Thứ Sáu Tuần V Thường Niên – Đức Mẹ Lộ Đức. NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN. – Ngày 11/02/2022

Lời Chúa: Mc 7, 31-37

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô qua Siđon đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh, Người ta đem đến cho Người một kẻ câm điếc và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh ta và bôi nước miếng vào lưỡi anh. Đoạn ngước mắt lên trời, Người thở dài và bảo: “Ephpheta!”, nghĩa là “Hãy mở ra!”, tức thì tai anh ta mở ra và lưỡi anh ta được tháo gỡ, và anh nói được sõi sàng. Chúa Giêsu liền cấm họ: đừng nói điều đó với ai cả. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

 


Suy niệm

ÉPPHATHA

“Épphatha” (Mc 7, 34)

Thiên Chúa dựng nên con người giống hình ảnh Ngài. Ngài ban cho họ có linh hồn và thân xác. Thân xác con người là một sinh vật hoàn hảo nhất, có đầy đủ ngũ quan. Trong ngũ quan ấy, ta thấy tai và miệng là hai cơ quan rất quan trọng dùng để nghe và nói. Ai không nghe được hoặc nghe không rõ thì thường trở thành trò cười cho người khác, bởi vì không hiểu đúng ý của người nói, cho nên trả lời hoặc phản ứng thường sai lệch. Vì vậy nghe được và nói được là hồng ân rất lớn Chúa ban cho con người.

Bài Tin mừng cộng đoàn vừa nghe, thánh Marcô thuật lại việc Chúa Giêsu chữa lành cho người bị câm điếc, chúng ta thấy Chúa Giêsu không chữa bệnh đơn giản như mọi khi, nghĩa là chỉ đặt tay như họ yêu cầu hay dùng một lời nói để chữa bệnh: Ta muốn ngươi được khỏi bệnh! Nhưng Người làm cho anh những cử chỉ khác thường. Người kéo anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai, lấy nước miếng bôi vào lưỡi anh, Người bị câm điếc cảm nhận được những đụng chạm gần gũi thân thương ấy, dù anh không nghe được câu nói “Ép-pha-tha” nghĩa là Hãy mở ra! tức thì tai anh mở ra, lưỡi anh được tháo gỡ và nói được. Cử chỉ xỏ tay vào tai, bôi nước bọt vào lưỡi người bị cân điếc của Chúa Giêsu cốt là để khơi lên đức tin đó là điều rất cần để Chúa ban ơn, mà bệnh nhân còn thiếu. Phép lạ không chỉ chú trọng chữa lành thể chất của người bị cân điếc. Đúng hơn phép lạ chú trọng đến việc mở tai cho anh để anh có thể nghe Lời Chúa, và cởi trói cái lưỡi của anh để anh có thể tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu.

Khi chữa bệnh cho người câm điếc, Chúa Giêsu không chỉ đem lại cho người ấy khả năng nghe và nói được, nhưng Người còn muốn đi xa hơn, nghĩa là chữa bệnh câm điếc thiêng liêng của con người, nhất là những môn đệ theo chân Chúa. Trước tiên người môn đệ của Chúa phải là người cởi mở, vừa đón nhận, vừa thông truyền Lời Chúa. Phải mở tai để nghe Lời Chúa và mở miệng để tuyên xưng đức tin, như lời tiên tri Isaia từng nói: “Đức Giavê đã cho tôi lưỡi của môn đệ, để tôi biết nâng đỡ người cùng khổ. Và sáng sáng, Người lay tỉnh tai tôi cho tôi biết nghe như những môn đệ” (Is 50,4). Tiếp đến người môn đệ của Chúa phải biết lắng nghe và chia sẻ. Trước là mở ra cánh cửa câm điếc đã làm chúng ta xa cách tha nhân, không còn hiểu nhau, không còn thông cảm và thương yêu nhau, coi nhau như kẻ thù. Sau là nối lại nhịp cầu tình yêu, thông cảm và yêu thương, sống tình huynh đệ mà Thiên Chúa đã ban từ đầu khi lãnh Bí tích Rửa tội: Lắng nghe Thiên Chúa,, nói với Thiên Chúa, Lắng nghe anh em, nói với anh em.

Xin Thiên Chúa hãy mở tai, mở miệng và mở lòng, để chúng ta dễ dàng đến với Chúa và với tha nhân, để được biến đổi nên người mới, sống có tình người hơn. Nhờ đó, chúng ta sẽ làm cho gia đình, cộng đoàn trở nên thiên đàng tình thương luôn có Chúa ở cùng.


Comments are closed.