Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII-TN, 25-02-2022 Mc 10, 1-12  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta hiểu sự thánh thiện của hôn nhân”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Sáu Tuần VII-TN, 25-02-2022

Mc 10, 1-12

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta hiểu sự thánh thiện của hôn nhân

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mc 10, 1-12) tiếp tục phác họa những đòi hỏi triệt để của việc làm môn đệ Đức Kitô. Lời dạy của Chúa Giêsu về hôn nhân là một thách thức lớn hơn nữa đối với những ai muốn theo Ngài. Cốt lõi thông điệp của Chúa là thách thức các cặp vợ chồng sống trong sự kết hợp chung thủy cho đến khi chết. Trong kế hoạch của Thiên Chúa, vợ chồng kết hôn tạo nên “một xương một thịt” và mối liên hệ giao ước của họ tồn tại mãi. Chúa khẳng định một cách triệt để rằng Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly. Như thế, Chúa Giêsu đề ra lý tưởng hôn nhân bất khả phân ly trong bối cảnh của kế hoạch thần thiêng và triều đại Thiên Chúa mà Ngài đã đến để thiết lập. Mặc dù nhận thức được vấn đề nhức nhối của thất bại hôn nhân và ly dị, Giáo Hội vẫn tiếp tục duy trì lý tưởng cao cả là tính thánh thiêng của giao ước hôn nhân. Trong một thế giới mà hôn nhân là một lợi ích vật chất, các cặp vợ chồng Kitô hữu được mời gọi làm chứng cho tính thánh thiêng của mối dây hôn nhân. Thiên Chúa đề xuất lý tưởng hôn nhân cho những con người yếu đuối, nhưng Ngài đặt niềm tin vào những người nam và người nữ được tạo dựng theo hình ảnh Ngài và được củng cố bởi ân sủng của Ngài.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có tin vào lời khẳng định triệt để của Chúa Giêsu : Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly không ?
Tôi làm thế nào để cổ vũ sự thánh thiện và toàn vẹn của gia đình và đời sống hôn nhân ?
Bình đẳng trong xã hội luôn bị đóng khung trong khía cạnh quyền lực. Tuy nhiên, tuần trước, hầu như ngày nào chúng ta cũng đọc về sự phục vụ, khiêm nhường và chào đón trẻ em. Chúa Giêsu dạy chúng ta phải phục vụ, khiêm nhường, chào đón và chăm sóc trẻ em để được vào nước Thiên Chúa. Nước này không dành cho những người quyền lực. Ai ở gần nước Chúa hơn ?
Trong cuộc sống của gia đình tôi và cộng đoàn của tôi, chúng ta tập trung vào quyền lực, hay sự phục vụ và sự khiêm tốn làm cơ sở cho sự bình đẳng ?
Trong cộng đoàn, việc lắng nghe, vâng lời và cầu nguyện là quan trọng như thế nào đối với sự bình đẳng, và mỗi điều này đóng vai trò nào và có mục đích gì đối với sự bình đẳng ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Cha đã làm cho mối dây ràng buộc không thể phá vỡ của hôn nhân trở thành dấu chỉ về sự kết hợp của Con Chúa với Hội Thánh là hiền thê của Ngài. Xin Cha lấy lòng thương xót nhìn đến tất cả các cặp vợ chồng đã được Cha kết hợp. Xin cho họ lớn lên trong tình yêu dành cho nhau, và mong sao họ quyết tâm đồng một lòng, một tâm trí, một linh hồn. Khi họ túng thiếu, xin Cha ở gần họ ; khi họ phải chiến đấu, xin Cha hỗ trợ họ bằng sức mạnh cứu độ của Cha. Lạy Cha yêu thương, chúng con cầu nguyện cho Hội Thánh, Hiền thê của Đức Kitô, để Hội Thánh có thể tin cậy vào lòng nhân từ và trắc ẩn của Cha, và làm việc trong “sự nhẫn nại chịu đựng” cho sự trị đến của nước Cha. Chúng con tôn vinh và ngợi khen Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu xin Chúa cho những người đang chuẩn bị hôn nhân, cho các cặp vợ chồng, đặc biệt cho những người đang gặp vấn đề trong hôn nhân, hiểu được ý nghĩa cuộc sống của họ, nhất là biết luôn đặt Thiên Chúa lên hàng đầu trong cuộc sống của mình.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.