Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXII-TN, 04-9-2023 Lc 4, 16-30  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài bị khước từ tại quê hương mình”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai Tuần XXII-TN, 04-9-2023

Lc 4, 16-30

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài bị khước từ tại quê hương mình

1.LECTIO

“Người đã sai tôi mang Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”

Hôm nay, chúng ta bắt đầu suy niệm Tin Mừng theo Thánh Luca, kéo dài ba tháng cho đến cuối năm phụng vụ.

Tin Mừng hôm nay (Lc 4, 16-30) nói về chuyến viếng thăm Nazareth của Chúa Giêsu và việc Ngài trình bày chương trình của Ngài cho dân chúng trong Hội đường. Trong những giây phút đầu tiên, Ngài được mọi người ngưỡng mộ. Nhưng ngay lập tức, họ đã nhắc đến nguồn gốc, họ hàng, gia tộc của Chúa, và họ đã có thái độ nghi ngờ, khinh bỉ, thách thức…Chúa. Rồi, khi biết rằng Chúa Giêsu muốn đón nhận tất cả mọi người, không loại trừ một ai, thì người ta đã nổi loạn và muốn giết Ngài.

Điều quan trọng là lưu ý các chi tiết được sử dụng trong Cựu ước. Chúa Giêsu trích dẫn đoạn văn của Isaia chỉ tới chỗ nói : “công bố một năm hồng ân của Chúa (Is 61, 2a). Chúa không trích dẫn phần còn lại của vế câu có nội dung : “và ngày báo phục của Thiên Chúa (Is 61, 2b). Dân làng Nazareth ném đá Chúa vì Ngài xưng mình là Đấng Mêsia, và vì Ngài muốn chấp nhận kẻ bị loại trừ, cũng như vì Ngài đã bỏ qua không đọc phần về sự báo thù. Họ muốn ngày của Giavê Thiên Chúa là ngày báo thù chống lại những kẻ áp bức dân chúng. Nếu không, sự xuất hiện của Vương quốc sẽ không thực sự là một thay đổi hệ thống. Chúa Giêsu không chấp nhận lối suy nghĩ này. Chúa không chấp nhận trả thù (x. Mt 5, 44-48). Kinh nghiệm mới của Chúa về Thiên Chúa là Cha / Mẹ đã giúp Chúa hiểu rõ hơn ý nghĩa của các lời tiên tri.

2.MEDITATIO
Tôi có để cho câu ngạn ngữ “Sự quen thuộc tạo ra sự khinh thường” khiến tôi trở nên tiêu cực và do đó làm suy giảm sự đáp trả tích cực của tôi đối với những hành động kỳ diệu và tiếng nói tiên tri của Thiên Chúa không ?
Tôi có cởi mở với sự thay đổi tích cực xảy ra nơi những người xung quanh tôi không ?
Tôi có chào đón những “điều bất ngờ” mà mỗi ngày mới mang lại cho cuộc sống của tôi không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Cha mến yêu, Cha đã sai các tiên tri đến nói lời thương xót của Cha cho những người lầm đường lạc lối. Trong sứ vụ cứu rỗi của mình, các tiên tri đã trải qua sự thống khổ và sung sướng phát xuất từ việc họ công bố Lời Chúa. Và khi thời gian đến hồi viên mãn, Cha đã sai Con chí ái của Cha, Ngôi Lời Nhập Thể, đến với chúng con. Ngài là tiên tri tối thượng, là sứ giả mang thông điệp, là sự mặc khải triệt để về tình yêu cứu rỗi của Cha. Ngài đã bị khước từ ngay tại quê hương của mình. Là những môn đệ của Đức Kitô, ngày nay chúng con cũng được kêu gọi công bố Lời Chúa, và như thế sẽ trải nghiệm sự thống khổ và ngây ngất của việc làm tiên tri. Xin ban cho chúng con ơn trung thành với ơn gọi của mình. Và xin để cho sự nghèo khó của chúng con biểu lộ đầy đủ hơn quyền năng của Thánh Thần hoạt động trong chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho các môn đệ của Đức Kitô trung thành với sứ vụ tiên tri của họ và được Chúa Thánh Thần củng cố trong nhiệm vụ làm chứng cho sứ điệp của Thiên Chúa về sự thật, sự cứu độ và sự giải thoát.
Tôi ra tay giúp đỡ các tiên tri ngày nay, những người đang bị tẩy chay, lạm dụng và bắt bớ.
Tôi cầu nguyện cho sự nghèo nàn và những hạn chế của tôi có thể biểu lộ rõ ràng hơn quyền năng của Thiên Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.