Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII-TN: “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi ta hãy triệt để tha thứ và thương xót” ( Lc 6, 27-38)

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần XXIII-TN, 10-9-2020

Lc 6, 27-38

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế :

Ngài kêu gọi ta hãy triệt để tha thứ và thương xót

 

  1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ”

Trong bài Tin Mừng hôm nay (Lc 6, 27-38), Chúa Giêsu thách thức chúng ta hãy triệt để như Thiên Chúa, bằng cách mở rộng tha thứ, tình yêu và lòng thương xót tới tất cả mọi người. Những lời đòi hỏi kiên quyết của Chúa Giêsu vang lên: “Hãy yêu kẻ thù của con … Hãy làm điều lành cho họ … Hãy thương xót, như Cha của con là Đấng thương xót”. Tuy nhiên, cần hiểu đúng những lời của Chúa Giêsu về sự tha thứ và lòng trắc ẩn. Những lời nói của Chúa về sự không trả đũa và sự tha thứ không nhằm cổ võ, thúc đẩy sự thụ động, cũng không cho phép chúng ta khuất phục trước cái ác và sự bất công. Đúng hơn, những lời của Chúa Giêsu là một lời kêu gọi đến tính triệt để. Aelred Rosser khẳng định: “Đó là về sự cấp tiến: hoàn toàn yêu thương, hoàn toàn quảng đại, hoàn toàn giống Chúa. Tất cả các loại hành vi mà Luca ghi lại ở đây được tóm gọn trong một loại hành vi: Hành vi giống như Thiên Chúa. Chúng ta có thể cư xử giống như Thiên Chúa ở mức độ nào ? Thưa, ở một mức độ lớn hơn nhiều so với hầu hết chúng ta. Điểm mấu chốt có thể được đặt ra theo cách này: nếu không có sự khác biệt giữa cách cư xử của những Kitô hữu và cách cư xử của những người không phải là Kitô hữu, thì đâu là bằng chứng cho thấy Kitô giáo thì khác?

Thật vậy, Chúa Giêsu thách thức chúng ta một lần nữa. Ngài mời gọi chúng ta biểu lộ triệt để sự nhân từ và lượng từ bi của Thiên Chúa, nên Ngài cũng sẽ ban cho chúng ta ân sủng và sức mạnh bên trong để hoàn toàn yêu thương và tha thứ. Đối với người yêu mến Thiên Chúa và Đức Kitô, mọi thứ đều có thể.

     2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
– Tin Mừng hôm nay về sự tha thứ và lòng thương xót đã thách thức tôi như thế nào ? Đâu là câu trả lời của tôi trước mệnh lệnh của Chúa Giêsu: “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ… Anh em hãy có lòng thương xót, như Cha anh em ở trên trời là Đấng thương xót”? Tôi có sử dụng lời dạy của Đức Kitô về sự tha thứ và lòng trắc ẩn như một cái cớ để che giấu sự vắng mặt của công lý và để chấp nhận sự tấn công của bất công và tội ác không ?
– Tôi có tình yêu và lòng thương xót theo đúng nghĩa như của Chúa Giêsu, hay tôi hợp lý hóa nó và chia nhỏ nó ra để nó không áp dụng cho các tình huống trong cuộc sống của tôi ?

  1. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa nhân từ và tốt bụng, chậm giận và hết sức khoan nhân. Chúng con cảm ơn Chúa vì Con của Chúa là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã mặc xác thịt cho ý nghĩa của sự tha thứ và lòng thương xót. Ngài kêu gọi chúng con tha thứ và ăn ở nhân từ với nhau. Xin ban cho chúng con ân sủng để thể hiện cho thế giới biết rằng “tình yêu luôn có tính xây dựng”. Xin đừng để chúng con làm cớ vấp phạm khiến người khác phạm tội. Lạy Cha nhân từ, Cha hằng sống và hiển trị, cho đến đời đời. Amen.

  1. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Hãy yêu kẻ thù…Hãy có lòng nhân từ

  1. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Hãy cầu nguyện, trong một khoảng thời gian, cho người đã làm tổn thương bạn, và hãy tặng cho họ món quà tha thứ của bạn, dù tặng từ xa. Hãy có một hành động trắc ẩn và thương xót dành cho người đang gặp khó khăn sâu sắc. Hãy để những người xung quanh bạn trải nghiệm rằng “tình yêu có tính xây dựng”.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.