Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI-TN, 17-02-2022 Mc 8, 27-33 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Đấng Thiên Sai đau khổ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần VI-TN, 1702-2022

Mc 8, 27-33

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Đấng Thiên Sai đau khổ

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Thầy là Đấng Kitô. Con Người phải chịu đau khổ nhiều

Trong Tin Mừng (Mc 8, 27-33), chúng ta thấy rằng trước câu hỏi của Chúa Giêsu, ‘Các con bảo Thầy là ai ?’, Phêrô đã trả lời đúng, ‘Thầy là Đấng Thiên Sai’ (Mêsia). Nhưng ngay lập tức Phêrô cho thấy quan niệm của ông ta về ‘Đấng Thiên Sai, (là quan niệm) có khiếm khuyết như quan niệm của những người Pharisiêu. Bị ảnh hưởng bởi sự kỳ vọng phổ biến, Phêrô hy vọng Chúa Giêsu sẽ là một vị cứu tinh chính trị-tôn giáo có đầy đủ quyền lực trần gian. Quan niệm sai lầm về tính thiên sai cần phải được sửa chữa. Vị tôn sư thần linh, người đã chữa lành người mù Bethsaida qua từng giai đoạn, đã thể hiện nỗ lực tiếp tục để chữa lành bệnh mù lòa tâm linh của các môn đệ, đặc biệt của Phêrô. Chúa cố gắng soi sáng cho họ hiểu về ý nghĩa đích thực của Đấng Thiên Sai. Chúa cho họ cái nhìn sâu sắc rằng Đấng Thiên Sai là Con Người phải chịu đau khổ rất nhiều và bị từ chối và bị giết, và sau ba ngày trỗi dậy. Thật vậy, tính thiên sai đích thực và tư cách người môn đệ bao hàm sự bất lực và đau khổ hơn là sức mạnh và quyền lực trần thế.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tất cả chúng ta đều tin vào Chúa Giêsu. Nhưng một số người tin Chúa Giêsu theo một cách này, những người khác tin theo một cách khác. Ngày nay, hình ảnh phổ biến nhất của mọi người về Chúa Giêsu là hình ảnh nào ? Đâu là câu trả lời mà con người ngày nay dành cho câu hỏi của Chúa Giêsu ? Còn tôi, tôi đưa ra câu trả lời nào ?
Điều gì ngăn cản tôi ngày nay nhận ra Đấng Thiên Sai (Mêsia) trong con người Chúa Giêsu ?
Tôi có tin rằng đau khổ là một yếu tố không thể thiếu của đức tin Kitô giáo không ? Tôi có muốn tham gia đầy đủ hơn vào định mệnh vượt qua của Chúa Kitô, Đấng Thiên Sai đau khổ, khi Ngài cứu chuộc loài người và xây dựng lại thế giới không?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng Thiên Sai (Mêsia) đau khổ. Xin giúp chúng con nhìn thấy giá trị đích thực của tính thiên sai dựa trên sự bất lực và đau khổ. Lạy Chúa Giêsu mến yêu, xin hướng dẫn chúng con bước đi trên con đường của Chúa. Xin đốt cháy tâm hồn chúng con bằng tình yêu dành cho Chúa. Được tràn đầy phúc lành của Chúa, xin giúp chúng con phục vụ Chúa mà không phân biệt. Xin giúp chúng con yêu thương một cách trọn vẹn. Chúng con ca ngợi lòng tốt và vinh quang của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Con Người phải chịu đau khổ nhiều

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu cho các môn đệ của Đức Kitô có cái nhìn sâu sắc về vẻ đẹp và sự cao quý của Đức Kitô là Đấng Thiên Sai (Mêsia) đau khổ.
Tôi hãnh diện được là người Công giáo ! Tôi tuyên xưng Đức Kitô thực sự là Con Thiên Chúa, qua cuộc sống của tôi, bằng cách tôi trở nên một khí cụ cho Đức Kitô sử dụng, để dẫn người khác đến với Ngài, chứ không phải là một trở ngại cho kế hoạch của Thiên Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.