Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII-TN, 26-02-2022 Mc 10, 13-16  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài đón nhận các trẻ em”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Bảy Tuần VII-TN, 26-02-2022

Mc 10, 13-16

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài đón nhận các trẻ em

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào

Đoạn Tin Mừng hôm nay về việc Chúa Giêsu ban phúc lành cho các trẻ em (Mc 10, 13-16) tiếp theo sau lời dạy của Chúa Giêsu về tính thánh thiêng của hôn nhân. Điều này có nghĩa là, để chấp nhận lời dạy của Chúa về hôn nhân, cần phải có sự cởi mở của trẻ em và ý thức phụ thuộc vào sức mạnh của Thiên Chúa, như ý thức của đứa trẻ phụ thuộc vào cha mẹ nó. Chỉ lòng tin tưởng như trẻ thơ mới có thể giúp các môn đ Đức Kitô sống theo những đòi hỏi của các mối quan hệ hàng ngày của họ trong gia đình và những nơi khác. Chúa Giêsu bày tỏ lòng trắc ẩn và quan tâm đến những trẻ nhỏ đang bị ngăn cản đến với Ngài. Phản ứng một cách phẫn nộ chính đáng, Chúa ra lệnh cho người ta để trẻ em đến với Chúa, và Chúa đưa những trẻ nhỏ này ra làm khuôn mẫu cho những người đón nhận nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa thuộc về những người biết đón nhận như trẻ nhỏ. Những người như trẻ thơ có một vị trí trung tâm trong cộng đoàn đức tin.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Trong xã hội và cộng đoàn của tôi, ai là những người nhỏ bé và những người bị loại trừ ? Tôi làm thế nào để chào đón và chấp nhận họ ?
Trong cuộc sống của tôi, tôi đã học được gì từ những đứa trẻ liên quan đến Nước Thiên Chúa ?
Có rất nhiều cách người lớn ngày nay không giống các trẻ nhỏ. Tôi có thể làm gì để trở nên giống trẻ nhỏ hơn đối với Chúa Cha và trong mối quan hệ của tôi với bạn bè cùng trang lứa : bắt chước, vâng lời, khiêm tốn, biết ơn, hồn nhiên ? Tôi thậm chí có muốn như vậy không ?
Tôi đặt mình làm người ngây thơ, ngoan ngoãn, khiêm tốn và biết ơn trong thế giới của bạn bè, công việc kinh doanh, giải trí và trách nhiệm của tôi. Điều gì xảy ra ? Tôi được thế giới xung quanh tôi nhìn nhận như thế nào ? Nếu tôi tiếp tục sống như vậy, làm thế nào điều này sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn ?
Tôi có sự lệ thuộc như trẻ thơ vào mối quan hệ của tôi với Thiên Chúa và tôi có được linh hoạt bởi ý thức tin tưởng vào việc theo đuổi nước Thiên Chúa không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa đã muốn trẻ nhỏ đến với Chúa. Chúng con đến với Chúa bằng sự phụ thuộc như trẻ thơ và sự tin tưởng hoàn toàn vào Chúa. Xin cho chúng con được vào nước thiên đàng và cho chúng con ân sủng được chia sẻ tác vụ chữa lành và lời cầu nguyện đức tin của Hội Thánh. Chúng con yêu mến và phục vụ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Cứ để trẻ em đến với Thầy… ; Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Thánh Gioan Kim Khẩu nói :Cho dù một nữ hoàng đội vương miện đến với một đứa trẻ, đứa trẻ vẫn thích mẹ của nó hơn, dù mẹ nó ăn mặc rách rưới”. Nghĩa là tình yêu cung cấp cho đứa trẻ tiêu chuẩn để phân biệt điều gì gần gũi với nó và điều gì xa lạ với nó.

Vậy tôi cầu nguyện cho các bậc cha mẹ luôn yêu thương và tôn trọng con cái : đối xử với các trẻ nhỏ như đối với người lớn, đối xử với những trẻ yếu đuối như đối xử với những trẻ mạnh khỏe, đối xử với những trẻ nhút nhát như đối xử với những trẻ bạo dạn. Tôi cầu nguyện cho các bậc cha mẹ hiểu rằng : việc nuôi dưỡng con cái là hơi ấm của vòng tay cha mẹ ; bao bọc con cái bằng tình yêu sự hiện diện của cha mẹ : điều tốt đẹp đương nhiên sẽ đến.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.