Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVI-TN, 28-9-2020 Lc 9, 46-50 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta chăm sóc những kẻ bé mọn và trở nên bé mọn”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Hai Tuần XXVI-TN, 28-9-2020

Lc 9, 46-50

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta chăm sóc những kẻ bé mọn và trở nên bé mọn”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ai là người nhỏ nhất trong tất cả anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất”

            Khi Chúa Giêsu tiến gần hơn đến cuộc khổ nạn của mình, Ngài cố gắng chuẩn bị cho các môn đệ về cái chết của Ngài và ý nghĩa của cái chết đó trong kế hoạch của Thiên Chúa. Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Lc 9, 46-50), chúng ta thấy các môn đệ không hiểu và không đáp lại lời tiên đoán thứ hai của Chúa về cuộc khổ nạn. Sự tập trung của họ vào bản thân mình đã làm họ mù quáng trước mục đích thiêng liêng. Rất không thích hợp, họ bắt đầu tranh luận xem ai là người lớn nhất và tranh cãi về địa vị của họ trong nước Thiên Chúa. Vị Thầy thần linh luôn kiên nhẫn, và để giúp họ vượt qua sự chậm hiểu của họ, Chúa đã tiếp đón một đứa trẻ. Đặt đứa trẻ bên cạnh mình, Chúa khẳng định rằng đón nhận và chăm sóc một “đứa trẻ” như vậy là đón nhận Ngài. Chúa cũng tuyên bố rằng kẻ nhỏ nhất là người lớn nhất trong Nước Trời. Chúa Giêsu truyền đạt cho các môn đệ sự thật này: người lớn nhất yêu thương ngay cả những người thấp kém nhất và cần Thiên Chúa nhất. Vì vậy, một “đứa trẻ” là một hình mẫu của việc làm môn đệ, và người “nhỏ bé” giữa chúng ta – người nghèo khó, người yếu đuối, người khiêm tốn và người dễ bị tổn thương – trở thành đối tượng của việc làm môn đệ chu đáo của chúng ta.

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tôi làm thế nào để lưu ý đến lời Chúa Giêsu mời gọi tôi quan tâm đến những người nhỏ bé ở giữa cộng đoàn, và (lời mời gọi tôi) theo đuổi Nước Trời như một “trẻ thơ” rất cần sự giúp đỡ của Thiên Chúa ?

–        Là Kitô hữu, tôi hiểu thế nào về thành công và đau khổ ?

–        Tôi sống kiểu “vĩ đại” nào trong việc phục vụ sự sống, và phục vụ mọi người ? Tôi có thể biến tranh giành thành hợp tác không?

–        Tôi làm thế nào để hoạt động truyền giáo chỉ nhằm phục vụ Chúa, và không tìm kiếm danh vọng cá nhân ?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

            Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm ơn Chúa đã dạy chúng con “con đường nhỏ”. Chúa dạy chúng con đón nhận một “đứa trẻ” nhân danh Chúa. Chúa cũng dạy chúng con rằng người nhỏ nhất là người lớn nhất trong Nước Trời. Xin giúp chúng con quan tâm đến “những người nhỏ bé” giữa chúng con, đặc biệt là những người nghèo và người dễ bị tổn thương. Xin ban cho chúng con sự khôn ngoan để theo đuổi Nước Trời, bằng cách đi vào con đường khiêm nhường và hoàn toàn phụ thuộc vào ân sủng của Chúa. Chúng con yêu Chúa, lạy Chúa Giêsu, và chúng con hiến thân hoàn toàn cho Chúa. Chúa là Chúa cứu độ chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ai tiếp đón em nhỏ này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy… Ai là người nhỏ nhất trong anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất”.

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–        Tôi tìm hiểu, học hỏi giáo huấn xã hội của Giáo hội liên quan đến việc lựa chọn người nghèo và người dễ bị tổn thương.

–        Bằng sự cầu nguyện, lời nói và việc làm, tôi quan tâm đến những người yếu nhất : những đứa trẻ chưa chào đời, những người tàn tật hoặc mắc bệnh nan y, những người nghèo khó và những người bị gạt ra bên lề.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.