Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII-TN, 07-8-2023 Mt 14, 13-21 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm cho năm chiếc bánh và hai con cá hóa ra nhiều”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai Tuần XVIII-TN, 07-8-2023

Mt 14, 1321

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm cho năm chiếc bánh và hai con cá hóa ra nhiều

1.LECTIO

“Ai nấy đều ăn và được no nê”

Giai thoại Tin Mừng hôm nay (Mt 14, 13-21) mô tả bữa tiệc của Chúa Giêsu gồm bánh và cá ở một nơi vắng vẻ trong miền Galilê gần bờ biển. Bữa tiệc kỳ diệu được Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Ân Sư khoản đãi, đã tỏ cho thấy bữa tiệc Thánh Thể và sự khởi đầu của ơn cứu rỗi thiên sai. Sự dồi dào các chiếc bánh được hóa ra nhiều và mười hai thúng chứa đầy những mẩu bánh còn lại, là dấu hiệu về sự nuôi dưỡng thiêng liêng phong phú và lương thực Thánh Thể bất tận mà Chúa Giêsu ban cho đám đông đói khát trong quá trình diễn biến của thời gian. Ý thức đức tin của chúng ta được phấn khích bởi chất lượng vượt trội của bữa tiệc bánh cá do Chúa Giêsu khoản đãi, đặc biệt là những gì được báo trước trong bữa tiệc đó, tức là Bí tích Thánh Thể. Hơn nữa, trong sự kiện kỳ diệu việc làm cho năm chiếc bánh và hai con cá hóa ra nhiều, Chúa Giêsu đào tạo đức tin của các môn đệ của Ngài để chuẩn bị cho họ giữ vai trò là mục tử và người nuôi dưỡng cộng đoàn Giáo Hội.

Vị Chúa của bữa tiệc Thánh Thể là Đức Giêsu Kitô, Đấng mời gọi chúng ta chia sẻ bàn tiệc Lời Chúa và các Bí tích. Vì chúng ta là những môn đệ yêu quý và được ưu đãi của Ngài, Ngài triệu tập chúng ta để mang lương thực thiêng liêng của Ngài đến cho đám đông “đói khát” trong thế giới ngày nay. Ngài là vị chủ nhà hòa nhã lịch thiệp, đã biến sự đóng góp nhỏ mọn, khiêm tốn là “năm chiếc bánh và hai con cá” của chúng ta thành một bàn tiệc đầy tràn. Với ơn gọi của chúng ta là các Kitô hữu trong thế giới hiện đại, Ngài đảm bảo với chúng ta rằng chỉ với “năm chiếc bánh và hai con cá” nhưng nhờ ân huệ của Ngài, chúng ta có thể đáp ứng “những cơn đói khát” của xã hội hiện đại đau khổ và thao thức ngày nay. Chỉ cần chúng ta lấy đức tin hướng về Chúa Giêsu Chủ nhà, thì sự nghèo khó của chúng ta sẽ được biến đổi thành sự giàu có thiêng liêng nhằm làm ích cho những người nghèo trên thế giới và cứu rỗi họ. Thật vậy, phép lạ của sự “dồi dào” bắt đầu từ cái “ít ỏi”. Trong lòng thương xót của Ngài, quyền năng của Thiên Chúa – qua Đức Kitô và Chúa Thánh Thần – đang hoạt động một cách tích cực và kỳ diệu trong chúng ta, khi ôm lấy sự nghèo khó của chúng ta và nhân lên những nguồn tài nguyên ít ỏi mà chúng ta mến yêu dâng cho Ngài tùy nghi sử dụng.

2.MEDITATIO
Tôi có thấy khả năng kỳ diệu của “năm chiếc bánh và hai con cá” vẫn có sẵn để tôi sử dụng cho người nghèo không ?
Tôi có tin rằng Chúa Giêsu sẽ làm tăng nguồn lực của tôi lên không ?
Tôi có để cho mình được lấp đầy bởi sự giàu có siêu phàm của Thiên Chúa không ?
Trước khi bẻ bánh, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời: tôi có biết cảm ơn Chúa về ân huệ cơm bánh hằng ngày không ?
Tôi có biết chia sẻ tài sản của tôi cho người khác, đặc biệt là cho những người nghèo nhất không ?
Tôi có thực hiện những cử chỉ liên đới đối với những người gần gũi với tôi hoặc những người chia sẻ gần gũi với tôi trên hành trình của cuộc sống ?
Trước những vấn đề cụ thể của bạn bè hoặc người thân của tôi, tôi có biết đóng góp sự giúp đỡ và sự sẵn sàng của tôi để hợp tác tìm ra giải pháp không ?
3.ORATIO

Lạy Cha mến yêu, Chúa Giêsu, Con của Cha, Vị Mục Tử Ân Sư của chúng con, đã làm cho năm chiếc bánh và hai con cá hóa ra nhiều. Ngài vừa là người đãi tiệc, vừa là thực phẩm. Ngài là bánh của Lời, và là bánh rượu của hy tế Thánh Thể trên thập giá. Ngài đã cứu chuộc, thánh hóa và ban vinh dự cho chúng con. Biến cố vượt qua đã bảo đảm với chúng con rằng không gì có thể tách chúng con ra khỏi tình yêu của Chúa Kitô, và không tạo vật nào có thể tách chúng con ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Khi chúng con đã được củng cố bởi bánh sự sống, xin Cha giúp chúng con thắng vượt mọi thử thách, khó khăn và đau khổ nhờ tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô. Ngài là Chúa của chúng con ; Ngài hằng sống và hiển trị, mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Ai nấy đều ăn và được no nê”

5.ACTIO
Tôi làm giảm bớt cơn đói của một anh chị em nghèo khó về bất cứ phương diện nào.
Tôi góp phần vào nỗ lực của Giáo Hội địa phương để cung cấp bánh ăn cho người nghèo trong cộng đoàn của tôi.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.