Ngày Cổ Võ Ơn Gọi Năm 2023 tại Giáo Hạt Túc Trưng

NGÀY CỔ VÕ ƠN GỌI NĂM 2023

Giáo Hạt TÚC TRƯNG

Chủ đề: ĐẾN MÀ XEM

ĐTC Bê-nê-đic-tô đã viết trong s điệp nhân ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 48: Ơn gọi linh mục, tu sĩ là một vấn đề cần phải được quan tâm nhiều hơn, cần phải đầu tư cho nền mục vụ ơn gọi cách thích đáng để khích lệ và nâng đỡ những người tỏ ra muốn đi vào đời sống linh mục và đời sống thánh hiến. Chung tâm tình ấy, trong những ngày đầu tháng 7, Ban Ơn Gọi Giáo Phận Xuân Lộc đã tổ chức chương trình cổ võ ơn gọi với chủ đề Đến Mà Xem tại Giáo Hạt Túc Trưng gồm 2 cụm: 1) tại giáo xứ Na-goa (30/6 -2/7),2) tại giáo xứ Định Quán (6/7 -8/7). Cả 2 cụm, tổng cộng gần 200 tham dự viên về sinh hoạt và tìm hiểu ơn gọi.

Cùng đồng hành với các tham dự viên có quý Cha Đặc trách ơn gọi Giáo phận, quý cha trong ban đặc trách ơn gọi giáo hạt và quý Thầy thuộc Đại Chủng Viện thánh Giu-se Xuân Lộc. Chương trình cổ võ ơn gọi diễn ra trong 3 ngày với điểm nhấn cho từng ngày.

Ngày thứ 1: ĐẾN

Các tham dự viên có mặt khá sớm với tinh thần hăng hái vui tươi được quy tụ từ các giáo xứ trong Giáo Hạt. Trong nghi thức khai mạc, Cha Quản Hạt đã ưu ái hiện diện và chia sẻ tâm tình phấn khởi vui tươi vì sự hiện diện thiện chí của các tham dự viên. Ngài ao ước tất cả các tham dự viên tận dụng cơ hội này để lắng nghe tiếng Chúa và mạnh dạn đáp trả trong ơn gọi sống đời thánh hiến.

Ngay sau nghi thức khai mạc, chương trình bắt đầu với bài chia sẻ “Tìm hiểu ơn gọi của Cha Đặc trách ơn gọi Giáo Phận. Ngài nhấn mạnh và mời gọi các tham dự viên tìm ra ý Chúa bằng cách hỏi Chúa qua việc thực hành 3 quyết tâm: tham dự Thánh Lễ hằng ngày, siêng năng viếng Chúa và chuyên cần lần chuỗi Mân Côi.

Sau bữa cơm tối, chủ đề cầu nguyện “Nhớ những ngày đã qua” được diễn ra trong bầu khí lắng đọng và thiêng liêng với âm nhạc. Q thầy đã chủ trì buổi cầu nguyện và trình bày nội dunng qua âm nhạc đã dẫn dắt các tham dự viên từng bước qua các cung bậc cảm xúc để nhận ra tình thương của Chúa trong cuộc đời của mình, đặc biệt qua lời mời gọi sống đời thánh hiến.

Buổi cầu nguyện kết thúc với giây phút các tham dự viên ngồi quây quần bên Thánh Giá. Ngọn nến nhỏ trên tay cùng những tâm tư chân thành mà các bạn ao ước tỏ bày với Chúa, từng bạn đã mạnh dạn tiến lên và đặt ngọn nến ấy dưới chân Thánh Giá với lời quyết tâm sẽ mạnh dạn ra khỏi chính mình để sống cho Chúa và tha nhân nhiều hơn.

 

Ngày thứ 2: XEM

Khởi đầu ngày mới, các tham dự viên được cùng nhau dâng Thánh Lễ để tạ ơn, chúc tụng và tôn vinh tình yêu qui tụ của Chúa dành cho mỗi người.

Trong buổi sáng, các tham dự viên có cơ hội trải nghiệm hành trình ơn gọi qua các nhân vật Mô-sê, Sa-mu-el, thánh Gio-an, thánh Phê-rô, Đức Ma-ri-a để cuối cùng được dẫn dắt đến với Đức Giê-su là điểm tựa và khởi phát của mọi ơn gọi.

Cuối ngày, các tham dự viên có cơ hội được thể hiện khả năng của mình bằng các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị chu đáo và rất sáng tạo.

Trước khi nghỉ đêm, các bạn lại được thêm cơ hội ngồi lại với nhau bên Chúa Giê-su và bên nhau. Phút giây này, mỗi bạn thưa lên với Chúa tâm tình của mình cùng những quyết tâm trong tương lai.

Ngày thứ 3: Ở LẠI

Như một qui tụ thánh thiện, khởi đầu ngày sinh hoạt, các bạn được cùng nhau tham dự Thánh Lễ. Thánh lễ là trung tâm và điểm nhấn của ngày cổ vũ ơn gọi. Ban tổ chức hy vọng các tham dự viên được Chúa Thánh Thần tác động, dần nhận ra rằng việc nối kết với Chúa Giêsu qua Thánh Lễ trở nên cần thiết và quan trọng trong ơn gọi thánh hiến mà các bạn ao ước dấn thân.

Chắc có lẽ nhiều người thắc mắc: tại sao ngày thứ 3 với điểm nhấn Ở Lại, nhưng các tham dự viên lại chia tay chương trình để trở về nhà? Không khó để giải thích cho điều này: “Ở Lại” muốn nhấn mạnh ở đây chính là việc ở lại trong tình thương của Chúa và trong tình mến tha nhân. Các tham dự viên sẽ trở về nhà và mang ngn lửa tình thương mà chính mình đã được Thánh Thần thắp lên và đã trải nghiệm được trong những ngày vừa qua để chia sẻ với gia đình và người thân.

Ước mong những hạt mầm ơn gọi tại Giáo Hạt Túc Trưng vẫn tiếp tục âm thầm phát triển trong tình thương và sự quan phòng của Chúa.

Gioakim Mai Xuân Đạt

Ban ơn gọi Giáo phận Xuân Lộc

.

Comments are closed.