Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II-TN, 20-01-2023 Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất Mc 3, 13-19 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi và sai họ đi”

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu Tuần II-TN, 20-01-2023

Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất

Mc 3, 13-19

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi và sai họ đi

1.LECTIO

Người gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và họ đến với Người

Trong Tin Mừng hôm qua, chúng ta thấy đám đông đổ xô đến với Chúa Giêsu, vì muốn chạm vào Ngài để được chữa lành. Chúa Giêsu phải đi xuống thuyền để tránh bị đám đông xô đẩy. Trong bối cảnh khá hỗn loạn đó, cảnh kêu gọi các môn đệ hôm nay (Mc 3, 13-19) có vẻ thật dễ chịu và an bình. Chúa Giêsu lên núi và triệu tập những người được Ngài chọn. Và họ đến với Chúa. Chúa chỉ định (bổ nhiệm) “Nhóm mười hai”, tượng trưng cho mười hai chi tộc của Israel mới, là Giáo Hội – dân mới của Thiên Chúa. Sứ mệnh của họ là ở với Chúa Giêsu. Sự gần gũi đầy phúc lành với Chúa Giêsu là thời gian đào tạo để tìm hiểu những mầu nhiệm của vương quốc và những đòi hỏi của việc làm môn đệ. Nhưng sức sống của sự gần gũi phải được nhìn theo quan điểm của sứ mệnh: để Ngài sai họ đi rao giảng và có quyền xua đuổi ma quỷ.

2.MEDITATIO
Tôi có quý trọng ơn gọi sống thân mật với Chúa và trung thành đáp lại sứ mệnh tôi đã lãnh nhận là rao giảng Tin Mừng và xua đuổi thế lực của sự dữ không ?
Tôi có thể hiện sự tôn trọng phẩm giá của mỗi con người và đặc biệt là tôn trọng những người đã được “xức dầu” hoặc “thánh hiến” để phụng sự Thiên Chúa không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm ơn Chúa đã kêu gọi “Nhóm Mười Hai” và mời gọi chúng con sống thân tình với Chúa. Xin dạy dỗ, đào tạo, uốn nn và thánh hiến chúng con để phục vụ Chúa. Xin ban cho chúng con ơn biết chia sẻ Tin Mừng với mọi dân nước. Xin ban cho chúng con quyền năng để loại bỏ sức mạnh của cái ác trong thế giới ngày nay. Chúng con yêu Chúa và đặt niềm tin vào Chúa. Chúng con ca ngợi và tôn vinh Chúa bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Người gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và họ đến với Người

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện xin ơn trung thành với ơn gọi và sứ mệnh của người Kitô hữu.
Bằng sự giúp đỡ tinh thần, đạo đức và vật chất, tôi cổ võ và trợ giúp các ơn gọi linh mục và tu sĩ trong Giáo Hội.
Sống Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất, tôi thực hành lời dạy này của ĐTC Phanxicô (Huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin, 29-6-2019) :

“Giáo Hội của tôi”

“Cả chúng ta cũng có thể nói ‘Giáo Hội của tôi’, không phải vì chúng ta thuộc về Giáo Hội còn người khác thì không, cũng không phải để khẳng định chúng ta khác biệt với những người khác, nhưng để học vẻ đẹp được ở với người khác, vì Chúa Giêsu muốn chúng ta hiệp nhất và cởi mở với nhau. Thực vậy, Giáo Hội là ‘của tôi’ không phải vì Giáo Hội đáp ứng cái ngã của tôi, những ước muốn của tôi, nhưng vì tôi yêu mến Giáo Hội. Giáo Hội là của tôi vì tôi chăm sóc Giáo Hội, và tôi cũng nâng đỡ Giáo Hội bằng tình yêu thương huynh đệ.

“Niềm vui là anh chị em trong Giáo Hội

“ĐTC cũng nhận xét rằng hai thánh Tông Đồ Phêrô & Phaolô rất khác nhau, một người là ngư phủ, một người là người Biệt Phái, với những kinh nghiệm sống, tính tình, cách thức hành động và sự nhạy cảm rất khác biệt, và hai vị cũng có những ý kiến khác nhau, nhiều khi trái nghịch nhau (x. Gl 2, 11tt). Nhưng cả hai vị được liên kết với nhau, đó là Chúa Giêsu là Chúa của cả hai vị. Là anh em với nhau trong đức tin, hai vị mời gọi chúng ta hãy khám phá niềm vui được là anh chị em với nhau trong Giáo Hội.

“Ghen tương tạo ra sự cay đắng trong tâm hồn

“Với cùng ý hướng đó, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy nhìn nhận những phẩm tính, những hồng ân của người khác và đừng ghen tương nhau. Sự ghen tương tạo ra sự cay đắng trong tâm hồn, là dấm chua đổ vào con tim, khiến cho cuộc đời trở nên cay đắng. Thật là đẹp dường nào khi biết chúng ta thuộc về nhau, vì chúng ta chia sẻ cùng một niềm tin, một tình yêu, một niềm hy vọng, cùng một Chúa.Chúng ta thuộc về nhau, đó là mầu nhiệm tuyệt vời của Giáo Hội chúng ta !”

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.