Lời Chúa Thứ Năm Tuần XV-TN, 14-7-2022 Mt 11, 28-30 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài đến cho những người vất vả mang gánh nặng nề”

LECTIO DIVINA

Thứ Năm Tuần XV-TN, 14-7-2022

Mt 11, 28-30

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài đến cho những người vất vả mang gánh nặng nề

1.LECTIO

“Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”

Tin Mừng hôm nay (Mt 11, 28-30) cho biết Chúa Giêsu là người có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Chúa hoàn thành kế hoạch cứu độ của Chúa Cha bằng cách, trong hiền hậu và khiêm nhường, trải qua mầu nhiệm thương khó, tử nạn và phục sinh vinh quang. Khi vinh thắng tiến vào Giêrusalem, với tư cách là Đấng Mêsia hiền hậu và khiêm nhường, Chúa Giêsu đã khai mở vương quốc công lý và hòa bình của Thiên Chúa. Ngài ban cho tất cả mọi người – đặc biệt là cho người nghèo khó và người thấp kém – sự cứu rỗi triệt để mà Ngài lập được trên thập giá. Chúa Giêsu đến cho những người “bé mọn” để mạc khải cho họ biết sự thật về Thiên Chúa Cha giầu lòng thương xót, và đến cũng để tăng sức cho những người vất vả mang gánh nặng nề.

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”, đó là tiếng mời gọi đầy thương xót của Chúa Giêsu. Quay về với Chúa Giêsu là niềm an ủi thực sự. Chúa Giêsu bảo đảm với chúng ta rằng, ‘ách’ của Ngài thì êm ái và gánh của Ngài thì nhẹ nhàng. Cái ‘ách’ tình yêu mà Ngài đặt vào trái tim ngoan ngoãn của chúng ta sẽ trở thành ‘êm ái’. Ngài ban cho chúng ta ân sủng và sức mạnh để chịu đựng nó. ‘Gánh nặng’ do việc làm môn đệ trung thành của Đức Kitô đòi hỏi, sẽ trở nên nhẹ nhàng. Ngài ban cho chúng ta sức mạnh và sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để theo Ngài qua con đường thập giá đến vinh quang vĩnh cửu.

2.MEDITATIO
Tôi có chú ý đến lời mời gọi của Chúa Giêsu : “Tất cả những ai vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” ?
Tôi có sẵn sàng mang lấy ách là ý muốn cứu độ của Chúa Cha, và học hỏi nơi Chúa Giêsu, là Đấng “hiền hậu và khiêm nhường trong lòng” ?
Tôi có tận hưởng và mong chờ lời hứa dịu dàng : “Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu hiền hậu và khiêm nhường trong lòng, chúng con hướng về Chúa với lòng tin cậy. Chúng con mang đến cho Chúa những đau buồn của thế giới. Xin phục hồi tâm hồn mệt mỏi của chúng con. Xin nâng chúng con lên khỏi huyệt mộ tội lỗi và tuyệt vọng. Lạy Chúa của con và là Thiên Chúa của con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng

5.ACTIO
Để có thể đánh giá sâu sắc hơn lời hứa về sự an ủi của Chúa Giêsu, Đấng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng, tôi dành một giờ Chầu Thánh Thể.
Tôi cầu nguyện cho và khích lệ những người đang ở trong huyệt mộ tội lỗi và tuyệt vọng để trong Chúa Kitô, họ có thể cảm nghiệm “sự phục sinh”.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.