Lời Chúa Thứ Năm Tuần II-TN, 19-01-2023 Ngày II trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất Mc 3, 7-12  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài có sự đụng chạm chữa lành”

LECTIO DIVINA

Thứ Năm Tuần II-TN, 19-01-2023

Ngày II trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất

Mc 3, 7-12

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài có sự đụng chạm chữa lành

1.LECTIO

Các thần ô uế kêu lên : ‘Ông là Con Thiên Chúa !’ nhưng Chúa Giêsu cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai

Tin Mừng hôm nay (Mc 3, 7-12) cho biết, rất đông người tìm kiếm Chúa Giêsu. Những kẻ đổ xô đến với Chúa không chỉ đến từ xứ Galilê, mà còn từ xứ Giuđê và các vùng biên giới ở phía nam (Idumea), phía đông (Transjordan) và phía bắc (Tyrô và Siđôn). Gây áp lực lên Chúa Giêsu, họ khao khát được chữa lành. Thật vậy, với “cái chạm” của Chúa, Chúa đã chữa lành người có bàn tay khô bại, làm cho người bại liệt đi lại và tha thứ tội lỗi của người ấy, chữa bệnh sốt cho bà mẹ vợ của Simon, giải thoát người bị quỷ ám và tẩy sạch người phong cùi. Chúa Giêsu đã chữa cho biết bao nhiêu người đau ốm. Vẫn có năng lực trong sự đụng chạm của Chúa Giêsu. Người bệnh tật và người túng thiếu, qua thời gian và không gian, sẽ tiếp tục tìm kiếm Chúa Giêsu và khao khát được ngài chạm vào, vì tất cả những ai chạm vào Ngài đều được khỏe mạnh.

2.MEDITATIO
Tôi có tìm kiếm Chúa Giêsu và khao khát được “chạm vào” Ngài không ?
Làm thế nào để tôi sống đức tin vào sự Phục Sinh của Chúa Giêsu ? Đức tin đó có giúp tôi vượt qua nỗi sợ hãi không ?
Để xua đuổi hoặc trục xuất ma quỷ, tôi làm gì để hóa giải sức mạnh của ma quỷ trong cuộc sống của tôi ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, sự đụng chạm của Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa xua đuổi sự dữ vẫn đe dọa chúng con. Chúa luôn hiện diện vì chúng con. Chúng con xin đưa tay ra để chạm vào Chúa và xin Chúa để cho chúng con được chạm vào Chúa. Chúng con ca ngợi và chúc tụng Chúa vì Chúa là Đấng Cứu Độ của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người

5.ACTIO
Bằng hành động chăm sóc và bác ái đối với những người bệnh tật và những người bị gạt ra bên lề, tôi để cho sự đụng chạm chữa lành của Chúa Giêsu đến được với họ. Tôi quyết là một người bạn tốt của họ.
Sống Ngày II trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất, tôi thực hành lời dạy này của ĐTC Bênêđictô XVI : “Sự hiệp nhất con người trong sự đa biệt, trở nên là điều có thể, bởi vì Thiên Chúa, Đấng Duy Nhất của Trời và Đất, đã mạc khải chính mình ngài cho chúng ta; bởi vì sự thật thiết yếu về sự sống chúng ta, về nguồn gốc chúng ta, từ đâu đến và đi về đâu, đã trở thành hữu hình khi Thiên Chúa tỏ mình ra cho chúng ta; trong Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã làm cho chúng ta nhìn thấy được dung nhan Ngài, nhìn thấy được chính Ngài. Sự thật này về điểm thiết yếu của hữu thể chúng ta, về sự sống và cái chết của chúng ta, một sự thật từ Thiên Chúa đã trở nên hữu hình, sự thật đó hiệp nhất chúng ta, làm cho chúng ta trở thành anh chị em với nhau. Đặc tính công giáo và đặc tính hiệp nhất, cùng đi đôi với nhau. Và sự hiệp nhất có một nội dung: đó là đức tin mà các tông đồ đã truyền lại cho chúng ta từ Chúa Kitô” (ĐTC Bênêđictô XVI, Bài giảng Lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, 29.6.2005).

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.