Lời Chúa Thứ Sáu trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 09-4-2021 Ga 21, 1-14  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài chuẩn bị Bữa Tiệc Phục Sinh”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Sáu trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 09-4-2021

Ga 21, 1-14

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài chuẩn bị Bữa Tiệc Phục Sinh”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Đức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho các ông ; rồi cá, Người cũng làm như vậy”

          Trong bài Tin Mừng hôm nay (Ga 21, 1-14), Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ mệt mỏi cực nhọc của Ngài : “Anh em đến mà ăn !” Chúa Phục Sinh chu đáo chuẩn bị bữa ăn cho họ bên bờ biển. Giờ đây, khi cuộc Khổ nạn Vượt qua của Chúa đã hoàn tất, những người đi theo Chúa không còn phải “ăn chay” vì Chúa đang hiện diện giữa họ. Chúa Giêsu Kitô sẽ luôn ở đó cho chúng ta trong bữa tiệc Thánh Thể, để nuôi dưỡng và chăm sóc những ai thuộc về Ngài. “Lương thực mỹ vị” bên bờ biển tượng trưng cho sự ân cần, tử tế và sự chăm sóc của “Thiên Chúa tốt lành”, Đấng đã hiến dâng thân thể và máu huyết của mình làm của lễ hy sinh mang lại cho chúng ta sự sống đời đời. Chúa Giêsu, Người Con-Tôi Tớ của Thiên Chúa, tiếp tục sự phục vụ từ sự phục sinh của Ngài như “người đầu bếp”, người chuẩn bị bữa tiệc Thánh Thể.

Là môn đệ của Ngài, chúng ta cũng được kêu gọi mang một số “cá” vào bữa tiệc Phục Sinh bằng cách tham gia vào sứ mệnh của Giáo Hội là đưa các linh hồn đến với Bí tích Thánh Thể. Với tư cách là một cộng đoàn đức tin được Chúa Phục Sinh quy tụ, hôm nay chúng ta được Ngài kêu gọi đi từ sự chay tịnh mùa chay đến bữa điểm tâm Phục sinh !

2.  MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Sau những nỗ lực mệt mỏi trong cuộc sống, tôi có hướng về Chúa Phục Sinh, Đấng mời gọi tôi ham thích trước sự hiện diện an ủi của Ngài và dùng “bữa sáng Phục Sinh” với Ngài trong bàn tiệc Thánh Thể không?

–      Tôi có tin rằng không có sự cứu độ nào nơi ai khác ngoài Đức Kitô không ? Tôi có sẵn sàng tuyên xưng đức tin nơi Chúa Giêsu Cứu Độ bao gồm sự mất mát, hy sinh không ? Tôi có can đảm để trở thành một nhân chứng Phục sinh không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa tốt lành biết bao! Là Chúa Phục Sinh, Chúa tiếp tục ban cho chúng con sự sống bằng cách mời chúng con đến dự Tiệc hy tế Thánh Thể của Chúa. Chúa thật nhân từ ! Bữa sáng Phục sinh mà Chúa chuẩn bị bên hồ Tibêria thật ấm áp và bổ dưỡng biết bao ! Chúa thật tốt lành khi kêu gọi chúng con ra khỏi “chay tịnh Mùa Chay” để tham dự vào “Yến tiệc Phục Sinh” tại bàn tiệc Thánh Thể ! Xin giúp chúng con mang “phần đóng góp” của chúng con vào bữa tiệc trên trời. Bằng cách tham gia vào sứ mạng tông đồ của Giáo Hội, xin cho chúng con mời gọi và dẫn dắt các dân tộc trên trái đất đến chia sẻ Yến tiệc Phục Sinh vĩnh cửu trên thiên đàng. Vinh danh Chúa, lạy Chúa Giêsu ! Chúa là Đức Kitô Phục Sinh, là Chủ Bữa Tiệc, bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia, alleluia, alleluia!

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Đức Giêsu bảo họ : Anh em đến mà ăn”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi tận dụng mọi cơ hội, ngay cả những cơ hội khó khăn và gay go nhất, để tuyên xưng Niềm tin Phục Sinh của tôi vào Đức Kitô cứu độ.

 

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.