THỨ BA TUẦN VI THƯỜNG NIÊN – Ngày 15/02/2022

Lời Chúa: Mc 8, 14-21

Khi ấy, các môn đệ quên mang bánh và chỉ còn một chiếc bánh trong thuyền. Và Chúa Giêsu dặn bảo các ông rằng: “Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men Biệt phái và men Hêrôđê”. Các môn đệ nghĩ ngợi và nói với nhau rằng: “ Tại mình không có bánh”. Chúa Giêsu biết ý liền bảo rằng: “ Sao các con lại nghĩ tại các con không có bánh? Các con chưa hiểu, chưa biết ư? Sao các con tối dạ như thế, có mắt mà không xem, có tai mà không nghe? Khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, các con thu được bao nhiêu thúng đầy bánh dư, các con không nhớ sao?”. Các ông thưa: “Mười hai thúng”. “Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, các con thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư?”. Họ thưa: “ Bảy thúng”. Bấy giờ Người bảo các ông: “ Vậy mà các con vẫn chưa hiểu sao?”

 


Suy niệm

MEN BIỆT PHÁI

“Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men Biệt phái và men Hêrôđê”. (Mc 8,15)

Kính thưa cộng đoàn!

Hình ảnh men có lẽ rất thân quen với mỗi người chúng ta, men có kích thước nhỏ bé, nhưng lại mang tác dụng rất lớn vì chỉ với một nắm men nhỏ cũng đủ làm dậy cả thúng bột. Tác dụng của men rất lớn, nên khi sử dụng người ta thường cân nhắc chọn lựa loại men tốt. Có men tốt thì chắc cũng sẽ có loại men xấu. Vậy, men Pharisiêu và men Hêrôđê là loại men nào mà Chúa Giêsu lại cảnh báo các môn đệ “giữ mình” để không bị nhiễm loại men này?

Những người Pharisiêu là nhóm có học thức, họ luôn tuân thủ luật cách nghiêm ngặt và trở nên những người lãnh đạo tôn giáo. Nhưng sâu bên trong họ là những người giả hình, bề ngoài đạo đức. Nhưng bên trong lại xấu xa, như mồ mả tô vôi với thói kiêu căng. Họ luôn cho mình công chính hơn người, khinh dễ người khác đến mức tàn nhẫn với tha nhân. Họ tôn thờ Thiên Chúa bằng hình thức môi miệng, nhưng tâm hồn họ lại xa Chúa.

Còn những người bị men Hêrôđê thấm nhiễm là ham mê quyền lực, dùng mọi thủ đoạn để làm sao chiếm giữ ngai báu quyền lực thật lâu. Có khi vì những đam mê dục vọng mà họ bất chấp cả luân thường đạo lý để làm điều phi luân. Chỉ ham thích vui say với yến tiệc, mà họ bốc đồng và thiếu trách nhiệm với lời nói. Men Hêrôđê còn biểu hiện ở sự tàn ác, sẵn sàng đàn áp, giết chết người vô tội chỉ để phục vụ cho lợi ích của bản thân.

Những loại men xấu như men Pharisiêu hay men Hêrôđê ngày nay vẫn còn lan tràn dưới nhiều cách thức khác nhau. Nó luôn ẩn chứa một sức hấp dẫn kì lạ, khiến cho nhiều người dễ rơi vào cạm bẫy và không thể tự mình thoát ra. Men xấu không chỉ tràn lan, mà còn ẩn mình dưới những cám dỗ tinh vi, âm thầm làm hư cả thúng bột tốt.

Sống trong một xã hội đang phát triển mỗi ngày, có những điều tốt đẹp nhưng cũng không ít những cám dỗ của thời đại, khiến cho men tốt ngày một ít đi có lúc còn bị đánh mất cả căn tính. Trong khi các loại men xấu của nhóm Pharisêu và Hêrôđê lại đang xâm nhập vào thúng bột thánh thiện mà Thiên Chúa trao ban cho con người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người luôn biết kiên trì trong đời sống thiêng liêng để chống lại men cám dỗ của sự dữ. Cùng với đó, là sự nỗ lực cộng tác với ơn Chúa trong sự thanh luyện bản thân để không bị thấm nhiễm những men xấu. Amen.


Comments are closed.