Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay, 15-3-2024 Ga 7, 1-2.10.25-30  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Người Công Chính”

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay, 153-2024

Ga 7, 1-2.10.25-30

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Người Công Chính

1.LECTIO

Họ tìm cách bắt Người, nhưng chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Ga 7, 1-2, 10. 25-30) mô tả một tình huống xung đột khác trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Người Do Thái cử hành lễ Lều hay Sukkoth, một cử hành thường niên vào mùa Thu để tạ ơn về vụ thu hoạch hàng năm và (tạ ơn về) các phép lạ liên quan đến nước và cột lửa trong lịch sử cuộc Xuất Hành. Chúa Giêsu, nguồn nước hằng sống và ánh sáng thế giới, xuất hiện kín đáo tại Giêrusalem trong dịp lễ này. Mặc dù Chúa muốn ẩn mình, mọi người vẫn nhận ra Chúa khi một cuộc tranh luận xảy ra. Vì họ biết nguồn gốc gia đình của Chúa, họ nghi ngờ liệu Chúa có phải là Đấng Thiên Sai (Mêsia) hay không. Sự hiểu biết hời hợt của họ về con người của Chúa đã ngăn cản họ nhận ra sự thật đáng kinh ngạc là Chúa thực sự là người được Thiên Chúa sai đến làm Đấng Cứu Độ trần gian. Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai (Mêsia) “ẩn mình”. Nguồn gốc thần linh của Chúa chỉ có thể được nhận ra bởi những “tín hữu” tin tưởng vào Chúa.

Kẻ thù cố gắng bắt giữ Chúa, nhưng không thể, vì “giờ” của Chúa chưa đến. Tại lễ hội mùa Thu ở Giêrusalem, “sóng gió cuộc họp” nhanh chóng hình thành. Sự thù địch ngày càng gia tăng đã đẩy Chúa đến gần hơn với cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa trên thập giá. Là môn đệ của Chúa, chúng ta có nhiệm vụ đứng bên Chúa và chịu đựng “sóng gió cuộc họp” sẽ tan biến vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

2.MEDITATIO
Tôi có đứng bên Chúa Giêsu trong “sóng gió” tranh luận mà con người và lời giảng dạy của Ngài tạo ra không ?
Tôi làm thế nào để đáp lại thách thức thường xuyên của những người công chính ở giữa chúng ta ?
Cuộc sống của “người công chính” là lời trách mắng đối với đường lối tội lỗi của tôi, hay là lời mời gọi tôi hoán cải ?
Tôi có sẵn sàng đón nhận định mệnh vượt qua của một “Đấng Công Chính” tuyệt hảo không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa mến yêu, chúng con cảm tạ Chúa về Con của Chúa là Chúa Giêsu Kitô, “Đấng Công Chính” tuyệt hảo. Ngài là một lời trách mắng sống động đối với đường lối xấu xa của chúng con. Ngài mời chúng con hoán cải. Xin ban cho chúng con ơn đón nhận Ngài để chúng con có đủ sự khôn ngoan và sức mạnh trở về với Cha, là Cha thương xót và mến yêu của chúng con. Xin giúp chúng con kết hợp với định mệnh vượt qua của Đức Kitô, Đấng Cứu Độ của chúng con. Ngài hằng sống và hiển trị, muôn đời. Amen

4.CONTEMPLATIO

Họ tìm cách bắt Người

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho người công chính, cuộc sống thanh liêm đã thành một lời trách mắng sống động đối với những người làm điều ác.
Tôi nuôi dưỡng lời kêu gọi Kitô hữu đến với sự thiện và sự công chính bằng cách làm quen với cuộc sống và sự hy sinh của những Kitô hữu bị bách hại ngày nay.
Tôi sẵn sàng can đảm làm chứng cho đức tin vào Đức Kitô.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.