THAM QUAN VÀ GIAO HỮU THỂ THAO  ĐCV THÁNH GIUSE XUÂN LỘC & ĐCV THÁNH GIUSE SÀI GÒN

THAM QUAN VÀ GIAO HỮU THỂ THAO 

ĐCV THÁNH GIUSE XUÂN LỘC & ĐCV THÁNH GIUSE SÀI GÒN

 

Thứ Năm tuần XXIX-TN (26/10/2023) là ngày đặc biệt đối với Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc (ĐCV Xuân Lộc), ngày tham quan và giao hữu thể thao do Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn (ĐCV Sài Gòn) tổ chức, nhân kỉ niệm 160 năm thành lập. 

Đúng 6h00’, đoàn xe lăn bánh đưa Cha Giám Đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương, quý Cha giáo, quý Soeur và nhân viên, cùng 396 chủng sinh từ lớp Tu Đức đến lớp Thần Học IV, thuộc 10 Giáo phận đang tu học tại ĐCV Xuân Lộc lên đường tiến về trung tâm Tp. Hồ Chí Minh.

Sau gần hai giờ di chuyển trên QL1A và những cung đường xanh màu cây trái đỏ màu đất đai nằm dọc tuyến đường cao tốc Tp.HCM-Long Thành-Dầu Giây, đoàn đã đến nơi. Băng qua cánh cổng có hàng chữ “số 6, đường Tôn Đức Thắng, Quận 1”, ĐCV Sài Gòn hiện lên với những công trình mang nét giao thoa giữa cổ kính và hiện đại, cùng bầu khí yên bình và thánh thiêng đến lạ giữa một đô thị năng động và náo nhiệt bậc nhất Việt Nam. Những lời chào, những cái bắt tay, những nụ cười được trao cho nhau giữa những người huynh đệ có chung một Cha trên trời, cùng một chí hướng. 

Ngày gặp gỡ chính thức bắt đầu bằng tiết mục văn nghệ đặc sắc của quý Thầy ĐCV Sài Gòn. Sau lời chào đón, Đức Cha Giuse Bùi Công Trác, Giám Mục phụ tá Tổng Gp. Sài Gòn, Giám Đốc ĐCV Sài Gòn mượn lời thơ của một nữ tu cao niên nói về ơn gọi dâng hiến [1], để nhấn mạnh tình huynh đệ giữa những người được chọn gọi phục vụ cánh đồng truyền giáo của Thiên Chúa. Đáp lời Đức Cha, Cha Giám Đốc ĐCV Xuân Lộc bày tỏ niềm vinh hạnh khi được mời đến tham quan ĐCV Sài Gòn và nhận được sự tiếp đón thân tình của Đức Cha Giám Đốc, quý Cha, quý Thầy, quý Soeur và nhân viên nơi đây. Trước khi hồi còi khai mạc vang lên, mọi người cùng lưu lại những bức ảnh kỉ niệm tại tiền sảnh ĐCV Sài Gòn.

Sau phần khai mạc, quý Cha và quý Thầy chính thức bước vào phần hội thao với các bộ môn: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua và cờ tướng. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các vận động viên đã cống hiến những pha bóng, đường cầu, nước cờ đẹp mắt và hấp dẫn trong sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Qua đó thể hiện tinh thần thể thao cao thượng, fairplay và tình hiệp thông huynh đệ: vui vẻ – khỏe mạnh – thánh thiện. 

Kết thúc hoạt động thể thao, đoàn ĐCV Xuân Lộc tiếp tục tham quan các công trình cơ sở vật chất và nghe giới thiệu nếp sinh hoạt của ĐCV Sài Gòn. Quý thầy hướng dẫn đã đưa đoàn ngược dòng thời gian trở về những năm 1863 khi Cha Théodore Louis Wibaux -Đấng sáng lập và là bề trên tiên khởi- đặt nền móng xây dựng ĐCV Sài Gòn. Trải qua 160 năm hình thành và phát triển, ĐCV Sài Gòn là mái trường của nhiều linh mục thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn, có 38 vị Giám Mục (năm 2023) xuất thân từ nơi đây. Hiện nay, ĐCV Sài Gòn là nơi đào tạo linh mục cho các Giáo phận: Mỹ Tho, Sài Gòn, Phan Thiết, Phát Diệm, Phú Cường và một số Thầy thuộc Dòng Thừa Sai Việt Nam. Cơ sở vật chất của ĐCV Sài Gòn có thể đáp ứng nhu cầu tu học của hơn 250 chủng sinh.

Phần tham quan được kết lại bằng giờ viếng Chúa tại Nhà nguyện, trái tim của mái trường đào tạo Linh mục. Trong bầu khí linh thánh, cộng đoàn dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn và cậy nhờ Thánh Giuse quan thầy, cùng với Đức Trinh Nữ Maria nài xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xác hồn trên tất cả mọi người.

Sau những giây phút nối nguồn cùng Chúa Giêsu, mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc buffet được quý Soeur, quý Thầy và nhân viên đang phục vụ tại ĐCV Sài Gòn chuẩn bị. Xen lẫn phần ẩm thực thơm ngon là những món ăn tinh thần đến từ các tiết mục văn nghệ của quý Cha và quý Thầy. Trong khung cảnh ấm cúng của bữa tiệc, hai ĐCV cùng trao quà lưu niệm, đánh dấu một ngày hội đượm thắm tình huynh đệ. Ngày gặp gỡ chính thức khép lại trong tâm tình tri ân do Thầy Niên trưởng ĐCV Xuân Lộc đại diện gửi đến Đức Cha Giám Đốc, quý Cha, quý Thầy, quý Soeur và nhân viên ĐCV Sài Gòn. Sau đó, đoàn ĐCV Xuân Lộc tiếp tục tham quan Tp. HCM và trở về vào lúc 16h00’ cùng ngày.

Đúng với tiêu chí và ý nghĩa đề ra, chương trình tham quan và giao hữu thể thao giữa ĐCV Xuân Lộc và ĐCV Sài Gòn thực sự trở thành ngày hội để gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, xây dựng tinh thần hiệp hành và thắt chặt tình huynh đệ giữa những anh em cùng chí hướng. Đây là một kỉ niệm đẹp và đáng nhớ trong thời gian tu học của quý Thầy tại ĐCV. 

Ban Truyền Thông 

Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

[1] Bài thơ của một nữ tu cao niên được Đức Cha Giám Đốc ĐCV Sài Gòn trích dẫn trong phần phát biểu khai mạc:

Ai bảo đi tu là buồn

Đi tu vui lắm, có buồn ít thôi.

Đời tu lặng lẽ êm trôi

Sáng, trưa, chiều, tối ta ngồi đọc kinh.

Đi tu ta sống hết mình

Chân thành với Chúa, thật tình với nhau.

Đi tu lúc khỏe lúc đau

Bao giờ cũng phải nguyện cầu thiết tha.

Đi tu sống chung một nhà

Ít nhiều cũng sẽ xảy ra hiểu lầm.

Đi tu là sống âm thầm

Hy sinh gieo hạt, nảy mầm, đơm bông.

Đi tu sau trước một lòng

Kiên trung theo Chúa, thong dong với đời.

Đi tu là chọn Nước Trời

Sống giữa trần thế cuộc đời bình an.

Đi tu hướng về Thiên Đàng

Khó khăn thử thách sẵn sàng vượt qua.

Cầu chúc cho bạn và ta

Mai sau gặp lại Nhà Cha trên trời. 

 

 

 

 

Comments are closed.