Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVIII-TN, 08-8-2023 Mt 14, 22-36 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài cứu chúng ta khỏi những con sóng dữ”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần XVIII-TN, 088-2023

Mt 14, 2236

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài cứu chúng ta khỏi những con sóng dữ

1.LECTIO

“Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài”

Sự cần phải có một đức tin thâm sâu là điều thấm nhuần bài đọc Tin Mừng (Mt 14, 22-36). Phêrô, bốc và hăng như mọi khi, xin Chúa Giêsu cho đi trên mặt nước để đến với Chúa, nhưng đức tin yếu kém của ông đã khiến ông thất bại. Sau một lúc khởi đầu thăm dò (ướm thử) đặt chân xuống nước bước đi, ông bắt đầu chìm. Chúa Giêsu cứu Phêrô, nhưng quở trách ông yếu kém đức tin. Ngay cả Phêrô, “người nổi bật trong các tông đồ”, cũng dao động, nao núng trong đức tin của mình.

Thánh Augustinô khuyên chúng ta suy gẫm đoạn Tin Mừng này để khi bị bao vây bởi sự hỗn loạn của những cám dỗ, chúng ta biết đặt niềm tin vào Chúa Giêsu, Đấng vì chúng ta nên đã chịu chết để cứu chúng ta: “Hãy nhìn Phêrô, người trong đoạn Tin Mừng này là hình ảnh của chính chúng ta. Phêrô, lúc thì hoàn toàn tin tưởng ; khi thì lại không chắc chắn và nghi ngờ ; lúc thì tuyên xưng niềm tin vào Đấng bất tử, khi thì lại lo sợ cho cuộc sống của mình. Hãy nghĩ đến thế giới này như một vùng biển, bị cuốn lên đỉnh điểm giông bão bởi những cơn gió dữ dội... Nếu bạn yêu Chúa, bạn sẽ có sức mạnh để đi trên mặt nước, và mọi cơn sóng nhồi cùng sự hỗn loạn của thế gian sẽ nằm dưới chân bạn. Nhưng nếu bạn yêu thế gian, thế gian chắc chắn sẽ nhấn chìm bạn, vì thế gian luôn nuốt chửng những người yêu nó, không bao giờ cứu sống họ. Nếu bạn cảm thấy chân mình trượt, tuột dưới bạn, nếu bạn bị nỗi nghi ngờ luôn dày vò hoặc nhận ra rằng bạn đang mất kiểm soát, nếu, tắt một lời, bạn bắt đầu chìm xuống, thì hãy thưa lên : “Lạy Chúa, con chết mất, xin cứu con !” Chỉ có Chúa, Đấng vì bạn nên đã chết trong bản chất sa ngã của bạn, mới có thể cứu bạn khỏi cái chết vốn ẩn sẵn trong bản chất sa ngã đó.

2.MEDITATIO
Khi bị vùi dập bởi gió hú và bão dữ trong biển đời, đức tin của tôi kiên định đến mức nào ? Tôi có dám đi trên “những con sóng dữ” nhờ nền tảng đức tin của tôi vào Chúa Giêsu không? Khi đã phạm tội, sau đó rơio thất vọng, tôi phải làm gì ? Tôi có chạy đến Chúa Giêsu và kêu lên: “Lạy Chúa, xin cứu con” không ?
Trong những lúc gặp tối tăm và bão tố nội tâm, tôi phản ứng thế nào ? Sự có mặt và sự vắng mặt của Chúa là như thế nào ở trong tôi ? Việc cầu nguyện cá nhân và đối thoại với Thiên Chúa có chỗ đứng nào trong tôi ?
Tôi xin Chúa điều gì những khi gặp tăm tối ? Phải chăng là xin một phép lạ, xin Chúa giải thoát tôi khỏi tăm tối ? Hay xin một đức tin lớn hơn ? Tôi giống Phêrô trong thái độ nào ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa đi trên mặt nước và Chúa làm chủ biển cả nổi cơn. Khi chúng con bị vùi dập bởi những đợt gió hú và những cơn bão dữ trong biển đời, xin giúp chúng con kiên định niềm tin vào Chúa. Xin cầm tay chúng con và cho chúng con cùng bước đi với Chúa trên biển đang nổi n. Và khi đức tin của chúng con chùn bước, xin cứu chúng con và đừng để chúng con hư mất. Xin giải thoát chúng con khỏi những cơn bão dữ do các tiên tri giả tạo ra. Chúng con yêu Chúa vì Chúa tốt lành và thương xót. Xin Chúa đến giúp chúng con luôn. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ”

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho những người đang sống trong “vùng biển nổi sóng” và bị bao vây bởi những thử thách và khó khăn. Tôi hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể.
Tôi cầu nguyện cho ngư dân, thủy thủ và tất cả những người tham gia vào việc chăm sóc các nhu cầu vật chất, đạo đức và tinh thần của họ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.