Lời Chúa Thứ Năm Tuần II-TN, 20-01-2022 Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất Mc 3, 7-12  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài có sự đụng chạm chữa lành”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần II-TN, 20-01-2022

Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất

Mc 3, 7-12

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài có sự đụng chạm chữa lành

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Các thần ô uế kêu lên : ‘Ông là Con Thiên Chúa !’ nhưng Chúa Giêsu cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai

Trong Tin Mừng hôm nay (Mc 3, 7-12), rất đông người tìm kiếm Chúa Giêsu. Những kẻ đổ xô đến với Chúa không chỉ đến từ xứ Galilê, mà còn từ xứ Giuđê và các vùng biên giới ở phía nam (Idumea), phía đông (Transjordan) và phía bắc (Tyrô và Siđôn). Gây áp lực lên Chúa Giêsu, họ khao khát được chữa lành. Thật vậy, với “cái chạm” của Chúa, Chúa đã chữa lành người có bàn tay khô bại, làm cho người bại liệt đi lại và tha thứ tội lỗi của người ấy, chữa bệnh sốt cho bà mẹ vợ của Simon, giải thoát người bị quỷ ám và tẩy sạch người phong cùi. Chúa Giêsu đã chữa cho biết bao nhiêu người đau ốm. Vẫn có năng lực trong sự đụng chạm của Chúa Giêsu. Người bệnh tật và người túng thiếu, qua thời gian và không gian, sẽ tiếp tục tìm kiếm Chúa Giêsu và khao khát được ngài chạm vào, vì tất cả những ai chạm vào ngài đều được khỏe mạnh.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có tìm kiếm Chúa Giêsu và khao khát được “chạm vào” Ngài không ?
Làm thế nào để tôi sống đức tin vào sự Phục Sinh của Chúa Giêsu ? Đức tin đó có giúp tôi vượt qua nỗi sợ hãi không ?
Để xua đuổi hoặc trục xuất ma quỷ, tôi làm gì để hóa giải sức mạnh của ma quỷ trong cuộc sống của tôi ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, sự đụng chạm của Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa xua đuổi sự dữ vẫn đe dọa chúng con. Chúa luôn hiện diện vì chúng con. Chúng con xin đưa tay ra để chạm vào Chúa và xin Chúa để cho chúng con được chạm vào Chúa. Chúng con ca ngợi và chúc tụng Chúa vì Chúa là Đấng Cứu Độ của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Bằng hành động chăm sóc và bác ái đối với những người bệnh tật và những người bị gạt ra bên lề, tôi để cho sự đụng chạm chữa lành của Chúa Giêsu đến được với họ. Tôi quyết là một người bạn tốt của họ.
Sống Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất, tôi thực hành lời dạy này của ĐTC Phanxicô (Huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin, 29-6-2019) :

“Giáo Hội của tôi”

“Cả chúng ta cũng có thể nói ‘Giáo Hội của tôi’, không phải vì chúng ta thuộc về Giáo Hội còn người khác thì không, cũng không phải để khẳng định chúng ta khác biệt với những người khác, nhưng để học vẻ đẹp được ở với người khác, vì Chúa Giêsu muốn chúng ta hiệp nhất và cởi mở với nhau. Thực vậy, Giáo Hội là ‘của tôi’ không phải vì Giáo Hội đáp ứng cái ngã của tôi, những ước muốn của tôi, nhưng vì tôi yêu mến Giáo Hội. Giáo Hội là của tôi vì tôi chăm sóc Giáo Hội, và tôi cũng nâng đỡ Giáo Hội bằng tình yêu thương huynh đệ.

“Niềm vui là anh chị em trong Giáo Hội

“ĐTC cũng nhận xét rằng hai thánh Tông Đồ Phêrô & Phaolô rất khác nhau, một người là ngư phủ, một người là người Biệt Phái, với những kinh nghiệm sống, tính tình, cách thức hành động và sự nhạy cảm rất khác biệt, và hai vị cũng có những ý kiến khác nhau, nhiều khi trái nghịch nhau (x. Gl 2, 11tt). Nhưng cả hai vị được liên kết với nhau, đó là Chúa Giêsu là Chúa của cả hai vị. Là anh em với nhau trong đức tin, hai vị mời gọi chúng ta hãy khám phá niềm vui được là anh chị em với nhau trong Giáo Hội.

“Ghen tương tạo ra sự cay đắng trong tâm hồn

“Với cùng ý hướng đó, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy nhìn nhận những phẩm tính, những hồng ân của người khác và đừng ghen tương nhau. Sự ghen tương tạo ra sự cay đắng trong tâm hồn, là dấm chua đổ vào con tim, khiến cho cuộc đời trở nên cay đắng. Thật là đẹp dường nào khi biết chúng ta thuộc về nhau, vì chúng ta chia sẻ cùng một niềm tin, một tình yêu, một niềm hy vọng, cùng một Chúa.Chúng ta thuộc về nhau, đó là mầu nhiệm tuyệt vời của Giáo Hội chúng ta !”

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.