CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN – Năm C – Ngày 10/07/2022

Lời Chúa: Lc 10, 25-37

Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Người đáp: “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?” Ông ấy thưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình.” Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống.” Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giê-su rằng: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?” Đức Giê-su đáp: “Một người kia từ Giê-ru-sa-lem xuống Giê-ri-khô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế, một thầy Lê-vi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác.” Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?” Người thông luật trả lời: “Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy.” Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy.”

 


Suy niệm

LÒNG THƯƠNG XÓT – CON ĐƯỜNG DẪN VÀO SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

“Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Lc 10,25).

Sự sống đời đời là đích đến của mọi Kitô hữu. Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca đã thuật lại cuộc hội thoại giữa nhà thông luật và Chúa Giêsu. Nhà thông luật đã thắc mắc với Chúa Giêsu: “Thưa thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Lc 10,25). Câu hỏi của nhà thông luật cũng là lời chất vấn cho mỗi Kitô hữu đang mong chờ đạt đến cùng đích cuộc đời mình: “Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”.

Xuyên suốt cuộc hội thoại, Chúa Giêsu đã đưa ra những hình ảnh và tình huống cụ thể để mở lối cho nhà thông luật tự tìm ra câu trả lời cho chính mình. Trong dụ ngôn của Chúa, trước tình cảnh bi thảm của người bị nạn, thầy tư tế, thầy Lêvi đã không thực thi lòng thương xót, nhưng đã để mặc người bị nạn, tránh sang lối khác để đi tiếp con đường của mình. Chỉ có một người Samari đã thực thi lòng thương xót đối với người bị nạn bằng việc “lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc” (Lc 10, 35). Nhà thông luật đã phải chân nhận lòng tốt của người Samari. Chúa Giêsu, thay vì trả lời cho câu hỏi “tôi phải làm gì”, đã mời gọi nhà thông luật: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy” (Lc 10,37).

Lời Chúa Giêsu mời gọi nhà thông luật “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy” cũng chính là lời mời gọi mỗi người chúng ta. Đức Ái Kitô giáo mời gọi mỗi chúng ta đừng dừng lại ở việc đặt vấn đề “ai là người thân cận của tôi?”, nhưng mời gọi chúng ta hãy trở nên là “người thân cận” của người khác bằng cách thực thi lòng thương xót (x.Lc 10,37). Trở nên người thân cận của người khác là đồng cảm, là sẻ chia, là giúp đỡ và đón rước những người đang gặp khó khăn hay đang phải đối diện với những hiểm nguy. Mến Chúa yêu người là chu toàn lề luật (x.Mt 10, 37-40). Yêu mến Thiên Chúa không tách biệt yêu mến tha nhân vì “ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng yêu thương anh em mình” (1 Ga 4,21). Thực thi lòng thương xót là con đường của tình yêu, con đường dẫn chúng ta đi vào sự sống đời đời.

Lạy Chúa, để bày tỏ lòng thương xót của Thiên Chúa, Chúa đã chọn con đường tự hủy để hiệp hành cùng với loài người chúng con, mang lấy những đau khổ và yếu hèn của phận người chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và thánh cả Giuse, xin cho chúng con được trở nên chứng nhân của lòng thương xót Chúa bằng một đời sống khiêm nhu, bác ái, sẵn sàng dấn thân phục vụ người khác. Nhờ ơn Chúa giúp, những nỗ lực để “thực thi lòng thương xót” của chúng con sẽ trở nên lễ dâng đẹp lòng Chúa, trở nên con đường dẫn chúng con tiến vào sự sống đời đời. Amen.


Comments are closed.