Lời Chúa Thứ Năm Tuần V-TN, 10-02-2022 Mc 7, 24-30  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Bánh ban sự sống cho mọi người”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần V-TN, 10-02-2022

Mc 7, 24-30

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài Bánh ban sự sống cho mọi người

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con

Trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay (Mc 7, 24-30), Chúa Giêsu, sự Khôn Ngoan nhập thể, nhìn nhận sự khôn ngoan của một phụ nữ ngoại giáo. Người phụ nữ này không phải Nữ hoàng Tyrô, một người mẹ đơn đứa con gái ốm yếu, người đã nhận ra điều đó khác biệt nơi người đàn ông Do Thái này, người đã vượt qua những ranh giới đặt chân đến thành phố Syro-phênicia của trên bờ biển Địa Trung Hải. Khác đến nỗi ấy sấp mình dưới chân Chúa trong một hành động tôn thờ. hiểu sự tôn thờ trong cung cách các thầy thông giáo các người Pharisiêu ngày hôm qua không thể thực hiện.

Lời từ chối thẳng thừng của Chúa Giêsu trước yêu cầu của ấy không được diễn đạt bằng ngôn ngữ tế nhị. Chúa quy chiếu đến cộng đoàn Do Thái những đứa trẻ lần đầu tiên được tiếp cận với thức ăn. thức ăn đó không nên được ném cho đám chó con dân ngoại. Nhưng lời kia đáp lại sắc sảo biết bao ! đáp lại Chúa với toàn bộ uy lực của danh hiệu thần linh của người Do Thái Thưa Ngài’. sau đó ta thả chất nổ như quả bom xuống: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con”. Một câu nói khôn ngoan làm sao ! Không giống như các kinh người Pharisiêu, những người đã dựng nên những rào cản cho việc chia sẻ bánh sự sống trong một bàn ăn, bà ấy thấy con gái mìnhnằm trên giường quỷ đã xuất”. Thực sự cả hai con quỷ đã biến mất: con quỷ của bệnh tật con quỷ của sự chia rẽ phân ly. Cùng một loại bánh nuôi cả con cái chó con. Bánh đó chính Chúa Giêsu.

Việc Chúa Giêsu vượt qua các ranh giới đã dẫn Ngài đến một sứ mệnh hòa nhập, đem những người bị loại tới bàn ăn. Ước muốn của người phụ nữ không chỉ dẫn đến câu trả lời cho lời cầu nguyện của ấy, còn góp phần vào việc mặc khải ràng hơn về mầu nhiệm kết hợp trong Đức Kitô.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi làm để sống hòa bình với những người thuộc các Giáo hội Kitô khác ? Trong khu phố nơi tôi sống, những người thuộc các tôn giáo khác không ? Tôn giáo nào ? Tôi thường nói chuyện với những người thuộc các tôn giáo khác không ?
Đâu sự cởi mở bản văn Tin Mừng hôm nay đòi hỏi chúng ta, trong gia đình cộng đoàn ?
Tôi cố gắng chia sẻ năng lực chữa lành của Chúa Giêsu, bánh ban sự sống cho mọi người không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa bánh ban sự sống để chia sẻ cho mọi dân tộc trên trái đất. Chúa sức mạnh thần linh xua đuổi con quỷ bệnh tật con quỷ chia rẽ, phân ly. Xin giúp chúng con chiến thắng những thế lực xấu xa của sự đánh mất chính mình. Xin cho chúng con được hợp nhất với Chúa khi Chúa vượt qua những ranh giới của sự chia rẽ trong sứ mệnh đưa tất cả các dân tộc vào bàn tiệc của sự sống. Năng lực của Chúa thật tuyệt vời ; chúng con yêu mến tôn thờ Chúa, bây giờ mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu nguyện cho sự hp nhất các Kitô hữu các dân tộc trên trái đất.
Tôi để cho những hành động công hòa bình của tôi vượt qua những rào cản nhân tạo, bao trùm mọi người.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.