 55,8) và con người luôn muốn ý Chúa phải hợp ý mình, không gian nan, không vất vả. Nhưng ý Chúa chính là con đường Thập giá để đạt tới ơn cứu độ. Người môn đệ muốn đón nhận ý Chúa không đơn giản chỉ qua một lần gặp gỡ nhưng là cả cuộc đời gặp gỡ mới có thể đón nhận ý Chúa trong cuộc đời mình.

Với câu tâm niệm đời linh mục “Tôi đã trở nên người phục vụ Tin mừng” (Ep 3,7), Cha Phaolô chia sẻ rằng: những người mục tử là người của Tin Mừng, người phục vụ Chúa trong đời sống Tin Mừng. Ngài nhắc lại lời trong Sắc lệnh về tác vụ và đời sống các linh mục: nhiệm vụ hàng đầu của linh mục là rao giảng, kế đến cử hành các Bí tích (x. PO số 4) như để xác tín về sứ vụ mà ngài được lãnh nhận.

Cuối Thánh lễ, cha Giám đốc Phaolô m ơn gia đình Đại chủng viện đã dành cho ngài những tình cảm, lời chúc mừng, nhất là lời cầu nguyện tạ ơn trong Thánh lễ hôm nay.

Nguyện xin Chúa ban cho Cha Tổng Đại Diện Gp. Xuân Lộc, Cha Giám đốc Phaolô cùng quý Cha trong giáo phận Xuân lộc mừng kỷ niệm 18 năm thụ phong linh mục hôm nay luôn được đầy ơn Chúa, khôn ngoan và thánh thiện để các ngài luôn trung thành với ơn gọi và nhiệt thành trong sứ vụ được trao phó từ Giáo hội.

 

 

.

Comments are closed.