Lời Chúa Thứ Tư Tuần II-TN, 19-01-2022 Ngày II trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất Mc 3, 1-6 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Tình yêu chữa lành của Ngài vượt trên các rào cản”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Tuần II-TN, 19-01-2022

Ngày II trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất

Mc 3, 1-6

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Tình yêu chữa lành của Ngài vượt trên các rào cản

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ngày sabát, được phép cứu mạng người hay giết đi ?

Trong bài Tin Mừng hôm nay (Mc 3, 1-6), Chúa Giêsu bị làm cho nổi giận và đau buồn trước sự cứng lòng của những người Pharisêu, những người phản đối sứ vụ chữa bệnh của Chúa trong ngày Sabát. Chúa Giêsu, Chúa của ngày Sabát, tuyên bố rằng ngày Sabát được tạo ra cho con người chứ không phải ngược lại. Chúa thực hiện những việc chữa lành ngay cả trong ngày Sabát vì Chúa cảm thấy rằng trong ngày Sabát, làm điều lành thì hơn là làm điều ác, và cứu mạng sống thì hơn là tiêu diệt nó. Tình yêu cứu rỗi của Chúa không loại trừ một ai và còn vượt lên tất cả. Công việc cứu độ của Chúa không thể bị hạn chế bởi một quan điểm hẹp hòi về việc tuân giữ ngày Sabát. Không có thời gian hay ngày nào mà Chúa Giêsu cảm thấy bị hạn chế trong việc chữa lành người bệnh và phục vụ người khốn khó. Chúa Giêsu phá bỏ những hạn chế sai lầm và những rào cản do con người tạo ra vốn chống lại hạnh phúc và phẩm giá của con người.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Người bị bại tay được yêu cầu đứng ra giữa cộng đoàn. Trong cộng đoàn của tôi, người nghèo và người bị loại trừ có vị trí đặc quyền nào không ?
Liệu tình yêu của tôi dành cho anh chị em của mình có bao trùm tất cả, hay tôi nhượng bộ sự nệ luật, các định kiến và các thái độ khác, là những thứ tạo ra rào cản và hạn chế sự quan tâm của tôi đối với họ ?
Tôi có từng đặt mình đối đầu với những người như phái Hêrôđê và người Pharisêu, những người đặt luật pháp lên trên phúc lợi của con người không ? Tôi đã cảm thấy gì vào lúc đó? Tôi đã đồng ý với họ hay tôi đã chỉ trích họ ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu yêu thương, chúng con cảm ơn Chúa vì Chúa đã can đảm làm điều tốt. Xin ban cho chúng con ân sủng vượt qua những “rào cản” để tình yêu chữa lành của Chúa có thể chạm vào người đau khổ bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Xin lấp đầy chúng con bằng lòng trắc ẩn không loại trừ một ai và bằng tình yêu thương trọn vẹn của Chúa không có hạn định. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi ?

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi giúp đỡ người tàn tật và người gặp khó khăn về thể chất,giúp họ trải nghiệm quyền năng chữa lành của Thiên Chúa.
Sống Ngày II trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất, tôi thực hành lời dạy này của ĐTC Bênêđictô XVI : “Sự hiệp nhất con người trong sự đa biệt, trở nên là điều có thể, bởi vì Thiên Chúa, Đấng Duy Nhất của Trời và Đất, đã mạc khải chính mình ngài cho chúng ta; bởi vì sự thật thiết yếu về sự sống chúng ta, về nguồn gốc chúng ta, từ đâu đến và đi về đâu, đã trở thành hữu hình khi Thiên Chúa tỏ mình ra cho chúng ta; trong Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã làm cho chúng ta nhìn thấy được dung nhan Ngài, nhìn thấy được chính Ngài. Sự thật này về điểm thiết yếu của hữu thể chúng ta, về sự sống và cái chết của chúng ta, một sự thật từ Thiên Chúa đã trở nên hữu hình, sự thật đó hiệp nhất chúng ta, làm cho chúng ta trở thành anh chị em với nhau. Đặc tính công giáo và đặc tính hiệp nhất, cùng đi đôi với nhau. Và sự hiệp nhất có một nội dung: đó là đức tin mà các tông đồ đã truyền lại cho chúng ta từ Chúa Kitô” (ĐTC Bênêđictô XVI, Bài giảng Lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, 29.6.2005).

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.