Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVI-TN, 28-7-2023 Mt 13, 18-23  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài giúp họ hiểu”

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu Tuần XVI-TN, 28-7-2023

Mt 13, 18-23

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài giúp họ hiểu

1.LECTIO

“Kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả”

Tin Mừng (Mt 13, 18-23) cho chúng ta biết rằng Vị Tôn Sư thần linh không nhồi nhét hiểu biết vào đầu các môn đệ đến độ họ không còn tự mình suy nghĩ được gì nữa…, nhưng Ngài gợi ý để giúp các môn đệ đi sâu vào ý nghĩa của dụ ngôn Người Gieo Giống. Ngài nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng của hạt giống Nước Trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng lý lẽ vững chắc là kết quả hữu hiệu của những hạt rơi vào đất tốt. Điều này ám chỉ đến các môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, là những người nghe lời Chúa, đã nỗ lực tìm hiểu và lượm lặt được điều hàm ý, điều được gợi ý trực tiếp của lời đó, và là những người biết để cho Tin Mừng sinh hoa trái dồi dào trong cuộc sống của mình.

2.MEDITATIO
Đám dân chúng đông đảo đi đến để nghe Chúa Giêsu. Họ đã đầu tư thời gian và công sức, nhưng họ lại tỏ ra là những người có trái tim sỏi đá hoặc cứng rắn. Ở một chừng mực nào đó, việc họ đến nghe Chúa là họ nói đồng ý với Chúa, nhưng họ đã không làm theo lời Chúa dạy. Phải chăng tôi cũng nói : tôi đồng ý với Chúa, nhưng thực sự là tôi không làm theo Chúa ?
Việc tôi lắng nghe Lời Chúa có dẫn tôi đến sự hiểu biết sâu xa về Lời Chúa hay đó chỉ còn là một bài tập của trí tuệ ?
Tôi có phải là một tâm hồn chấp nhận, nghĩa là sẵn sàng, ngoan ngoãn để đạt được sự hiểu biết đầy đủ về Lời Chúa không ?
Tôi có ý định trở thành mảnh đất tốt thúc đẩy sự phát triển và sinh sôi nảy nở của hạt giống Nước Thiên Chúa không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, Chúa đã gieo hạt giống Nước Thiên Chúa. Xin làm cho con trở nên mảnh đất tốt thúc đẩy sự tăng trưởng và hiệu quả của hạt giống Nước Chúa. Xin dạy con cởi mở chính mình ra cho phép lạ sự sống do Chúa mang đến. Xin ban cho con sự hiểu biết đúng thật về sứ điệp cứu rỗi. Xin giúp con gieo những hạt giống lời cứu độ của Chúa ở đây và lúc này. Chúng con yêu mến và ngợi khen Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Hạt được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả”

5.ACTIO
Tôi suy gẫm về những gì tôi có thể làm để chia sẻ lời cứu độ với những người xung quanh tôi.
Tôi làm những gì tôi có thể, để biến Internet thành một nơi loan báo Tin Mừng.
Bằng những hành động bác ái và lòng đạo đức thực sự, tôi truyền cảm hứng cho những người xung quanh tôi cùng tôn vinh danh thánh Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.