Lời Chúa Thứ Năm Tuần III-TN, 28-01-2021 Thánh Tôma Aquinô, Lm., Tiến sĩ Hội Thánh, Lễ Nhớ (Mc 4, 21-25) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài mạc khải mầu nhiệm Nước Trời”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần III-TN, 28-01-2021

Thánh Tôma Aquinô, Lm., Tiến sĩ Hội Thánh, Lễ Nhớ

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài mạc khải mầu nhiệm Nước Trời”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Đèn phải được đặt trên giá đèn? Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em”

           Chúa Giêsu tiếp tục mạc khải bản thân Ngài không chỉ qua những việc làm kỳ diệu, mà còn bằng lời dạy của Ngài. Các dụ ngôn của Chúa không nhằm che giấu mầu nhiệm của Nước Trời, nhưng cho phép người nghe đưa lời nói của Chúa vào tâm hồn mình cách cá nhân và sâu sắc hơn. Một ngọn đèn dầu thắp sáng không để được đặt dưới gầm giường hoặc để bị bao phủ bằng một cái chóa đèn, nhưng phải được đặt trên một giá đỡ để tối đa hóa khả năng chiếu sáng của nó. Các dụ ngôn của Chúa Giêsu, khi được tiếp nhận với tâm hồn khiêm tốn, thì giống như một ngọn đèn dầu tỏa sáng rực rỡ từ một giá đỡ. Các dụ ngôn đó làm sáng tỏ Nước Trời mà Chúa Giêsu công bố. Các dụ ngôn đó thách thức người nghe sám hối, và khi được suy gẫm một cách nghiêm túc và đằm thắm, chúng gợi lên sự đáp trả đức tin của người tiếp nhận.

           Tin Mừng hôm nay (Mc 4, 21-25) chứa đựng một câu nói giống như dụ ngôn của Chúa Giêsu về đấu đong được trao ban là đấu đong đã được tiếp nhận, và người nào đã có, sẽ được cho thêm, trong khi người không có, thậm chí những gì người ấy đang có, cũng sẽ bị lấy đi. Đây là một lời mời gọi mạnh mẽ hãy khôn ngoan và quảng đại đáp ứng lại với Nước Thiên Chúa. Người khôn ngoan tìm cách lớn lên trong sự hiểu biết về Thiên Chúa, sẽ được đền đáp xứng đáng. Những người dại dột từ chối nghe lời Chúa Giêsu sẽ kết liễu là những kẻ thua cuộc khủng khiếp. Thật vậy, Bậc thầy thần linh kêu gọi chúng ta nghe một cách chăm chú và hiểu biết đúng đắn về lời cứu độ của Ngài. Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ của mình đến một linh đạo sâu sắc.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có trân trọng ánh sáng của Lời Chúa và làm cho nó sáng lên như ngọn đèn cháy sáng trên giá đèn không?

–      Tôi có hiến mình cho việc suy gẫm Lời Chúa và nghiên cứu các dụ ngôn của Chúa Giêsu không?

 3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa là ánh sáng soi đường chúng con. Xin giúp chúng con quảng đại đáp trả Lời cứu độ của Chúa. Xin cho Lời Chúa biến đổi chúng con, để chúng con có thể tiếp tục phát triển trong tình yêu của Chúa. Chúa là Vị Thầy thần linh của chúng con; Chúa là đường, là sự thật và là sự sống của chúng con. Chúng con yêu mến và tôn thờ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Đèn chẳng phải là để đặt trên đế sao?”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cố gắng nghiên cứu và suy gẫm về các dụ ngôn Tin Mừng.

–      Tôi biết ơn Thiên Chúa vì những phúc lành đã nhận được và khiêm tốn cầu xin cho nhu cầu của các thành viên trong gia đình và những người thân yêu của tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.