Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII-TN, 24-02-2022 Mc 9, 41-50 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta làm môn đệ cách triệt để”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần VII-TN, 24-02-2022

Mc 9, 41-50

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta làm môn đệ cách triệt để

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục

Tin Mừng hôm nay (Mc 9, 41-50) tiếp tục nhấn mạnh những thách thức của việc làm môn đệ Đức Kitô. Chúa dùng hình ảnh khắc nghiệt về ngọn lửa không thể dập tắt của hỏa ngục để cảnh báo chống lại điều dữ gây nên cớ vấp phạm cho người khác. Harold Buetow nhận xét: “Hình ảnh hỏa ngục là biểu tượng của nơi tối tăm, khổ cực bắt nguồn từ bãi rác ở thung lũng khô cạn của sông Hinnon bên dưới bức tường phía tây nam của thành phố. Nó có một lịch sử xấu xa. Từng là địa điểm hiến tế trẻ em cho thần Moloch, vào thời Chúa Giêsu, nó là bãi rác của thành phố, và những ngọn lửa âm ỉ cùng khói cay sè bốc lên ngùn ngụt ám mùi rác thải hôi thối là biểu tượng cho sự trừng phạt dành cho những linh hồn bị đầy xuống địa ngục”.

Để tránh khỏi địa ngục Gehenna, các môn đệ phải cẩn thận không gây ra gương xấu cho bất cứ ai. Chúa Giêsu khẳng định: “Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt”. Câu nói đáng chú ý này của Chúa Giêsu không được hiểu theo nghĩa đen. Việc cắt xẻo một bộ phận cơ thể không phải lúc nào cũng có tác dụng chống lại sự cám dỗ. Điều được Chúa Giêsu nhấn mạnh là tầm quan trọng tuyệt đối của việc vào nước Thiên Chúa. Bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho việc gia nhập nước trời đều phải bị loại bỏ khỏi cuộc sống của chúng ta.

Thật vậy, các môn đệ Đức Kitô cần được thanh tẩy về động cơ sâu xa nhất của họ. Họ cần được “ướp muối với lửa” và trải qua ngọn lửa thanh luyện của thử thách, nhờ đó trở nên của lễ hy sinh đẹp lòng Thiên Chúa và sống hòa thuận với nhau. Họ cần phải loại bỏ những cái xấu xa là tham vọng, sự không khoan dung và cớ vấp phạm ở giữa họ. Thay cho những điều này, họ phải đưa ra lựa chọn mãnh liệt là ưu tiên cho việc phục vụ, lòng khoan dung và cởi mở với những người có thiện chí khác, và cho sự chính trực trong cách đối xử với “những người nhỏ bé” của Thiên Chúa. Những ai đáp ứng được các yêu cầu triệt để của việc làm môn đệ Đức Kitô với sự say mê và thích thú sẽ trở thành muối của trần gian. Là muối tốt của trần gian, họ tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người bằng sự sống động của tinh thần Phúc Âm và khiến mọi người khao khát nước Thiên Chúa.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có lựa chọn cơ bản là chọn Nước Thiên Chúa, và tôi có sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì cản trở việc tham gia hoàn toàn vào Nước Thiên Chúa không ?
Tôi có cố gắng giúp “những người nhỏ bé” trải nghiệm những ân phúc của nước thiên đàng không ?
Ngày nay trong xã hội và trong cộng đoàn của chúng ta, ai là những người nhỏ bé và những người bị loại trừ ? Họ được chúng ta đón nhận thế nào ?
Ai nhân danh Thầy đón nhận một trẻ nhỏ, là đón Thầy” (Mc 9, 37). Điều này áp dụng như thế nào vào việc chào đón một đứa trẻ chống lại việc nạo phá thai trong xã hội của chúng ta?
Một cái cối xay buộc quanh cổ”. Hành vi của tôi có đáng bị một cái cối xay hay một sợi dây quấn quanh cổ không ? Hành vi của cộng đoàn chúng ta đáng cái ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con chú ý đến lời cảnh báo của Chúa là không làm cho “những người nhỏ bé” phạm tội, nhưng đúng hơn, là biết đề cao phẩm giá và sự chính trực của họ. Xin dạy chúng con biết đáp lại tiếng kêu của người nghèo và giúp đỡ họ trong những nhu cầu của họ. Xin cho chúng con biết đáp lại lời kêu gọi của việc triệt để làm môn đệ. Chúng con yêu mến và tin cậy nơi Chúa, lạy Vị Tôn Sư Thần Linh, vì khi chúng con được lôi kéo đến gần Chúa, chúng con đã được thanh tẩy và “muối với lửa” và trở thành “muối tốt của trần gian”. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi lập bản kiểm kê cá nhân và xem những thứ nào, những nguồn lực nào, những tài sản nào tôi có thể từ bỏ hay chia sẻ với “những người nhỏ bé” và những người nghèo khó.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.